Trang chủ Chơi H-1B Visa là gì?

H-1B Visa là gì?

Đăng bởi Blogger Trần Thắng
314 views
H-1B Visa

H1-B là loại visa dưới dạng không định cư có giá trị như giấy phép lao động tại Mỹ cho các chuyên gia làm công việc chuyên môn. Rất nhiều người thường đặt ra câu hỏi H-1B Visa là gì? Trượt thị thực H-1B nên làm gì? Hãy cùng Ma Ngoáy làm rõ vấn đề này qua bài viết dưới đây.

H-1B Visa là gì?

Chương trình H-1B visa cho phép các doanh nghiệp Mỹ bảo lãnh cho những lao động nước ngoài làm công việc chuyên môn đến Mỹ để làm việc. Các công việc chuyên môn là các công việc đòi hỏi chuyên môn kỹ thuật hoặc lý thuyết trong những lĩnh vực chuyên ngành nhất định như kỹ thuật, khoa học, lập trình máy tính, và luật. H-1B Visa là visa “Không định cư”. Những người giữ visa “Không định cư” chỉ có thể ở lại Mỹ trong một khoảng thời gian có hạn. H-1B được đưa ra cho giai đoạn tối đa là sáu năm trong số gia ba năm.

Trong những trường hợp nhất đinh, các cá nhân có thể gia hạn trên mức tối đa 6 năm. H-1B Visa nhằm hai mục đích có nghĩa là người lao động có thể tạm thời vào Mỹ bằng H-1B visa trong khi nộp hồ sơ xin thường trú bằng loại visa khác. Ví dụ, các ứng viên EB-5 ban đầu được cư trú tại Mỹ nhờ H-1B visa trước khi bắt đầu quy trình xin EB-5 visa.

Xem ngay:  Quốc tịch là gì? Ý nghĩa của việc xác định quốc tịch

Tại các hội thảo định hướng nghề nghiệp và du học Mỹ thì loại Visa H-1B này đã từng được đề cập và nhận được mối quan tâm rất lớn từ cả du học sinh lẫn phụ huynh.

Quyền lợi của người có visa H1B

Người lao động theo diện H1B được những luật lệ về lao động và phúc lợi của Liên bang và địa phương bảo vệ. Ví dụ, công ty không được phép phân biệt về phúc lợi hưu trí, đào tạo, và những quyền lợi khác, giữa nhân viên H1B và những lao động khác. Người có visa H1B được phép mua bất động sản tại Hoa kỳ, cũng như không chịu sự phân biệt đối xử về tín dụng.

Người có visa H1B cũng được phép mở doanh nghiệp và kiếm lời từ doanh nghiệp đó. Vợ/chồng và con cái của người có H1B có thể sang Hoa kỳ theo diện visa H4. Visa H4B cho phép con cái chuyên viên H1B được học tập miễn phí tại Hoa kỳ từ mẫu giáo (5 tuổi) cho đến hết lớp 12 (18) tuổi. Chuyên viên H1B có thân nhân sống cùng mình theo diện H4 được miễn giảm thuế thu nhập.

Tuy nhiên người có visa H1B không hoàn toàn được hưởng tất cả những quyền lợi lao động và tài chính như dân chúng địa phương. Ví dụ, người có visa H1B không thể trực tiếp tham gia vào những hoạt động sinh lợi tài chính ngoài phạm vi công ty mà người đó là nhân viên.

Xem ngay:  20 Ý tưởng Kinh doanh Trực tuyến

Người có visa H1B không được phép làm thêm bằng cách buôn bán trực tuyến qua mạng internet, hay phiên dịch Anh-Việt cho một công ty khác. Ngay cả trong trường hợp người có visa H1B mở công ty thì người này không được phép trực tiếp làm việc cho công ty đó.

Trượt thị thực H-1B nên làm gì?

Trong trường hợp du học sinh Mỹ không may mắn được cấp thị thực H-1B thì có thể cân nhắc các hướng đi do HCVN gợi ý dưới đây để tiếp tục tiến bước.

Chuyển chỗ làm sang chi nhánh công ty đặt ngoài nước Mỹ

Nếu công ty Mỹ bạn đang làm việc có hệ thống các trụ sở chi nhánh đặt tại nước ngoài thì bạn có thể thử tìm cách chuyển công tác sang những nơi này. Dù các trụ sở đó không đặt ở Mỹ nhưng dù sao cũng là một đất nước xa lạ có nhiều điều thú vị để bạn học hỏi và trải nghiệm trong con đường phát triển sự nghiệp.

Tìm một công việc ở nước khác ngoài Mỹ

Bạn có thể bắt đầu tìm kiếm các chương trình tuyển dụng với những từ khóa như “international leadership/management trainee/graduate programs”. Bạn nên định hướng tìm cơ hội tại các công ty đa quốc gia vì họ thường sẽ cởi mở đón nhận các ứng viên đến từ quốc gia khác hơn.

Trở về Việt Nam tìm cơ hội

Trở về Việt Nam không có nghĩa là bạn thất bại mà có khi còn đem đến cho bạn nhiều cơ hội hấp dẫn hơn. Tại Việt Nam bạn hoàn toàn có thể tìm được công việc nhận được mức lương tính bằng đơn vị USD tương tự như ở Mỹ chỉ khác là mức sống của người Việt lại có phần dễ chịu hơn. Các công ty đa quốc gia hoặc những tập đoàn nước ngoài đóng đô tại Việt Nam cũng rất đa dạng và luôn tìm kiếm nhân tài để bạn thử sức.

Xem ngay:  Kinh nghiệm du lịch tour Singapore Malaysia 5 ngày 4 đêm tự túc

Bài viết trên đây là những chia sẻ của Ma Ngoáy về H-1B Visa là gì, quyền lợi và hướng đi nếu trượt visa thị thực. Mong rằng sẽ đem lại những thông tin hữu ích và bạn có thể lựa chọn được con đường tốt nhất cho mình. Nếu bạn đang quan tâm đến các vấn định hướng nghề nghiệp khi di trú thì có thể tham khảo thêm các thông tin tại trang tư vấn của Ma Ngoáy nhé!

Bài viết dành cho bạn

Tham gia bình luận