Trang chủ Ẩm Thực 3 cách nấu cháo cá chép thơm ngon, dinh dưỡng

3 cách nấu cháo cá chép thơm ngon, dinh dưỡng

Đăng bởi Blogger Trần Thắng
205 views
Két sắt

Cháo cá chép là món ăn giàu dinh dưỡng cho mọi lứa tuổi từ trẻ ăn dặm đến cụ già hay người mới ốm dậy. Tuy nhiên để biết cách nấu cháo cá chép thơm ngon, hấp dẫn thì không phải ai cũng biết. Vào bếp cùng Nữ Thuật để bỏ túi thêm nhiều bí kíp chế biến món ăn này nhé!

Vì sao cháo cá chép được nhiều người yêu thích?

Cá chép là một trong những loại cá ngon và được tiêu thụ phổ biến ở nhiều nơi trên thế giới. Đây là một loại thực phẩm bổ dưỡng cho sức khỏe trẻ nhỏ. Cung cấp nhiều dưỡng chất bao gồm protein, axit béo, magie, kẽm, Kali và rất nhiều Vitamin như A, C, D, Vitamin B5, B6, B12. Cùng điểm qua những lợi ích của chúng nhé!

  • Bảo vệ sức khỏe tim mạch: Cá chép có hàm lượng Omega-3 cao. Có thể bảo vệ hệ tim mạch của bé theo nhiều cách khác nhau. Giảm các bệnh về tim mạch như giảm huyết áp, đau tim, đột quỵ,…
  • Có khả năng chống viêm: Omega-3 trong cháo cá chép cho bé không những tốt cho tim mà còn cải thiện các chứng viêm ở các bộ phận khác.
  • Tăng cường hệ miễn dịch: Kẽm là thành phần cơ thể dễ bị thiếu hụt. Nó rất có lợi cho hệ miễn dịch của bé. Mẹ hãy tăng cường thành phần này cho bé với cá chép vì chúng rất giàu Kẽm.
  • Bảo vệ chức năng đường tiêu hóa: Hệ tiêu hóa của trẻ sơ sinh chưa phát triển toàn diện. Vì thế trẻ rất dễ mắc các chứng bệnh về đường tiêu hóa. Hãy giúp bé cải thiện điều đó bằng cách cho cháo cá chép vào thực đơn ăn dặm của trẻ sơ sinh.
  • Phát triển thị lực và não bộ: Cá chép cung cấp thành phần Beta-carotene, giúp phát triển thị lực, tránh các bệnh về mắt. Thành phần Omega-3 cũng là chất quan trọng để phát triển trí não, tăng trí nhớ và sức tập trung.
Cháo cá chép giàu dinh dưỡng nên được nhiều người yêu thích

Cháo cá chép giàu dinh dưỡng nên được nhiều người yêu thích

3 cách nấu cháo cá chép siêu ngon, không tanh

Nghe đến cháo cá nhiều người không dám ăn vì sợ tanh. Nhưng với những bí kíp được chia sẻ dưới đây bạn sẽ không còn lo ngại về điều đó nữa.

Xem ngay:  10 loại nước uống giảm cân rẻ tiền - dễ tìm - hiệu quả nhanh

Cách nấu cháo cá chép đậu xanh

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1 con cá chép khoảng 300-500g
  • 1 củ cà rốt
  • 1 củ nghệ, gừng
  • 1 ít nấm rơm
  • 2 thìa đậu xanh đã bóc vỏ
  • Nửa bát gạo tẻ
  • Hành lá, hành khô
  • Rau thì là
  • Muối, nước mắm, hạt nêm, dầu mè, hạt tiêu

Sơ chế nguyên liệu

  • Cắt nhỏ hành lá, có thể sử dụng hành khô bóc vỏ và cắt mỏng. Đập dập gừng. Thái cà rốt và nghệ thành các lát nhỏ theo chiều dọc hoặc thái hạt lựu tùy thích.
  • Nấm rơm khô đem ngâm nước trong khoảng 8 -10 phút. Sau đó vớt ra, thái hoặc xé sợi nhỏ. Trong trường hợp sử dụng nấm tươi thì không cần ngâm nước quá lâu.
  • Đậu xanh ngâm nước ấm trong khoảng 30 phút.
  • Sơ chế cá chép, đánh vảy sạch sẽ rồi mang rửa sạch, loại bỏ phần ruột cá và mang cá. Đặc biệt, một phương pháp có thể áp dụng để khử đi mùi tanh của cá chính là cạo sạch phần đen bên trong bụng cá đi. Ngoài ra, nếu cảm thấy cần thiết, bạn có thể dùng nước vo gạo rửa sạch cá thêm lần nữa để hạn chế hoàn toàn mùi tanh không mấy dễ chịu này.
Bạn đã được thưởng thức món cháo cá chép đậu xanh?

Bạn đã được thưởng thức món cháo cá chép đậu xanh?

Chế biến

  • Luộc cá chép: Cho khoảng một lít nước cùng 1 nhánh gừng đã đập dập vào nồi bắc lên bếp, thêm vào nửa muỗng cà phê muối. Sau khi nước sôi, cho cá vào và luộc đến khi cá chín hẳn. Sau khi cá chín, tiến hành vớt cá ra và gạn lấy phần nước luộc (nước trong). Lọc sạch xương cá, cố gắng không làm nát phần thịt cá.
  • Hầm cháo: Rửa sơ qua gạo và đậu xanh rồi cho vào nồi cùng với phần nước luộc cá rồi nấu đến khi nhừ. Hầm cháo trong khoảng một giờ đồng hồ (có thể sử dụng nồi cơm điện để hầm).
  • Làm nhân cháo: Bước này có thể được tiến hành trong lúc hầm cháo để tiết kiệm được thời gian. Đun nóng chảo dầu, cho hành vào phi thơm rồi lần lượt cho cà rốt, nghệ và nấm rơm đã sơ chế vào đảo qua, sau đó cho phần thịt cá vào rồi đảo đều hỗn hợp. Nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn.
  • Hoàn thành: Sau khi cháo chín, dùng muỗng vớt hết bọt trên bề mặt. Cho tất cả những nguyên liệu vừa làm vào nồi hầm trong khoảng 5 – 10 phút rồi tắt bếp. Múc cháo ra chén hoặc tô nhỏ, rắc lên trên một ít tiêu, hành lá hoặc lá tía tô cắt nhỏ. 
Xem ngay:  Bật mí cách làm bún nhiều màu cho bé từ rau củ

Cách nấu cháo cá chép đậu đỏ

Cháo cá chép đậu đỏ là món ăn rất tốt cho cơ thể. Cháo có màu đặc trưng của đậu đỏ khá hấp dẫn. Mời các bạn cùng thực hiện nhé!

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Cá chép tươi 100g.
  • Nửa chén gạo tẻ.
  • Đậu đỏ 100g.
  • Hành khô, gừng, dầu ăn.
Cách nấu cháo cá chép đậu đỏ thơm ngon, không tanh

Cách nấu cháo cá chép đậu đỏ thơm ngon, không tanh

Chế biến

  • Gạo, đậu đỏ đem vo sạch, ngâm với nước nóng trong 3 đến 4 tiếng.
  • Cá chép làm sạch, rửa với muối và rượu cho bớt mùi tanh. Luộc chín với nước đun sôi và vài lát gừng tươi. Vớt cá ra, tách xương, ướp với một chút hành khô, sau đó nghiền nát. Nhớ giữ lại nước luộc cá.
  • Lọc nước luộc cá cho hết cặn. Đồ gạo và đậu đỏ vào nấu nhừ. Khi cháo chín, cho cá và chút dầu ăn vào đảo đều rồi tắt bếp. Với cách nấu cháo cá chép này bạn nên thưởng thức khi còn ấm là ngon nhất nhé!

Chế biến cháo cá chép hạt sen siêu bổ dưỡng

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Cá chép
  • Hạt sen
  • Củ nghệ
  • Gạo ngon
  • Hành lá, Ngò rí, Nấm rơm
  • Muối, Hạt tiêu, Đường
Cùng vào bếp nấu cháo cá chép hạt sen chiêu đãi cả gia đình

Cùng vào bếp nấu cháo cá chép hạt sen chiêu đãi cả gia đình

Chế biến

  • Cá chép bạn chọn con còn sống, tươi ngon mang về bỏ ruột, đánh vảy và làm sạch rồi rửa cá qua nước vo gạo hoặc nước muối pha loãng để bỏ mùi tanh và nhớt cá.
  • Cho cá vào nồi và đổ nước vào rồi luộc chín sau đó lọc lấy phần lấy thịt.
  • Hạt sen bạn bóc vỏ ngoài, và có thể bỏ phần lõi xanh của hạt sen để không bị đắng. Gạo đem vo sạch rồi cho vào nồi cùng hạt sen, cho nước luộc cá vào và bắc lên bếp ninh.
  • Nghệ, cà rốt cạo vỏ rửa sạch rồi băm nhuyễn. Nấm rơm ngâm vào nước cho mềm rồi thái nhỏ. Hành lá, thì là nhặt sạch rồi đem thái nhỏ.
  • Cho chảo lên bếp thêm chút dầu rồi cho nấm, nghệ, cà rốt vào xào khoảng 2 phút thì cho cá vào xào săn lại và thêm chút gia vị. Khi nồi cháo nhừ và nhuyễn thì cho các nguyên liệu đã xào vào và nêm nếm lại cho vừa vị và khuấy đều, rồi tắt bếp.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Xem ngay:  Cách nấu súp cua thơm ngon ngay tại nhà

Lưu ý khi làm cháo cá chép:

  • Cách chọn mua cá chép ngon, chọn con cá chép to, vừa thơm thịt lại vừa đỡ xương, cá chép càng nặng ký thì càng ngon và ít tanh. Có người cho rằng máu cá chép bổ nên bỏ qua khâu mổ bỏ ruột cá mà mang nấu luôn. Nếu bạn ăn có thể được ruột cá thì có thể để nguyên.
Thành phẩm cháo cá chép siêu hấp dẫn

Thành phẩm cháo cá chép siêu hấp dẫn

  • Trong khi luộc có thể thả vài nhánh thì là để cá bớt tanh. Khi xào thịt cá bạn nên lưu ý đảo cá sao nhẹ tay để bát cháo không những ngon miệng mà còn ngon mắt nữa nhé.
  • Muốn để món cháo hoàn thành bớt mùi tanh hơn nữa, bạn có thể thêm đỗ xanh vào nấu cùng, vừa tăng thêm chất dinh dưỡng và cháo thơm mùi đậu xanh.

Bạn thấy đó cách nấu cháo cá chép ngon, bổ dưỡng rất đơn giản phải không nào? Chúc bạn vào bếp và thành công với những công thức chúng tôi chia sẻ trong bài viết nhé!

Bài viết dành cho bạn

Tham gia bình luận