Trang chủ Ẩm Thực [Làm sữa hạt ngon] – Khi bạn thật hiểu về “hạt dinh dưỡng” 

[Làm sữa hạt ngon] – Khi bạn thật hiểu về “hạt dinh dưỡng” 

Đăng bởi Blogger Trần Thắng
253 views

Không chỉ có hương vị thơm ngon và dễ uống, sữa hạt được yêu thích bởi nhiều công dụng thần kỳ cho sức khỏe. Nhưng có phải ai cũng hiểu và làm sữa hạt đúng cách? Thực tế có nhiều người nấu sữa hạt một thời gian dài rồi nhưng kiến thức về các loại hạt vẫn là số 0 tròn trĩnh. Dưới đây, Nữ Thuật sẽ tổng hợp những kiến thức căn bản nhất về hạt và các loại hạt. Từ đó bạn sẽ dễ dàng tạo ra một ly sữa ngon và dinh dưỡng. Bài hơi dài xíu nên các mẹ chịu khó nha!

Hạt dinh dưỡng được phân làm mấy loại? 

Trên thực tế hạt dinh dưỡng được được phân làm 2 nhóm là hạt có độ sánh dẻo và hạt có tính béo. Chi tiết như thế nào, chúng ta cùng tìm hiểu tiếp nha!

Nhóm hạt có độ sánh

Những loại hạt có độ dẻo sẽ giúp sữa có đặc, sánh hơn. Một số cái tên quen thuộc như kê, yến mạch, các loại đậu (đậu đỏ/đen/xanh), bắp, diêm mạch (quinoa), lúa mạch, đậu gà, kiều mạch, ý dĩ, hạt lanh, đậu lăng… Những hạt kể trên rất giàu vitamin và khoáng chất.

Nhóm hạt có tính béo

Những loại hạt có tính béo sẽ làm sữa ngậy và ngon hơn. Chắc hẳn bạn đã từng nghe, từng ăn hạt óc chó, hạt điều, gai dầu,  hạnh nhân, hồ đào, macca, hạt phỉ, hạt thông, hạt hướng dương, hạt bí, hạt brazil, hạt đậu phộng (lạc),…. Sử dụng những hạt này sẽ cung cấp cho cơ thể nguồn omega 3 – 6 – 9 và chất béo dồi dào.

Có nên nấu chín hạt dinh dưỡng? Loại hạt nào cần nấu chín?

Có lẽ vấn đề này được không ít chị em quan tâm. Có những người đã tập tành làm sữa một thời gian nhưng vẫn chưa hiểu rõ về điều này. Trong thực tế, có những loại hạt không cần phải nấu chín. Bởi khi ở nhiệt độ cao, chất dinh dưỡng của hạt sẽ giảm đáng kể. Không những thế sữa thu được dễ bị kết tủa, hạn sử dụng ngắn hơn. 

  • Hạt dinh dưỡng KHÔNG ĐƯỢC đun ở nhiệt độ cao: Gai dầu, óc chó, macca, hạt brazil, hạt lanh. Nếu bạn sợ mùi ngái ngái của hạt lanh, có thể rang qua nhé. Những loại hạt này thuộc nhóm hạt có tính béo. 
  • Hạt dinh dưỡng có thể nấu hoặc không: Có thể kể tên như mè, đậu phộng (lạc), hạt bí, hướng dương, yến mạch, hạnh nhân, hạt ohir, hạt điều, hồ đào. Nếu muốn sữa thơm ngon bạn có thể rang qua mà không hề ảnh hưởng đến dinh dưỡng của hạt. 
  • Hạt dinh dưỡng cần nấu chín: Những loại hạt cần nấu chín sẽ nằm ở họ nhà đậu như đỗ đen, đỗ xanh, đỗ đỏ, đậu gà, đậu lăng, kiều mạch, lúa mạch, diêm mạch,… Đây thuộc nhóm hạt có độ sánh. Để có được ly sữa thơm ngậy và bùi bạn hãy ninh/hấp chín hạt bằng chế độ hấp hoặc hầm của máy rồi mới xay sữa nhé. Tuy mất công một chút nhưng sẽ thu được thành phẩm ngon hơn so với việc cho hạt vào máy, bật chế độ làm sữa hạt.
Xem ngay:  Cách làm bánh bao nhân thịt ngon bất bại

Khi chế biến sữa hạt không nấu nên dùng nước nóng hay nước nguội?

Có lẽ đây là băn khoăn của không ít chị em khi làm sữa hạt phải không nào. Nếu xay bằng nước nóng thì sợ mất dinh dưỡng. Còn dùng nước nguội sẽ lo lắng về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm. 

Như đoạn đầu của bài viết, chúng ta đã biết được những loại hạt nào cần nấu chín và những loại hạt không nên nấu. Tuy nhiên không nấu chứ không phải là không được xay với nước nóng tầm 80-90 độ.

Một số loại hạt thô có chứa những vi khuẩn gây hại như Salmonella và E. coli. Nhưng lượng vi khuẩn này rất thấp, nó khó có thể gây bệnh trên cơ thể một người khỏe mạnh. Nhưng để đảm bảo sức khỏe bạn nên xay sữa bằng nước nóng trong thời gian ngắn. Lúc này vi khuẩn bị tiêu diệt và dinh dưỡng bị mất đi không đáng kể. Quan trọng nhất bạn sẽ an tâm hơn khi sử dụng sữa hạt.

Bí kíp kết hợp làm sữa hạt hạt để có được ly sữa giàu dinh dưỡng

Chị em nhớ nha, gọi là sữa hạt bởi nó được tạo nên từ các loại nguyên liệu từ thực vật. Không ít người chọn cách tăng độ béo cho sữa hạt bằng cách chế thêm sữa bò hoặc sữa tươi. Như vậy thì ly sữa của bạn đâu còn được gọi là sữa thảo mộc nữa phải không nào? 

Đây! Giải pháp để tăng vị ngậy béo khi làm sữa hạt ở đây. Áp dụng đúng những bí kíp này đảm bảo bạn sẽ có được ly sữa thơm ngon như ý. 

  • Kết hợp hạt có tính béo (macca, điều, óc chó, đậu phộng, hạnh nhân, hạt brazil, hồ đào,…) cùng hạt không có tính béo. 
  • Không chỉ ngon mà nó còn đảm bảo dinh dưỡng cho lý sữa. Hạt có tính béo giàu chất béo và omega 3-6-9, còn loại hạt không có tính béo chứa nhiều khoáng chất và vitamin.
  • Nếu bạn thích uống sữa ngậy, khi làm sữa hạt hãy để tỉ lệ hạt béo nhiều hoặc ngược lại.
  • Trong một mẻ sữa không nên kết hợp quá 3 loại hạt. Không chỉ gây loạn vị giác mà nó còn là tác nhân của rối loạn tiêu hoá và cơ thể sẽ hấp thu dinh dưỡng kém hơn.
  • Ngoài sử dụng hạt, bạn có thể kết hợp nấu sữa hạt cùng các loại rau, củ, trái cây. Một số loại củ thường sử dụng như củ cà rốt, bí đỏ, củ dền, củ khoai môn, khoai lang,… Những loại rau mix ngon thì có  kale, bó xôi và cây cỏ lúa mì. Nếu lựa chọn mix như vậy, sữa bạn nên sử dụng hết trong ngày. 
Xem ngay:  [Tiết lộ] 8 công thức salad giảm cân mùa Covid

Tạo vị ngọt cho sữa hạt như thế nào? 

Tùy vào từng điều kiện, sở thích, tình trạng sức khỏe để bạn chọn nguyên liệu tạo vị ngọt khác nhau. Có một số loại nguyên liệu sẽ làm mất đi hương vị đặc trưng của hạt. Bạn hãy tìm hiểu để có được sự kết hợp khi làm sữa hạt hoàn hảo nhất. 

Táo đỏ, kỷ tử

Thực tế thì không phải nấu món sữa nào cũng có thể sử dụng táo đỏ hoặc kỷ tử. Những ai thích vị ngọt thanh thanh thì có thể dùng. Nếu bạn thích uống ngọt đậm thì lượng táo đỏ hay kỷ tử dùng cho mẻ sữa là rất lớn. Lúc này mùi vị nguyên chất của sữa sẽ bị mất thay vào đó là mùi của chất tạo ngọt. Bạn chỉ nên sử dụng 10-15 gam kỷ tử hoặc táo đỏ khi nấu 1 lít sữa.

Đường thốt nốt

Đường thốt nốt là loại đường tự nhiên chứa nhiều vitamin và khoáng chất. Không chỉ giàu dinh dưỡng lại đảm bảo an toàn nên đây được xem là chất tạo ngọt lý tưởng thay cho đường cát. Hãy sử dụng một lượng vừa phải để hương vị của hạt dinh dưỡng không bị át đi bạn nhé!

Dường dừa 

Loại đường này không được dùng phổ biến trong cuộc sống. Nếu bạn thích vị ngọt thanh vừa phải thì đây cũng là một sự lựa chọn thú vị. 

Đường phèn 

Tại Việt Nam mình thì đây có lẽ là chất tạo ngọt cho sữa hợp lý nhất. Bạn nên sử dụng đường phèn nguyên chất chứ không phải loại đã tẩy trắng nha. Sử dụng đường phèn sữa sẽ có vị ngọt thanh và đặc biệt nó không làm mất đi hương vị thơm ngon nguyên bản của hạt.

Quả chà là

Đây cũng là chất tạo ngọt khi làm sữa hạt được sử dụng nhiều. Nó đảm bảo an toàn và giữ nguyên hương vị cho sữa. Bạn nên cho chà là ngay từ khi bắt đầu nấu sữa. Trong quá trình nấu, nhiệt và sự tác động sẽ giúp quả tiết mật ngọt nhiều hơn. Bạn chỉ cần sử dụng 5-7 quả cho 1 lít sữa.

Xem ngay:  10 Cách pha trà sữa uống là mê ngay tại nhà

Đường cỏ ngọt

Chất tạo ngọt này dành cho những người mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 và những người ăn kiêng theo chế độ. Giá thành của nó cũng khá cao.

Muối hồng có tác dụng gì khi cho vào sữa hạt?

Những năm gần đây muối hồng xuất hiện với bao công dụng được thổi phồng. Nấu sữa hạt có cần thiết phải thêm loại gia vị này? Muối hồng sẽ giúp món sữa của bạn đậm đà và bảo quản lâu hơn. Bên cạnh đó nó còn làm tăng tính dương trong các loại hạt, ví dụ như hạt đậu đỗ. 

So với muối ăn thông thường thì muối hồng có chứa nhiều khoáng chất và nguyên tố vi lượng hơn. Nếu không sử dụng muối hồng, bạn hoàn toàn có thể nêm thêm muối ăn hằng ngày vào sữa. Lượng sử dụng lý tưởng là 1 ít nước thêm 1 gam muối.

Trước khi làm sữa hạt tại sao phải ngâm hạt? 

Nhiều mẹ rất là khó chịu vì bước ngâm hạt mất thời gian. Nhưng nếu bạn biết được công dụng của việc này chắc chắn sẽ bất ngờ đó. 

Công dụng của việc ngâm hạt

Ngâm hạt sẽ trung hoà các chất ức chế enzym. Ở dạ dày của chúng ta sẽ chứa cả enzym tiêu hóa và enzym chuyển hóa. Enzym tiêu hóa làm nhiệm vụ phân huỷ thức ăn. Enzym chuyển hóa sẽ làm tất cả các quá trình sinh học của cơ thể. Việc ức chế enzym sẽ làm tắc nghẽn, làm cong hoặc biến tính hoạt động của một enzym.

  • Trong quá trình ngâm thì lượng Tannin và Gluten sẽ bị giảm hoặc phá vỡ. Bạn sẽ không còn sự cố chướng bụng hoặc ko tiêu khi nạp sữa hạt vào cơ thể.
  • Ngâm hạt sẽ đẩy mạnh việc sản xuất enzym có lợi và tăng lượng vitamin nhóm B.
  • Sau quá trình ngâm thì hạt sẽ mềm ra, khi làm sữa hạt sẽ sánh, mịn, ngon hơn. 

Những loại hạt nào không cần ngâm?

Bên cạnh những hạt cần ngâm thì cũng có những loại hạt không cần ngâm như bắp tươi, hạt sen tươi, macca, hạt dẻ cười, hạt Brazil, hạt thông…. Hạt yến mạch chỉ cần ngâm nước ấm 20-30 phút trước khi nấu để sữa không bị nhớt.  

Bí kíp ngâm hạt không bị mùi

Trước khi ngâm hạt bạn hãy rửa sạch hạt với nước. Có thể trong quá trình ngâm thì cho thêm một chút muối ăn ngâm cùng. Hoặc thường xuyên thay nước cũng giúp hạt không có mùi khó chịu khi ngâm.

Làm sữa hạt thực sự không hề khó. Khi bạn hiểu thêm một chút về các hạt dinh dưỡng chắc chắn những ly sữa thơm ngon tròn vị sẽ ra đời. Nếu trong quá trình chế biến sữa gặp phải những băn khoăn chưa có lời giải hãy kết nối với Nữ Thuật nhé. Chúng tôi sẽ sớm phản hồi đến chị em!

Bài viết dành cho bạn

Tham gia bình luận