Trang chủ Chơi Sốc văn hóa là gì?

Sốc văn hóa là gì?

Đăng bởi Blogger Trần Thắng
302 views
Sốc văn hóa là gì

Sống và học tập tại một đất nước mới là một chuyến phiêu lưu đầy hứng thú nhưng sẽ có lúc khiến bạn phải lo lắng, hồi hộp. Bắt đầu sống ở một môi trường khác mọi người cũng sẽ gặp nhiều khó khăn và thách thức. Bài viết dưới đây Ma Ngoáy sẽ chia sẻ sốc văn hóa là gì để giúp bạn chuẩn bị tinh thần tốt hơn nhé.

Sốc văn hóa là gì?

Shock văn hóa nảy sinh khi bạn cố gắng hòa nhập vào một môi trường văn hóa và xã hội mới. Nhận thức rõ việc bạn có khả năng trải nghiệm một chương mới trong cuộc sống của mình có thể giúp bạn làm quen với ngôi nhà mới dễ dàng hơn. Những cảm giác bạn có thể trải qua là sự rụt rè, không an tâm và lo lắng. Mọi thứ đều có thể trở nên lạ lẫm như thức ăn, hành vi, cách cư xử của mọi người xung quanh, thời tiết…

Thêm vào đó bạn có thể cảm thấy khá là stress nếu như kỹ năng ngoại ngữ của mình không được trôi chảy. Việc đầu tiên là bạn cần chấp nhận thực tế rằng shock văn hóa là một phản ứng hoàn toàn bình thường khi đến một đất nước mới. Khi bạn dần quen với ngôi nhà mới của mình, bạn sẽ tiếp tục hành xử và cảm nhận như chính con người cũ của mình.

Xem ngay:  Kinh nghiệm mở siêu thị mini cho người mới kinh doanh

Các giai đoạn sốc văn hóa

Theo nghiên cứu của USIS Education thì sốc văn hóa sẽ bao gồm nhiều giai đoạn mà trong đó, cảm xúc và sự thích nghi của bạn sẽ có sự biến chuyển rõ rệt theo thời gian.

Giai đoạn cảm giác háo hức

Khi chính thức đặt chân đến quốc gia mà bạn vẫn luôn ao ước bấy lâu, cảm giác đầu tiên sẽ là mừng rỡ và phấn khích. Tâm trạng này cũng dễ hiểu bởi bạn đang mong chờ khám phá những điều mới mẻ đầy hứa hẹn mà trước đó mới chỉ biết đến qua sách ảnh.

Thoạt đầu, bạn sẽ thấy những bất cập nho nhỏ nơi đất khách cũng vẫn thật đáng yêu. Chẳng hạn như những hạt tuyết rơi đầu mùa sẽ khiến bạn phấn khích đến nỗi chẳng còn e sợ cái lạnh cắt da của mùa đông sắp tới hay cảm giác muốn đến xem trường lần đầu tiên khiến bạn chẳng còn ngại chen chân trên tàu điện ngầm đông đúc.

Giai đoạn lo âu xuất hiện cảm giác khó chịu

Sự thích thú ban đầu sẽ trôi qua và bạn bắt đầu cảm thấy khó khăn với những khác biệt xung quanh mình. Bạn sẽ nhận ra những việc vốn quen thuộc và có thể thực hiện dễ dàng trước đây sẽ trở nên khó khăn hơn rất nhiều. Có thể bạn sẽ thấy lạc lõng ở nước ngoài vì không thể đọc được những bảng chỉ dẫn trên đường, không hiểu được ngôn ngữ thân mật dùng trong giao tiếp hàng ngày khi trước đó chỉ toàn được học ngôn ngữ quy chuẩn, trang trọng…

Giai đoạn điều chỉnh với cảm giác thấu hiểu

Theo quy luật tự nhiên, thời gian sẽ giúp bạn dần thích nghi với những đổi thay. Những thứ xa lạ, gây lúng túng giờ sẽ thành thói quen hàng ngày của bạn và bạn sẽ dần lấy lại sự cân bằng trong cuộc sống. Thay vì suy nghĩ rằng lối sống ở quốc gia mới thật kỳ quặc thì bạn sẽ dần hiểu được tại sao mọi người lại sống theo phong cách đó và bạn cũng biết mình nên làm theo như vậy.

Xem ngay:  Top 10 địa điểm du lịch tâm linh hot nhất Việt Nam

Giai đoạn làm chủ bản thân cùng cảm giác hòa hợp

Đến một thời điểm nhất định, bạn sẽ cảm nhận đất nước mà mình đang du học thật sự trở thành ngôi nhà thứ hai sau Việt Nam. Đôi lúc, bạn vẫn sẽ có cảm giác nhớ nhà, nhớ bố mẹ, anh chị em, bạn bè,… song những người bạn mới và gia đình chủ nhà sẽ trở thành điểm tựa mà bạn có thể trông cậy vào.

Các cách vượt qua cú sốc văn hóa

Để có thể vượt qua shock văn hóa một cách dễ dàng và nhanh chóng, đây là một trong những gợi ý bạn có thể tham khảo:

Giữ liên lạc với người thân và bạn bè ở quê nhà

Đây là nguồn an ủi, động viên tinh thần cho bạn trong thời gian đầu ở nước ngoài. Cập nhật thường xuyên tin tức ở quê nhà sẽ khiến bạn không cảm thấy mình bị cách ly, bỏ mặc giữa những thứ lạ lẫm. Và thực sự thì việc này cũng rất đơn giản với các ứng dụng miễn phí như Skype, Viber, Messenger,…

Nhìn cuộc sống qua đôi mắt của một du khách

Thật vậy, nếu cảm thấy khó thích ứng với ngôi nhà mới, các chuyên gia từ USIS Education khuyên bạn hãy thử trải nghiệm như một du khách đang đi nghỉ. Nhờ người quen hướng dẫn, hoặc tự khám phá nếu bạn đủ can đảm, và chắc chắn bạn sẽ tìm thấy nhiều điều thú vị ở con người, đất nước mà mình đang sống.

Hãy thực tế và để mình rộng mở

Mọi người ở môi trường mới sẽ có cách suy nghĩ và hành vi ứng xử khác với môi trường ở quê nhà. Bạn nên đặt suy nghĩ của mình trên một bình diện rộng hơn là chỉ dựa vào đánh giá cá nhân. Bạn nên hiểu rằng văn hóa có sự tác động to lớn lên cá tính mỗi người. Học và làm việc trong môi trường quốc tế là một trải nghiệm tuyệt vời giúp bạn hiểu và trân trọng sự khác biệt về màu da, văn hóa, lối sống…

Xem ngay:  Khám phá nhà hàng dưới biển đầu tiên trên thế giới tại Maldives - Ithaa

Tích cực tham gia hoạt động cộng đồng

Bạn có thể nhờ người quen làm cầu nối để giới thiệu bạn đến những hoạt động mang tính cộng đồng. Tự cách li mình là cách tệ nhất để vượt qua cú sốc văn hóa, trong khi chủ động hòa nhập sẽ khiến mọi thứ dễ dàng hơn rất nhiều. Biết đâu bạn sẽ có thêm nhiều bạn bè và sự giúp đỡ cần thiết trong giai đoạn này.

Sẵn sàng tìm kiếm sự giúp đỡ

Đừng bỏ cuộc quá nhanh chóng và hãy tìm sự giúp đỡ khi bạn cần. Có những người sẽ sẵn sàng giúp bạn như bạn bè,người thân qua điện thoại, Skype chat… và gần nhất là các nhà tư vấn sinh viên quốc tế của chính ngôi trường bạn. Hầu như các trường đại học tiêu chuẩn nào cũng có bộ phận tư vấn và giúp đỡ sinh viên quốc tế hòa nhập và giải quyết các vấn đề học tập cũng như cá nhân. Đây là cơ hội cho bạn để lớn lớn và chứng tỏ với bản thân cùng những người thân yêu rằng bạn là một cá nhân đầy nỗ lực.

Trên đây, Ma Ngoáy đã giúp bạn giải đáp thắc mắc sốc văn hóa là gì. Đây cũng là một trải nghiệm giúp bạn thay đổi bản thân để tự tin và trưởng thành hơn. Khi vượt qua nỗi sợ sốc văn hóa, bạn có sẽ có những hành trình khám phá rất khó quên nơi xứ người.

Bài viết dành cho bạn

Tham gia bình luận