Dù là trẻ con hay người lớn khi ăn hoài một món thì sẽ dễ bị ngán, gây ra tình trạng chán ăn. Nếu bé yêu nhà bạn đang gặp phải tình trạng đó thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây nhé. Ma Ngoáy sẽ bật mí cách làm bún nhiều màu cho bé từ rau củ tự nhiên cực kỳ chi tiết, đảm bảo em bé nào cũng hào hứng với món ăn này.
Bí quyết tạo màu từ rau củ quả tự nhiên
Thay vì sử dụng những loại màu thực phẩm chiết xuất từ những loại hóa chất không tốt cho sức khỏe. Bạn hoàn toàn có thể tận dụng màu sắc tự nhiên của những loại củ quả quen thuộc như bí đỏ, củ dền, khoai lang tím, rau chân vịt, lá dứa, cà rốt, hoa đậu biếc,…
Với những loại rau củ như bí đỏ, khoai lang rau cải, cà rốt bạn luộc chín cùng với một chút nước. Sau đó xay nhuyễn rồi trộn cùng bột. Còn những loại như lá dứa, củ dền bạn xay nhuyễn cùng nước rồi lọc bỏ bã. Hoa đậu thì bạn chỉ cần ngâm cùng nước sôi 5-7 phút rồi lọc lấy nước màu. Như vậy sẽ có được món bún tươi rực rỡ và hấp dẫn bởi những màu sắc tự nhiên an toàn.
Cách làm bún nhiều màu cho bé theo phương pháp thủ công
Chuẩn bị nguyên liệu
- Bột gạo: 300 gam
- Bột năng: 40 gam
- Bột khoai tây: 40 gam
- Muối: 2 gam
- Dầu ăn: 10 gam
- Nước lọc
- Nước màu rau củ
- Bột gạo để áo mì lúc cán: 40 gam
Nếu bạn muốn làm mì sợi dai và trong hơn hãy lượng bột năng và giảm lượng bột gạo tương ứng
Cách làm chi tiết
- Bước 1: Chuẩn bị một chiếc âu rộng để nhào bột.
- Bước 2: Bạn cho tất cả các nguyên liệu bột gạo, bột năng, bột khoai tây, muối, dầu ăn vào âu. Bạn chừa 1 chỗ trũng ở giữa để đổ nước vào. Đun sôi nước màu rau củ cùng nước lọc, đổ vào giữa âu bột.
- Bước 3: Sử dụng đũa trộn đều bột, dùng tay nhào bột thành một khối mịn và tròn. Bọc nilon hoặc phủ một chiếc khăn ẩm sạch lên tô bột, để bột nghỉ từ 30- 40 phút.
- Bước 4: Sau khi để bột nghỉ, nhào bột một lần nữa cho thật dẻo. Chia khối bột thành nhiều phần nhỏ khác nhau. Thực hiện nhào và cán từng phần bột nhỏ. Sao cho độ mỏng của bột là khoảng 0,5cm.
- Bước 5: Dùng bột gạo chuẩn bị để làm lớp áo xoa lên bề mặt của khối bột khi cán. Sau đó bạn dùng dao sắc thái thành sợi to nhỏ tùy ý.
Làm bún tươi với máy chuyên dụng
Chuẩn bị nguyên liệu
- Bột gạo: 200 gam
- Bột năng: 100 gam
- Bột khoai tây: 100 gam
- Bột tàn mì: 100 gam
- Nước lọc
- Dầu ăn: 20 ml
- Muối: 2 gam
Cách làm bún nhiều màu cho bé bằng máy
- Bước 1: Chuẩn bị một chiếc âu lớn, cho tất cả bột gạo, bột khoai tây, bột năng, bột tàn mì, dầu ăn, muối vào âu. Đun sôi nước lọc cùng nước màu rau củ.
- Bước 2: Cho phần nước vừa đun sôi vào giữa âu bội. Bạn cần cho từ từ từng lượng nhỏ, dùng đũa trộn đều bột thành một khối.
- Bước 3: Cho thành phẩm bột thu được vào máy làm bún sợi chuyên dụng. Lựa chọn chế độ 1 cup, máy sẽ trộn và ép bún trong vòng 10 phút. Nếu bạn thích sợi đẹp hơn, có thể ép lần 2 với những mẫu đầu khuôn tự chọn theo sở thích. Cách làm bún nhiều màu cho bé bằng máy thật đơn giản phải không nào. Bạn đã có thành phẩm là những sợi bún tươi rực rỡ sắc màu và đảm bảo an toàn cho sức khỏe.
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
- Cách làm món đậu xanh rau má ngon như hàng
- Hướng dẫn làm 10 loại sinh tố giảm cân trong 1 tuần
Sơ chế và bảo quản bún màu
Cách phơi bún màu
- Cách 1: Bạn cho bún tươi vừa làm xong lên giá rồi để phơi nơi thoáng mát, nhiều gió. Khi sợi bún đã khô thì có thể đem bảo quản dùng dần.
- Cách 2: Nếu bạn có máy sấy, có thể sấy bún trong lò khoảng 1 giờ với mức nhiệt 100 độ.
Cách bảo quản
- Nếu bạn để bún tươi: Nếu bạn thích ăn bún sợi tươi, sau khi thái sợi xong hãy rũ bột thừa. Sử dụng những loại túi zip chuyên đựng thực phẩm để đựng bún. Bảo quản bún tại ngăn mát tủ lạnh trong vòng 1 tuần và tại ngăn đá trong vòng 1 tháng.
- Nếu bún đã được phơi hoặc sấy khô: Bún sợi nhiều màu sau khi được phơi hoặc sấy khô, bạn có thể đựng trong túi zip hoặc trong lọ kín. Thời gian sử dụng không quá 1 tháng.
Trên đây là cách làm bún nhiều màu cho bé cực chi tiết mà Ma Ngoáy dành tặng riêng cho các mẹ. Chúc bạn sẽ chế biến cho con yêu của mình nhiều món ăn ngon, giàu dinh dưỡng.