Trang chủ Chơi Xuất cảnh là gì? Một số lưu ý về trình tự, thủ tục khi xuất cảnh

Xuất cảnh là gì? Một số lưu ý về trình tự, thủ tục khi xuất cảnh

Đăng bởi Blogger Trần Thắng
476 views
Xuất cảnh là gì

Xuất cảnh là gì? Chắc hẳn đây là câu hỏi được rất nhiều người có ý định ra người ngoài muốn quan tâm và tìm hiểu. Bài viết sau đây của Ma Ngoáy sẽ giúp mọi người làm rõ vấn đề này. Bên cạnh đó chúng tôi cũng sẽ chia sẻ đến bạn đọc một số lưu ý khi làm thủ tục xuất cảnh tại sân bay. Cùng tham khảo và bỏ túi cho mình những kiến thức bổ ích bạn nhé.

Xuất cảnh là gì?

Xuất cảnh là việc người nước ngoài ra khỏi lãnh thổ Việt Nam qua cửa khẩu của Việt Nam. Ngoài ra, công dân Việt Nam xuất cảnh phải có hộ chiếu còn thời hạn giá trị và được miễn thị thực xuất cảnh của Việt Nam. Người nước ngoài xuất cảnh phải có hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay hộ chiếu (gọi chung là hộ chiếu) và phải có thị thực do cơ quan nhà nước có thẩm quyền của Việt Nam cấp, trừ trường hợp đặc biệt được miễn thị thực.

Điều kiện để được xuất cảnh

Theo thông tin tham khảo từ USIS Education thì công dân Việt Nam được phép xuất cảnh khi đáp ứng đầy đủ các điều kiện gồm có:

 • Có giấy tờ cho phép xuất nhập cảnh đầy đủ điều kiện theo quy định
 • Có giấy tờ theo quy định của nước đến hoặc các quy định của Công ước quốc tế trong đó có Việt Nam là thành viên;
 • Không rơi trong trường hợp bị tạm hoãn xuất cảnh theo các quy định được ghi trong điều 26 của Luật xuất nhập cảnh 2014 về nhập cảnh, xuất cảnh.
Xem ngay:  Tháng 11 nên đi du lịch ở đâu trong nước và nước ngoài?

Các trường hợp bị nghiêm cấm xuất cảnh ở Việt Nam

Sau đây là một số trường hợp không được phép xuất cảnh:

 • Sử dụng các thông tin giả để được cấp giấy tờ xuất cảnh.
 •  Thực hiện hành vi làm giả giấy tờ và sử dụng giấy tờ trái quy định.
 • Thực hiện hành vi trao đổi, mua bán giấy tờ; thay đổi thông tin giấy tờ xuất cảnh trái phép.
 • Thực hiện hành vi lợi dụng xuất cảnh gây hậu quả nghiêm trọng đến an ninh, trật tự an toàn xã hội.
 • Lạm dụng chức năng, quyền hạn gây khó khăn trong khi thực hiện việc giải quyết các vấn đề liên quan đến xuất cảnh cho công dân.
 • Thực hiện hành vi thay đổi thông tin sai sự thật về xuất cảnh của công dân đã được lưu trữ trong Cơ sở dữ liệu quốc gia.
 • Thực hiện các hành vi trì hoãn, tịch thu giấy phép xuất cảnh trái quy định của Nhà nước.

Những giấy tờ cần thiết khi làm thủ tục xuất cảnh

Để có thể làm thủ tục nhập cảnh nhanh chóng và thuận tiện ngay tại sân bay các bạn hãy chuẩn bị đầy đủ những loại giấy tờ dưới đây:

Hộ chiếu

Đầu tiên, bạn nên quan tâm đó là hộ chiếu – loại giấy tờ giúp nhận dạng cá nhân và quốc tịch của người sở hữu nó. Thông thường được đóng thành quyển sổ nhỏ do cơ quan có thẩm quyền của quốc gia cấp phép (thường sẽ là cơ quan công an).

Xem ngay:  10 trường đại học đẹp và danh giá nhất nước Mỹ

Bạn nên đảm bảo hộ chiếu của bạn phải còn hiệu lực từ 6 tháng trở lên, trong trường hợp bạn chưa được cấp hộ chiếu, bạn có thể sử dụng các giấy tờ khác tương đương. Trong trường hợp hộ chiếu của bạn bị nhàu nát hoặc gần hết hạn bạn nên xin cấp lại hộ chiếu để tránh những trục trặc khi làm thủ tục xuất nhập cảnh.

Visa

Visa – giấy chứng nhận nhập cư vào một quốc gia khác trong hạn thời gian cho phép. Loại giấy này thường được cấp bởi đại sứ quán quốc gia đó đặt tại nước ta. Hãy chắc chắn rằng visa (thị thực nhập cảnh) còn hiệu lực, một số quốc gia còn yêu cầu cả phần thị thực điện tử.

Bên cạnh đó là giấy thông hành hoặc giấy tờ khác có giá trị xuất nhập cảnh theo quy định của pháp luật như thị thực rời, thẻ thường trú, tạm trú, thẻ căn cước công dân (nếu Việt Nam và quốc gia liên quan ký kết điều ước hoặc thỏa thuận quốc tế cho phép sử dụng chứng minh thư thay cho việc sử dụng hộ chiếu trên lãnh thổ của nhau).

Một số giấy tờ khác

Tuy nhiên, cũng có những quốc gia yêu cầu nghiêm ngặt hơn về giấy tờ để làm thủ tục như: vé máy bay khứ hồi, thư mời tham quan, tham dự, làm việc , hoặc học tập từ người hay tổ chức bảo lãnh của nước sở tại. Ngoài ra, giấy kê khai nhập cảnh là loại giấy bắt buộc bạn phải điền trước khi đi qua cửa hải quan của nước đấy.

Xem ngay:  Kinh nghiệm thăm đền cô chín Thanh Hóa 

Một số lưu ý về trình tự, thủ tục khi xuất cảnh tại sân bay

 • Sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ đến mọi người một số chú ý về trình tự, thủ tục xuất cảnh tại sân bay:
 • Bạn nên cầm trên tay hộ chiếu và vé máy bay của mình để vào cổng.
 • Tự xách hành lý và luôn kiểm tra để tránh bỏ quên hành lý của mình.
 • Tại quầy làm thủ tục check-in, bạn nộp lại hộ chiếu và vé máy bay cho nhân viên làm thủ tục.
 • Bạn đặt hành lý gửi theo hai hàng dọc trước quầy không nên để tiền bạc hoặc tư trang trong hành lý ký gửi.
 • Lưu ý tuyệt đối không bỏ thêm hành lý vào hoặc lấy ra.
 • Khi lên máy bay, bạn nên nhanh chóng ổn định chỗ ngồi, ngồi đúng số ghế trên thẻ lên máy bay. Không di chuyển lung tung, không chụp hình trên máy bay.

Những thông tin Ma Ngoáy vừa chia sẻ ở trên đã giúp mọi người hiểu được xuất cảnh là gì? cũng như nắm được các giấy tờ cần thiết hay những lưu ý khi thực hiện thủ tục tại sân bay. Hy vọng những kinh nghiệm từ bài viết này sẽ giúp các bạn có một chuyến đi thuận lợi. Bên cạnh đó, nếu còn điều gì thắc mắc hãy inbox hoặc để lại comment ở bài viết của chúng tôi để được tư vấn và giải đáp bạn nhé.

Bài viết dành cho bạn

Tham gia bình luận