Rau má là loại thực phẩm không còn xa lạ gì với mỗi chúng ta. Nhưng ít ai biết hết những công dụng của nó với sức khỏe cũng như những món ngon chế biến từ loại rau này. Đừng bỏ qua cách làm món đậu xanh rau má mà Ma Ngoáy giới thiệu dưới đây để chiêu đãi cho cả gia đình nhé!
Rau má có công dụng gì?
Rau má không chỉ là một loại rau đơn thuần dùng để luộc hoặc xào. Thành phần của cây rau má giàu khoáng chất tốt cho sức khỏe. Có nhiều nghiên cứu chứng minh rằng sử dụng rau má thường xuyên phòng và hỗ trợ các bệnh liên quan đến tim mạch hiệu quả.
Ngoài ra, cây rau má còn có công dụng hỗ trợ cải thiện trí nhớ, hạ sốt, điều trị bệnh sốt xuất huyết. Với chị em phụ nữ đây được xem là thần dược chống lại quá trình lão hóa để có một làn da khỏe mạnh.
Cách làm món đậu xanh rau má chi tiết
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Rau má tươi: 1 nắm lớn
- Đậu xanh chà vỏ: 150 gam.
- Nước lọc: 1 lít.
- Đường cát trắng tạo độ ngọt
- Dừa tươi hoặc một nhúm lạc rang
Thực hiện:
- Bước 1: Bạn ngâm đậu xanh khoảng 2 giờ cho mềm. Sau đó rửa sạch, hấp cách thủy hoặc hầm nhừ với chút nước. Nếu hầm nhừ, bạn hãy sử dụng nước cốt dừa sẽ thơm ngon hơn so với dùng nước lọc.
- Bước 2: Rau má bạn nhặt bỏ những lá vàng úa, rồi rửa sạch. Sử dụng nước muối loãng ngâm rau má khoảng 15 phút.
- Bước 3: Rau sau khi ngâm để ráo nước, cắt nhỏ, cho vào máy xay mịn. Lọc lấy phần nước cốt và bỏ bã.
- Bước 4: Khi đậu xanh đã nhừ, bạn cho đậu xanh, đường cát và nước rau má hoặc bột rau má vào máy xay. Bạn bấm máy, xay hỗn hợp đến khi đậu xanh mềm nhuyễn, tất cả các nguyên liệu hòa quyện với nhau. Nếu muốn ly nước thơm ngon hơn bạn có thể sử dụng một chút dừa tươi nạo sợi hoặc vài hạt lạc rang.
Bạn thấy đó, cách làm món đậu xanh rau má thật dễ dàng phải không nào. Chỉ mất vài phút chuẩn bị, bạn đã có được một ly nước rau má ngọt thanh thơm mùi rau má và đậu xanh ngon đúng điệu.
Nếu bạn sống tại miền Bắc, món nước rau má phù hợp với những ngày hè nóng nực. Còn nếu ở miền Nam, bạn có thể trổ tài thực hiện loại đồ uống này quanh năm. Rau má và đậu xanh khi kết hợp cùng nhau đi vào cơ thể sẽ giúp bạn thanh lọc và giải độc cực kỳ hiệu quả.
Bí kíp uống nước rau má đậu xanh đúng cách?
Cách làm món đậu xanh rau má thật đơn giản, nhưng bạn cũng cần lưu ý một chút để biết cách sử dụng loại đồ uống này đúng cách. Sử dụng hợp lý thì mới phát huy hết tác dụng tuyệt vời của rau má.
- Tùy vào tình trạng sức khỏe để sử dụng nước rau má với liều lượng hợp lý. Tuyệt đối không lạm dụng loại thảo dược này, đặc biệt với những bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường.
- Những người hay bị lạnh bụng, có thân nhiệt thấp, nên sử dụng nước rau má 2 lần/tuần. Sử dụng quá nhiều dễ gây ra chứng đầy bụng và tiêu chảy.
- Tuy rau má rất lành tính nhưng bạn không nên cho trẻ sơ sinh sử dụng loại nước này. Trẻ em dưới 6 tháng tuổi được khuyên hãy bú mẹ hoàn toàn. Mẹ có thể uống nước đậu xanh rau má để tăng cường dinh dưỡng cho nguồn sữa mát lành nhé. Khi bé bắt đầu giai đoạn ăn dặm, bạn có thể cho bé làm quen với rau má.
- Sử dụng nước rau má để pha sữa cho bé là điều hoàn toàn sai lầm. Sữa công thức chỉ nên pha cùng nước ấm.
Tuy mang đến rất nhiều công dụng cho sức khỏe con người nhưng nếu lạm dụng quá mức nó sẽ như con dao 2 lưỡi gây hại cho cơ thể. Hãy là những người nội trợ thông thái, lựa chọn cho gia đình những thực phẩm an toàn, sử dụng với một liều lượng phù hợp.
Giờ đây khi thèm 1 ly nước rau má bạn có thể vào bếp và tự tay chế biến rồi. Hy vọng bạn đọc sẽ thích thú với những chia sẻ về cách làm món đậu xanh rau má trong bài viết của Ma Ngoáy.