Trang chủ Sự Nghiệp [Mới Nhất] Thủ tục đăng ký kinh doanh công ty TNHH 2021

[Mới Nhất] Thủ tục đăng ký kinh doanh công ty TNHH 2021

Đăng bởi Blogger Trần Thắng
166 views

Nếu bạn muốn thành lập một doanh nghiệp của riêng mình thì hãy dành ít phút để tìm hiểu về những thủ tục đăng ký kinh doanh công ty TNHH mới nhất 2021. Khi đã nắm được cơ bản những yêu cầu bạn sẽ tự tin hơn khi làm giấy tờ và không mất thời gian điều chỉnh. Cùng Nữ Thuật tìm hiểu ngay nhé!

Tìm hiểu về khái niệm công ty TNHH

Công ty trách nhiệm hữu hạn là 1 tổ chức bao gồm: Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên do một tổ chức hoặc một cá nhân làm chủ sở hữu và Công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên trong đó thành viên có thể là tổ chức, cá nhân; số lượng thành viên từ 2 người trở lên và không vượt quá 50 người. 

Các thành viên công ty trách nhiệm hữu hạn chỉ chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của doanh nghiệp trong phạm vi số vốn đã góp vào công ty. Về cơ bản hai loại hình công ty này giống nhau ngoại trừ khác nhau do số lượng thành viên quyết định. Cùng chúng tôi tìm hiểu về thủ tục đăng ký kinh doanh công ty TNHH trong phần tiếp theo của bài viết.

Hướng dẫn thủ tục đăng ký kinh doanh công ty TNHH

Quy trình thành lập và thủ tục đăng ký kinh doanh công ty TNHH luôn tuân thủ thực hiện theo đúng quy định của Nhà nước. Cụ thể trong cách thành lập công ty TNHH gồm 9 bước sau:

Chuẩn bị thông tin thành lập công ty TNHH

Chọn loại hình công ty: Để chọn loại hình công ty phù hợp thì dựa vào số lượng thành viên góp vốn:

 • Nếu công ty chỉ có 1 người góp vốn thì chọn thành lập Công ty TNHH 1 thành viên.
 • Nếu công ty có từ 2 người góp vốn trở lên nhưng không vượt quá 50 người thì chọn thành lập Công ty TNHH 2 thành viên trở lên.
 • Đặt tên công ty: phải có đầy đủ 2 yếu tố: loại hình công ty và tên riêng của công ty.
 • Loại hình công ty: Công ty TNHH 1 thành viên, Công ty TNHH 2 thành viên.
 • Tên riêng của công ty phải được viết thành những chữ cái trong “bảng 24 chữ cái Tiếng Việt”. Kèm theo một số chữ khác: J, W, F, Z và ký tự.
 • Địa chỉ đặt trụ sở cho công ty: phải là địa chỉ chính xác, cụ thể, rõ ràng để giao dịch, hoạt động kinh doanh thực tế. Và trụ sở công ty có treo bảng hiệu.
 • Vốn điều lệ công ty: là số vốn mà doanh nghiệp tự đăng ký để hoạt động.
 • Ngành nghề kinh doanh: là những ngành nghề mà pháp luật không cấm. Những ngành nghề có điều kiện kinh doanh phải đáp ứng đủ yêu cầu hoạt động của ngành.
 • Người đại diện pháp luật: là người quản lý, điều hành trực tiếp mọi hoạt động kinh doanh của công ty. Là người đại diện cho công ty làm các thủ tục, ký kết giấy tờ với cơ quan nhà nước hoặc cá nhân, tổ chức khác.

Tra cứu, xác minh thông tin

Mỗi thông tin thành lập đều có quy định riêng, bạn cần đảm bảo các thông tin đã đáp ứng quy định trước khi soạn hồ sơ thành lập. Có thể được tóm tắt như sau:

 • Tên công ty: Không được trùng hoặc gây nhầm lẫn với tên đã đăng ký kinh doanh trước đó.
 • Địa chỉ thành lập: Không được là nhà chung cư, nhà tập thể, trừ khi chứng minh được mục đích sử dụng theo quy hoạch xây dựng là toà nhà văn phòng, dùng cho mục đích kinh doanh.
 • Ngành nghề kinh doanh: Không giới hạn, có thể đăng ký dự phòng (không bắt buộc phải có hoạt động).
 • Vốn điều lệ: Đăng ký phù hợp với vốn thực góp, phù hợp với ngành nghề kinh doanh và phù hợp với quy mô, trị giá giao dịch có thể phát sinh.

Chuẩn bị hồ sơ

Hồ sơ làm thủ tục thành lập công ty TNHH cần phải có:

 • Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp;
 • Điều lệ công ty;
 • Danh sách thành viên góp vốn (nếu là công ty TNHH 2 thành viên trở lên);
 • Nếu không phải là người đại diện thì cần giấy ủy quyền cho người nộp hồ sơ.
 • Một số giấy tờ tùy thân:
 • CMND bản sao công chứng không quá 3 tháng, căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn hiệu lực (nếu thành viên là cá nhân);
 • Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, quyết định thành lập (nếu là tổ chức);
 • Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với nhà đầu tư nước ngoài.

Kiểm tra thông tin và ký hồ sơ

Sau khi chuẩn bị đầy đủ thông tin, hồ sơ làm thủ tục thành lập công ty TNHH, sẽ tiến hành kiểm tra thông tin và hồ sơ thêm một lần nữa trước khi mang đi nộp, nhằm hạn chế sơ suất, thiếu sót và không mất thời gian chỉnh sửa, bổ sung.

Nộp hồ sơ

Doanh nghiệp có thể trực tiếp đến nộp hồ sơ tại Sở KH&ĐT tỉnh/thành phố, nếu không có thể nộp qua internet qua cổng thông tin. Trong vòng 03 ngày làm việc, Sở KH&ĐT ra thông báo bổ sung, sửa đổi thông tin (nếu hồ sơ chưa hợp lệ).

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Nhận kết quả và công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp

Nếu hồ sơ hợp lệ, đến Sở Kế hoạch và đầu tư nhận Giấy chứng nhận đăng ký thành lập doanh nghiệp. Khi nhận Giấy chứng nhận đăng ký thành lập doanh nghiệp, tiến hành đóng lệ phí thành lập: 200.000 đồng, lệ phí bố cáo thành lập: 300.000 đồng. Sau đó, doanh nghiệp công bố nội dung đăng ký (gồm Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, ngành nghề kinh doanh) lên Cổng thông tin quốc gia.

Khắc dấu pháp nhân và thông báo mẫu con dấu cho Sở KHĐT

Tiến hành khắc dấu pháp nhân cho doanh nghiệp và thực hiện đăng tải thông báo mẫu con dấu trên Cổng thông tin quốc gia và cấp Thông báo về việc đăng tải thông tin mẫu con dấu. Để kiểm tra thông tin mẫu dấu đăng tải Quý khách hàng truy cập website, nhập mã số doanh nghiệp và kiểm tra.

Trên đây là thủ tục đăng ký kinh doanh công ty TNHH chi tiết mới nhất năm 2021. Hy vọng những thông tin mà Nữ Thuật cung cấp hữu ích với bạn!

Bài viết dành cho bạn

Tham gia bình luận