Trang chủ Ẩm Thực Cách nấu cháo vịt thơm ngon đổi món cho gia đình

Cách nấu cháo vịt thơm ngon đổi món cho gia đình

Đăng bởi Blogger Trần Thắng
160 views

Nếu bạn và gia đình đã chán ăn vịt om sấu, vịt nướng, vịt hấp xì dầu hay vịt kho măng thì hãy đổi gió với món cháo vịt. Món ngon, dễ chế biến, dễ ăn và đặc biệt giàu dinh dưỡng. Dưới đây Nữ Thuật sẽ hướng dẫn bạn đọc cách nấu cháo vịt ngon như hàng đơn giản ngay tại nhà! 

Chuẩn bị nguyên liệu nấu cháo vịt

  • 1kg vịt ngon
  • 200gr gạo tẻ
  • 30gr gạo nếp
  • Hành khô, ớt, gừng, tỏi, mắm, muối, hạt nêm,…
  • Hành tươi, nấm rơm, rau mùi, húng quế, tía rô, rau răm,…
  • Rượu trắng 

Sơ chế nguyên liệu

Cách nấu cháo vịt thơm ngon đúng chuẩn thì bước đầu tiên bạn cần phải làm đó chính là sơ chế các nguyên liệu, cụ thể:

  • Khử mùi hôi của vịt

Khâu khử mùi hôi của vịt sẽ quyết định đến 80% bát cháo vịt có ngon hay là không. Vì vậy, bạn cần “bỏ túi” những mẹo sau để chế biến vịt trước khi nấu cháo.

Cách phổ biến nhất để khử mùi hôi cho thịt là dùng rượu và gừng trắng. Trước tiên, bạn đập dập gừng rồi xát với rượu lên thân vịt rồi để trong vòng 10 – 15 phút. Sau đợi khoảng 2 – 3 phút thì rửa sạch lại với nước. 

Nếu bạn cẩn thận hơn thì có thể ngâm vịt với muối hạt trong 10 phút nữa rồi rửa sạch lại với nước. Muối hạt có tác dụng làm trắng vịt, giúp thịt ngon hơn. Khi đó, thịt vịt lúc đó sẽ không còn hôi nữa.

  • Rang gạo

Bạn lấy gạo đem vo sạch với nước sau đó cho rang lên cho tới khi gạo ngả màu hơi vàng 1 chút. Chú ý trong thời gian rang gạo thì bạn cần vặn lửa nhỏ để gạo không bị cháy. Việc rang gạo giúp cháo khi nấu có mùi thơm và hương vị ngon hơn rất nhiều.

  • Nhặt và rửa sạch rau củ, để ráo nước. 
  • Làm hành phi

Đối với món cháo vịt thì nguyên liệu quan trọng có tác dụng tăng hương vị của món ăn đó chính là hành phi. Bạn có thể mua hành phi được bán sẵn trên thị trường hoặc tự làm, tuy nhiên nếu tự làm thì sẽ đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cũng như món ăn sẽ được tươi ngon hơn rất nhiều.

Cách làm hành phi cũng rất đơn giản. Bạn lấy hành tím bóc vỏ sau đó thái mỏng, đem phơi khô cho héo. Tiếp đến bạn chuẩn bị 1 cái chảo nhỏ, cho ít dầu ăn vào đun nóng, cho hành tím phơi héo vào đảo nhẹ và đều tay cho tới khi hành vàng giòn và bạn ngửi thấy mùi thơm.

Bạn lấy rây vớt hành để ráo dầu, đến khi để nguội thì hành sẽ có  cứng và giòn ngon. Để có thể bảo quản lâu bạn cho hành vào túi kín hoặc cho vào hộp kín, cất trong tủ lạnh. Không nên để hành ở bên ngoài vì như vậy thì hành sẽ nhanh chóng bị ỉu.

Cách nấu cháo vịt

Cách nấu cháo vịt không quá khó như bạn nghĩ, các bước thực hiện và chế biến món ăn này tương đối đơn giản. Để nấu ngon thì ngoài việc có sự yêu thích thì bạn cũng cần tuân thủ các bước nấu ăn sao cho hợp lý nhất.

Đầu tiên bạn lấy hành tím nguyên củ cho vào bếp nướng cho thơm, lấy tay bỏ phần vỏ bên ngoài sau đó đập dập. Tiếp đến bạn bắc nồi nước sôi lên, cho vịt và nước vào luộc, chú ý lượng nước phải ngập vịt. Bạn bỏ phần hành tím nướng vào cùng nồi nước luộc để khử mùi triệt để mùi hôi của thịt. Đồng thời hành tím cũng có tác dụng tăng thêm hương thơm, hương vị của vịt và nồi nước dùng.

Trong thời gian luộc vịt thì bạn cần chú ý 1 mở nắp nồi và lấy thìa loại bỏ phần bọt, giúp nước luộc vừa trong và loại bỏ được các cặn bẩn. Khoảng 15 sau khi luộc vịt thì bạn hãy cho thêm gạo vào nấu cùng, đợi đến khi vịt chín thì bạn bạn vớt thịt ra trước. 

Gạo thì bạn đun thêm với lửa cho tới khi chín mềm, không quá nhừ. Bạn cho các gia vị như hạt nêm, mắm, muối… nêm nếm vừa ăn, vừa khẩu vị của gia đình rồi tắt bếp. Cách nấu cháo vịt về cơ bản hoàn thành.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Trình bày và thưởng thức 

Bạn chuẩn bị dao thớt và chặt thịt vịt thành những miếng nhỏ vừa ăn. Để đẹp mắt thì bạn xếp khéo léo thịt vào đĩa, bên cạnh xếp cùng các loại rau thơm vừa ăn. Những miếng thịt ngọt mềm kích thích thị giác của người ăn.

Món cháo vịt sau khi hoàn thành có mùi thơm hấp dẫn, ăn vào ngọt. Để ngon hơn bạn rắc thêm hành lá, hành phi, tiêu…lên bát cháo nóng hổi. Khi ăn cháo ăn kèm với thịt vịt được chấm bằng nước mắm có pha gừng, ớt, tỏi, cốt chanh… Nước chấm có tác dụng tăng thêm mùi vị, kích thích mùi thơm của thịt vịt. Cháo phải có độ loãng vừa phải để khi ăn mềm, dễ nuốt.

Hy qua chia sẻ về cách nấu cháo vịt ở trên bạn sẽ tự tin vào bếp chế biến và chiêu đãi cả gia đình. Chúc bạn thành công ngay từ lần đầu tiên!

Bài viết dành cho bạn

Tham gia bình luận