Trang chủ Khỏe Người bị bệnh gì không được đi máy bay?

Người bị bệnh gì không được đi máy bay?

Đăng bởi Blogger Trần Thắng
490 views
Người bị bệnh gì không được đi máy bay

Việc đi lại bằng máy bay hiện nay đã trở nên rất phổ biến. Đây được xem là hình thức di chuyển an toàn về mặt giao thông cũng như hạn chế những tác động tiêu cực đến sức khỏe của hành khách. Sau đây Ma Ngoáy sẽ chia sẻ danh sách những người bị bệnh gì không được đi máy bay.

Các bệnh về tim mạch

Nhìn chung, hành khách mắc các bệnh về tim mạch không được khuyến khích đi máy bay bởi áp suất trên cao cùng sự thay đổi về môi trường có thể khiến tình trạng bệnh của hành khách trở nên xấu hơn. Theo Ma Ngoáy tham khảo thì các trường hợp bệnh nhân tim mạch không nên đi máy bay, hoặc nếu đi thì cần có sự trợ giúp đặc biệt, gồm:

Suy tim mất bù

Trường hợp bị suy tim, hành khách không nên đi máy bay mà cần chờ cho đến khi bệnh được điều trị tốt, tình trạng suy tim giảm bớt hoặc tim ổn định. Trường hợp hành khách được bố trí ngồi ở khoang có điều hòa ổn áp và có phương tiện đảm bảo cung cấp oxy 100% trong suốt thời gian bay thì có thể xem xét đi máy bay được.

Bệnh van tim

Đối với các bệnh nhân mắc bệnh van tim, nếu bay ở độ cao trên 2.400 – 2.800 mét cũng cần phải được ngồi ở khoang có điều hòa ổn áp và cung cấp đủ oxy thì mới nên đi máy bay.

Xem ngay:  Cây rau má và những công dụng bất ngờ

Nhồi máu cơ tim

Đây là bệnh lý về tim cực kỳ nguy hiểm và nếu đã lên cơn nhồi máu cơ tim thì nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng rất cao. Hành khách bị nhồi máu cơ tim đang trong giai đoạn phục hồi trong vòng 6 tuần đầu không nên đi máy bay. Đối với những hành khách đã hồi phục và ổn định, tự đi lại được thì có thể đi máy bay như bình thường.

Tình trạng đau thắt ngực do thiếu máu cơ tim

Những hành khách mắc bệnh lý này được khuyên không nên đi máy bay bởi tình trạng đau thắt ngực không ổn định, có thể xảy ra bất cứ lúc nào, kể cả trên chuyến bay, đặc biệt trong môi trường máy bay liên tục thay đổi áp suất. Nếu như hành khách bị đau thắt ngực nhẹ hoặc vừa thì có thể đi máy bay được, nhưng cũng nên ở trong khoang có điều hòa ổn áp và có oxy.

Các bệnh về đường hô hấp

Những trường hợp không nên đi máy bay:

  • Bệnh nhân đăng lên cơn hen, ở tình trạng hen nặng.
  • Bệnh nhân có nang phổi bẩm sinh.
  • Bệnh nhân bị lao đang hoạt động, lây nhiễm hoặc tràn khí màng phổi.
  • Bệnh nhân khó thở khi nghỉ ngơi sẽ bị cấm bay,
  • Bệnh nhân có mức độ thiếu oxy máu và tăng anhydrid carbonic nặng…

Các trường hợp bệnh hô hấp có thể đi máy bay là: viêm mũi xoang dị ứng và nhiễm khuẩn nhưng cần lưu ý là sau khi bay dễ phát triển bệnh viêm tai do áp lực khí. Để ngăn ngừa viêm tai do áp lực khí (barotitis), trong khi bay bệnh nhân nên nhai kẹo cao su, dùng thuốc chống ngạt mũi trước khi khởi hành 30 phút. Trước đó bệnh nhân cần dùng kháng sinh kiểm soát nhiễm khuẩn thích hợp và tránh ngủ lúc máy bay hạ xuống. Bệnh nhân hen nhẹ có thể đi máy bay bình thường.

Xem ngay:  Nổi mề đay: Nguyên nhân và cách điều trị

Các bệnh về máu k

Những người bị thiếu máu nặng (hồng cầu dưới 3 triệu/ml hoặc huyết sắc tố dưới 80g/l) không nên đi máy bay. Các bệnh nhân mắc bệnh có nguy cơ rất cao gây chảy máu như bệnh hay chảy máu (hemophilia), bệnh ung thư máu không được phép đi trên những chuyến bay thương mại.

Bệnh thần kinh – tâm thần

Các bệnh nhân tâm thần hoặc loạn thần, kích động không được phép đi trên những chuyến bay thường kỳ, ngay cả khi có nhân viên y tế đi kèm. Với những người quá lo lắng, cần được cho uống thuốc ngủ hoặc thuốc an thần trước và trong thời gian trên máy bay. Bên cạnh đó các bệnh nhân động kinh nếu được điều trị tốt, không còn cơn co giật thì được phép đi trên những chuyến bay ở độ cao không quá 6.800m.

Phụ nữ mang thai

Phụ nữ mang thai được phép đi máy bay giống người bình thường trong vòng 8 tháng đầu, trừ những người có tiền sử sinh non, sảy thai. Phụ nữ mang thai ở tháng thứ 9 không nên đi máy bay, trừ các trường hợp cần thiết và cần có sự đồng của bác sỹ sản khoa. ý rằng mỗi hãng bay sẽ có quy định riêng về phụ nữ mang thai đi máy bay. Ngoài ra, bạn cần lưu  Trẻ sơ sinh dưới 1 tuần tuổi không được đi máy bay.

Bệnh nhân sau phẫu thuật

Những trường hợp sau phẫu thuật hoặc sau chấn thương mắt phải đi trên máy bay có cabin áp lực và liệu pháp oxy để tránh tổn thương võng mạc do thiếu oxy và bọt khí trong mắt. Bệnh nhân vừa thực hiện phẫu thuật không nên đi máy bay trong 10 ngày sau phẫu thuật bụng và 21 ngày sau phẫu thuật ngực; sau đó chỉ bay khi đã lành vết mổ và không phải dẫn lưu.

Xem ngay:  Chim bìm bịp - Khám phá vị thuốc từ xa xưa

Bài viết này Blog Xuất Cảnh đã chia sẻ các thông tin giải đáp thắc mắc người bị bệnh gì không được đi máy bay cho bạn đọc tham khảo. Nếu bạn nghi ngờ mình có bệnh hoặc đang mắc phải những căn bệnh này thì nhất định phải khám sức khỏe trước khi bay. Để đảm bảo sức khỏe tốt cho bản thân cũng như các hành khách khác bạn nhé.

Nếu bạn hoặc con em trong gia đình đang chuẩn bị đi du học Mỹ thì hãy tham khảo các bài viết bổ ích tại Ma Ngoáy nhé!

Bài viết dành cho bạn

Tham gia bình luận