Trang chủ Làm Thẻ căn cước là gì? 

Thẻ căn cước là gì? 

Đăng bởi Blogger Trần Thắng
353 views
Thẻ căn cước là gì

Thẻ căn cước được xem là một loại giấy chứng từ để chứng minh thân phận của bản thân mình. Khi đến độ tuổi theo quy định thì ai cũng phải có chiếc thẻ này. Tuy nhiên có rất nhiều người thắc mắc và không biết thẻ căn cước là gì và làm thế nào để có thể có được tấm thẻ này. hãy cùng Ma Ngoáy tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.

Thẻ căn cước là gì?

Thẻ căn cước là giấy tờ tùy thân của công dân Việt Nam có giá trị chứng minh về căn cước công dân của người được cấp thẻ để thực hiện các giao dịch trên lãnh thổ Việt Nam.

Nói theo cách khác, Thẻ căn cước là một dạng Chứng minh nhân dân thế hệ mới, trong đó thể hiện các thông tin cá nhân của tất cả các công dân Việt Nam và có thể thay thế nhiều loại giấy tờ khác.

Thẻ căn cước công dân dùng để làm gì?

Giống với Chứng minh nhân dân, thẻ Căn cước công dân được cấp cho công dân Việt Nam từ đủ 14 tuổi và là giấy tờ tùy thân có giá trị chứng minh về căn cước công dân của người được cấp thẻ để thực hiện các giao dịch trên lãnh thổ Việt Nam (khoản 1 Điều 20 Luật Căn cước công dân).

Xem ngay:  Alipay là gì? Cách nạp tiền vào Alipay

Đặc biệt, thẻ Căn cước công dân còn được sử dụng thay cho hộ chiếu trong trường hợp Việt Nam và nước ngoài ký kết điều ước hoặc thỏa thuận quốc tế cho phép công dân nước ký kết được sử dụng thẻ Căn cước công dân thay cho hộ chiếu. Ngoài ra, Căn cước công dân được xuất trình khi cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền yêu cầu để kiểm tra về căn cước.

Thẻ căn cước ra đời sẽ được sử dụng thay những loại giấy tờ nào?

Thẻ căn cước công dân khi được cấp và tạo lập cơ sở dữ liệu sẽ liên kết với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư tạo thành một hệ thống cơ sở dữ liệu điện tử chính xác, thông suốt. Khi có cơ sở dữ liệu điện tử này thì trước hết sẽ bỏ được hộ khẩu và nếu như Quốc hội quyết định cấp thẻ căn cước từ khi công dân làm thủ tục khai sinh thì sẽ thay thế luôn được giấy khai sinh.

Công dân khi sinh ra có quyền được khai sinh, còn Nhà nước có quyền cấp giấy khai sinh hoặc thẻ căn cước và điều này sẽ được Quốc hội quyết định. Với thẻ căn cước được sử dụng thay thế giấy khai sinh, khi công dân sử dụng đối với những nơi đã có hệ thống cơ sở dữ liệu điện tử sẽ nhanh chóng, thuận tiện hơn; đối với nơi còn dùng phương pháp thủ công thì chỉ cần đưa thẻ căn cước ra sẽ sử dụng như giấy khai sinh.

Xem ngay:  Thẻ Visa là gì?

Thủ tục làm thẻ căn cước mới nhất hiện nay

Để làm thẻ căn cước công dân cần tiến hành thủ tục theo đúng quy trình. Trong quá trình này bạn cần tuân thủ những bước làm sau đây:

Bước 1

Bộ hồ sơ làm thẻ chỉ bao gồm một loại giấy tờ duy nhất chính là sổ hộ khẩu. Tuy nhiên vấn đề quan trọng là quyển sổ đó phải hợp lệ với 16 trang còn nguyên vẹn và rõ ràng chữ viết.

Bước 2

Liên hệ cơ quan chức năng có thẩm quyền để tiến hành thủ tục làm thẻ căn cước. Tại đây bạn sẽ nhận được phiếu điền thông tin để cung cấp dữ liệu cá nhân. Trong quá trình đó bạn cần điền thật chính xác và các thông tin phải phù hợp với sổ hộ khẩu mang theo.

Bước 3

Nộp lại bản khai thông tin cho cơ quan có thẩm quyền và tiến hành đóng phí làm thẻ căn cước. Sau quá trình này bạn sẽ nhận được phiếu hẹn từ cơ quan ban hành thẻ. Trên chiếc phiếu có ghi ngày giờ cụ thể để quay trở lại nhận thẻ căn cước.

Bước 4

Dựa theo lịch hẹn, người làm thẻ trở lại đơn vị phát hành để nhận thẻ căn cước. Khi cầm thẻ trên tay bạn nên kiểm tra thông tin thẻ căn cước công dân một cách kỹ lưỡng. Mục đích là kiểm tra độ chính xác lần cuối để có sự điều chỉnh trong trường hợp sai sót xảy ra.

Quy trình làm thẻ căn cước

Khi đi làm thẻ căn cước công dân, mỗi người sẽ phải mất từ 30 đến 45 phút để hoàn tất tất cả các thủ tục làm thẻ. Đối với các trường hợp chuyển đổi từ Chứng minh thư nhân dân sang thẻ căn cước thì CMND của công dân sẽ bị cắt góc và được trả lại cùng với giấy hẹn.

Xem ngay:  Quần áo Quảng Châu: Kinh nghiệm và cách nhập hàng

Để có thể làm được thẻ căn cước bạn cần tiến hành theo quy trình dưới đây:

  • Điều vào tờ khai căn cước công dân (Mẫu số CC01): Điền tất cả các thông tin theo yêu cầu trong mẫu, ký và ghi rõ họ tên.

  • Nộp hồ sơ (Sổ hộ khẩu bản gốc, tờ khai thẻ căn cước công dân) cho người có thẩm quyền sau đó ngồi chờ đến lượt để lấy dấu vân tay, chụp ảnh thẻ.

  • So thông tin, kiểm tra thông tin trong mẫu CC02 được cán bộ chuyên trách điền vào để xem thông tin có chính xác, trùng khớp hay không. Sau đó ký tên.

  • Nộp lệ phí làm thẻ căn cước, nhận giấy hẹn của cơ quan về ngày nhận lại thẻ Căn cước công dân mới.

  • Công dân có thể đăng ký nhận hồ sơ, nhận lại thẻ căn cước công dân mới ngay tại nhà nếu có nhu cầu.

Như vậy có thể nói thẻ căn cước đóng vai trò quan trọng đối với mỗi công dân. Việc sở hữu và tìm hiểu thẻ căn cước là gì cũng như những vấn đề liên quan đến chiếc thẻ này sẽ giúp ích rất nhiều trong các công việc của mình. Hãy đón đọc những bài viết tiếp theo của Ma Ngoáy để có thêm nhiều thông tin hữu ích nhất nhé.

Bài viết dành cho bạn

Tham gia bình luận