Trang chủ Chơi Passport là gì: Khái niệm, phân loại và cách làm nhanh gọn

Passport là gì: Khái niệm, phân loại và cách làm nhanh gọn

Đăng bởi Blogger Trần Thắng
390 views
Passport là gì

Với sự phát triển của cuộc sống hiện này, du lịch đang trở thành một vấn đề được nhiều gia đình và các bạn trẻ quan tâm. Hơn nữa du lịch không chỉ dừng lại ở những chuyến đi trong nước, mà xu hướng du lịch nước ngoài ngày càng trở nên sôi động. Do đó, nhu cầu làm Passport ngày càng tăng lên. Vậy bạn đã biết Passport là gì chưa? Cùng Ma Ngoáy tìm hiểu về loại giấy tờ này qua bài viết sau đây.

Khái niệm Passport là gì

Hộ chiếu theo cách tiếng Việt còn có tên gọi trong tiếng Anh là Passport. Đây là một loại giấy tờ được chính phủ của một quốc gia cấp cho người dân của quốc gia đó. Hộ chiếu thì thường chứa tên của chủ sở hữu , địa điểm và ngày tháng năm sinh , ảnh, chữ ký , quốc tịch, ngày cấp, ngày hết hạn… và các thông tin nhận dạng.

Các thông tin có trên hộ chiếu:

 • Số hộ chiếu
 • Ảnh
 • Ghi họ và tên, ngày tháng năm sinh, giới tính
 • Số chứng minh thư nhân dân
 • Nơi sinh
 • Cơ quan cấp; Nơi cấp
 • Các nước có thể đi đến (hộ chiếu Việt Nam thì không có mục này)
 • Thời hạn sử dụng
 • Vùng để xác nhận thị thực
 • Tên và Thông tin của trẻ em ghép chung hộ chiếu

Các loại hộ chiếu tại Việt nam hiện nay

Tại Việt Nam hộ chiếu được chia thành 3 loại, cụ thể như sau:

Hộ chiếu Phổ Thông

Hộ chiếu Phổ Thông (Popular Passport): được cấp cho mọi công dân Việt nam, có hộ khẩu và Chứng minh nhân dân, có đầy đủ quyền công dân. Hộ chiếu có giá trị trong vòng 05 năm kể từ ngày cấp, được quyền đến tất cả các nước. Người cầm hộ chiếu này khi nhập cảnh tại các cửa khẩu quốc tế phải qua các lối đi thông thường và có thể được miễn visa nhập cảnh theo quy định của các nước đến.

Người du học hoặc xuất cảnh định cư cũng sử dụng hộ chiếu phổ thông. Bên cạnh đó Popular Passport chỉ cấp cho công dân từ 14 tuổi trở lên với thời hạn 10 năm kể từ ngày cấp. Còn trẻ em từ 9 – 14 tuổi, thời hạn Popular Passport chỉ có 5 năm. Cả hai trường hợp này đều không được gia hạn thêm thời gian. Đối với trẻ em dưới 9 tuổi, Popular Passport không được cấp riêng mà phải ghép chung với cha hoặc mẹ.

Hộ Chiếu Công Vụ

Hộ Chiếu Công Vụ (Official Passport): được cấp cho các quan chức chính phủ đi nước ngoài do công vụ của nhà nước. Hộ chiếu có giá trị trong vòng 05 năm kể từ ngày cấp, được quyền đến tất cả các nước. Người cầm hộ chiếu này có quyền ưu tiên qua các cổng đặc biệt khi nhập cảnh và được ưu tiên miễn visa nhập cảnh theo quy định của nước đến.

Đối tượng được cấp của Official Passport là cán bộ, công chức làm việc ở các cơ quan nhà nước. Ngoài ra còn có sĩ quan, quân nhân làm trong quân đội, công an ra nước ngoài để làm nhiệm vụ được yêu cầu từ chính phủ

Hộ Chiếu Ngoại Giao

Hộ Chiếu Ngoại Giao (Diplomatic Passport): được cấp cho các quan chức ngoại giao của chính phủ đi nước ngoài công tác. Hộ chiếu có giá trị trong vòng 05 năm kể từ ngày cấp, được quyền đến tất cả các nước. Người cầm hộ chiếu này có quyền ưu tiên qua các cổng ưu tiên đặc biệt khi nhập cảnh và được ưu tiên miễn visa nhập cảnh theo quy định của nước đến.

Họ thường sử dụng tấm hộ chiếu này để hoàn thành các công việc, nhiệm vụ được giao từ tổ chức chính phủ tối cao của nhà nước. Thời hạn của Diplomatic Passport cũng là 5 năm, có nó bạn cũng được miễn visa nhập cảnh và được ưu tiên đi qua cổng đặc biệt theo quy định của quốc gia mà bạn đặt chân đến.

Thủ tục làm hộ chiếu cần những gì?

Để làm hộ chiếu (passport) cần phải có những giấy tờ sau:

 • Mẫu tờ khai xin cấp hộ chiếu phổ thông (Mẫu X01) – tải về tại đây. Lưu ý: Mẫu đơn xin cấp hộ chiếu (Passport) không cần phải xác nhận của Công an xã, phường, thị trấn nếu người xin cấp hộ chiếu có hộ khẩu thường trú tại địa phương.
 • 4 tấm ảnh làm hộ chiếu: kích thước hình ảnh làm hộ chiếu bắt buộc phải là 4cmx6cm, mắt nhìn thẳng, đầu để trần, phông nền màu trắng.
 • Sổ hộ khẩu của người xin cấp hộ chiếu: Trong trường hợp cần thiết người làm hộ chiếu phổ thông cần phải mang sổ hộ khẩu bản gốc hoặc có chứng thực để đối chiếu.
 • Sổ tạm trú KT3 đối đối với người ngoại tỉnh (Không có hộ khẩu thường trú tại địa phương đó): Ngoài xác nhận tạm trú hoặc sổ tạm trú trong tờ khai xin cấp hộ chiếu yêu cầu phải có xác nhận của công an xã, phường, thị trấn nơi người đó đang tạm trú nên phần xác nhận ở cuối trang và đóng dấu giáp lai lên ảnh
 • Chứng minh nhân dân bản gốc: Khi nộp hồ sơ làm hộ chiếu người xin cấp hộ chiếu phải xuất trình CMND bản gốc để kiểm tra. CMND bản gốc được coi là hợp lệ khi còn thời hạn (cấp không quá 15 năm), hình ảnh và số CMND rõ ràng, CMND nguyên vẹn không rách nát, tuyệt đối không được ép dẻo.

Nộp hồ sơ xin làm hộ chiếu ở đâu

Các bạn đến Phòng quản lý xuất nhập cảnh công an tỉnh, thành phố và liên hệ nộp hồ sơ đề nghị cấp hộ chiếu tại Bộ phận tiếp nhận hồ sơ xin hộ chiếu.

Địa chỉ làm hộ chiếu (passport) ở TPHCM:

 • Phòng Quản lý xuất nhập cảnh – Công an TP HCM (196 Nguyễn Thị Minh Khai, Phường 6, Quận 3, Tp.HCM).
 • Thời gian tiếp nhận hồ sơ làm hộ chiếu (passport): Từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần (ngày lễ nghỉ).
 • Ngoài ra bạn còn có thể đăng ký làm hộ chiếu (passport) online tại tphcm và tra cứu kết quả tại đây

Địa chỉ làm hộ chiếu (passport) ở Hà Nội:

 • Phòng quản lý xuất nhập cảnh – công an Hà Nội (Số 2 Phùng Hưng, Quận Hà Đông, Hà Nội).
 • Ngày giờ làm việc cũng như trên.
 • Ngoài ra bạn còn có thể đăng ký làm hộ chiếu (passport) online tại Hà Nội và tra cứu kết quả tại đây

Chắc hẳn qua bài viết trên đây các bạn đã nắm được Passport là gì và một số thông tin chuẩn bị cho việc làm hộ chiếu của mình. Chúc mọi người có một chuyến đi vui vẻ. Hãy theo dõi website Ma Ngoáy để có nhiều kiến thức thú vị nhé!

Bài viết dành cho bạn

Tham gia bình luận