Nếu nói về những món cháo bổ dưỡng cho cả gia đình thì không thể bỏ qua món cháo hàu. Món ăn này phù hợp với mọi đối tượng từ trẻ con, người già, phụ nữ mang thai hay những người mới ốm dậy. Những ngày dịch hoành hành, hàng quán đóng cửa mời bạn vào bếp cùng Ma Ngoáy để học cách nấu cháo hàu thơm ngon để chiêu đãi những người thân yêu của mình nhé!
Nguyên liệu cần chuẩn bị gồm có:
- Hàu sữa tươi: 2kg
- Gạo nếp: 100gr
- Gạo tẻ: 200gr
- Hành tím: 5 củ
- Ớt tươi: 2 trái
- Rau cải: 1 bó
- Hạt nêm, đường, muối, nước mắm, tiêu xay và dầu ăn.
Sơ chế nguyên liệu
- Hành tím bóc bỏ vỏ, rửa sạch rồi đem cắt nhỏ, để riêng.
- Rau cải rửa kỹ với nước cho sạch, để ráo. Tiếp đó, bạn dùng dao đem xắt sợi nhỏ rau cải ra, để riêng.
- Gạo nếp và gạo tẻ đem trộn với nhau rồi đem vo cho sạch, để ráo.
- Đầu tiên, bạn ngâm hàu trong nước khoảng 15 – 20 phút để hàu nhả bùn đất. Sau đó, bạn rửa hào lại nhiều lần với nước hoặc có thể dùng bàn chải để chà sạch lớp đất cát bám bên ngoài.
- Bạn cho hàu vào lò vi sóng nướng trong vòng khoảng 3 – 4 phút để hào hé miệng. Lúc này, bạn dùng dao tách miệng hàu ra và lấy phần thịt ra ngoài. Lưu ý, bạn nên giữ lại phần nước trong hàu cho vào bát nhỏ, sau đó tiến hành lọc để nấu cháo.
Cách nấu cháo hàu thơm ngon chi tiết
- Ninh cháo: Bạn cho gạo vào nồi, cho thêm nước vào sao cho phần nước ngập gấp 3 lần phần gạo rồi đặt lên bếp để nấu cho cháo chín. Bạn cũng có thể dùng nồi cơm điện để nấu cháo cho nhanh cũng được. Khi cháo sôi, bạn nêm chút muối, hạt nêm và đường vào sao cho vừa miệng rồi để lửa nhỏ để ninh cho cháo chín nhừ.
- Phi hành: Bạn bật một cái bếp khác, để lửa vừa, chờ cho chảo nóng thì cho 3 muỗng dầu ăn. Khi dầu nóng già thì cho hành tím đã cắt mỏng vào phi thơm. Đảo đều tay cho đến khi hành phi dậy mùi thơm và chuyển màu vàng thì vớt hành phi ra, để riêng.
- Xào hàu: Tiếp đó, bạn cho hàu vào xào chín. Nêm thêm 1 muỗng nước mắm vào, đảo đều tay cho đến khi hàu chín thì tắt bếp và cho ra đĩa, để riêng.
Khi cháo chín nhừ, bạn cho hàu đã xào vào, đảo sơ rồi nấu thêm khoảng 3 – 5 phút thì tắt bếp. Khi ăn, múc cháo hàu ra chén, cho thêm chút tiêu xay và dọn kèm rau cải xắt nhỏ lên cùng.
Một số lưu ý khi nấu cháo hàu
- Trên đây chúng tôi hướng dẫn cách nấu cháo hàu đơn giản với nguyên liệu sẵn có trong nhà. Ngoài ra, bạn có thể nấu món cháo này cùng nấm rơm, hạt sen, đậu xanh… để tăng thêm hương vị cũng như dinh dưỡng cho món ăn.
- Nếu nhà không có lò vi sóng bạn có thể hấp hàu để dễ dàng tách vỏ lấy ruột.
- Để món cháo hàu thơm ngon, không tanh thì chúng ta không nên bỏ qua bước xào ruột hàu.
Cháo hàu có giá trị dinh dưỡng như thế nào?
Hàu là một loại thực phẩm được nhiều người ưa chuộng, nhất là đối với phái mạnh. Nó giúp cho đàn ông tăng bản lĩnh của phái mạnh. Cháo hàu có chứa rất các loại vitamin như vitamin A, B1, B2, B3, C, D. Các loại vitamin này giúp tăng khả năng chống viêm, mệt mỏi, suy nhược cơ thể. Nó giúp thúc đẩy quá trình trao đổi chất của cơ thể.
Hàu là loại động vật có chứa rất nhiều chất kẽm. Chính vì vậy nó là công cụ hỗ trợ cho phái mạnh. Cháo hàu giúp tăng khả năng sinh lý, chống liệt dương ở phái mạnh. Magie trong hàu giúp tránh tăng huyết áp. Ăn cháo hàu còn giúp bảo vệ tim mạch một cách hiệu quả.
Hy vọng những chia sẻ ngắn của chúng tôi sẽ giúp bạn biết cách nấu cháo hàu ngon đúng điệu. Chúc bạn thành công, nếu thấy bài viết hữu ích đừng quên like, share để động viên đội ngũ biên tập của Ma Ngoáy nhé!