Trang chủ Ẩm Thực Bật mí cách nấu sâm bổ lượng ngon chuẩn vị

Bật mí cách nấu sâm bổ lượng ngon chuẩn vị

Đăng bởi Blogger Trần Thắng
120 views

Dù là ngày hè nắng nóng hay trời đông giá lạnh thì chè sâm bổ lượng vẫn luôn được chào đón. Còn gì tuyệt vời hơn khi được tự tay vào bếp thực hiện món ngon tuyệt vời và tốt cho sức khỏe này? Mời bạn cùng Nữ Thuật tìm hiểu cách nấu sâm bổ lượng ngon chuẩn vị nhé!

Sâm bổ lượng có tác dụng gì?

Công dụng chính của sâm bổ lượng là giúp thanh nhiệt, an thần và bồi bổ cho cơ thể. Với những vị thuốc tốt trong Đông y như bo bo, phổ tai, long nhãn, hạt sen,… giúp đầu óc minh mẫn cũng như mang đến sức khỏe tốt. Bạch quả trong món sâm bổ lượng cải thiện dưỡng khí trong tế bào thần kinh, giữ máu loãng, ngăn ngừa bệnh tai biến mạch máu não hiệu quả. Cùng tìm hiểu cách nấu sâm bổ lượng thanh nhiệt và cực kỳ ngon miệng ngay dưới đây.

Sâm bổ lượng có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe

Sâm bổ lượng có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe

Cách nấu sâm bổ lượng ngon chuẩn vị

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 20g phổ tai
  • 50g táo tàu
  • 50g hạt sen
  • 100g củ sen
  • 200g nhãn nhục
  • 100g bo bo
  • 150g củ năng
  • 250g đường phèn
  • 1 nắm lá dứa
Cách nấu sâm bổ lượng ngon chuẩn vị

Cách nấu sâm bổ lượng ngon chuẩn vị

Sơ chế nguyên liệu

  • Phổ tai: Ngâm với nước sạch trong 1 tiếng, sau khi ngâm 1 tiếng thì dùng chanh + muối bóp cùng với phổ tai để giảm bớt mùi tanh, sau đó xả với nước 2-3 lần.
  • Hạt bo bo: Ngâm với nước sôi trong vòng 1 tiếng, sau khi ngâm thì rửa sạch. Đun sôi 1 lít nước cho sôi sau đó cho bobo đã ngâm vào nấu cho bobo chín mềm đun trong vòng 20 phút khi bobo chín mềm thì vớt ra rửa sạch (giúp cho nước sâm được trong)
  • Nhãn nhục và đường phèn cho vào nồi, cho 2 lít nước vào ngâm trong 30 phút cho đường tan hết (giúp cho nhãn nhục có độ giòn), sau khi đường tan và nhãn nhục nở ra thì dùng vợt sạch chỉ trong đường phèn và vỏ nhãn vụn.
  • Hạt sen tươi: Cho 100g hạt sen và 1 lít nước sôi cho vào nồi cơm điện hoặc nồi nấu trân châu, nấu thời gian 40 phút và ủ 20 phút cho sen chín mềm.
  • Củ sen tươi: Mua về gọt vỏ cắt khoanh tròn mỏng, ngâm vào nước muối pha loãng trong 5p và rửa sạch.
  • Táo đỏ và kỷ tử: Rửa sạch và để ráo
  • Lá dứa: Rửa sạch, bó 5 lá thành bó.
Món ăn siêu ngon và tốt cho sức khỏe

Món ăn siêu ngon và tốt cho sức khỏe

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Thực hiện cách nấu sâm bổ lượng

  • Bạn đun sôi 100 gam đường cùng 500ml nước. 
  • Nước sôi, bạn cho bo bo, táo đỏ, hạt sen vào hầm cho tới khi nguyên liệu chín mềm. 
  • Tiếp đến trút nốt phần nấm tuyết, nhãn nhục, củ sen, phổ tai vào, khuấy đều tay cho nguyên liệu thấm đều nước đường ngọt mát (bạn có thể tăng giảm lượng đường cho vào để phù hợp với khẩu vị gia đình). 
  • Cuối cùng, bạn cho lá dứa để tạo hương thơm hấp dẫn cho món chè, đun sôi rồi tắt bếp. Múc ra bát và thưởng thức cùng gia đình món chè tuyệt vời này thôi nào!

Hy vọng với những chia sẻ của Nữ Thuật sẽ giúp bạn đọc biết cách nấu sâm bổ lượng ngon chuẩn vị để chiêu đãi gia đình. Đừng quên theo dõi những bài viết hữu ích khác của chúng tôi nhé!

Bài viết dành cho bạn

Tham gia bình luận