Trang chủ Khỏe Chim bìm bịp – Khám phá vị thuốc từ xa xưa

Chim bìm bịp – Khám phá vị thuốc từ xa xưa

Đăng bởi Blogger Trần Thắng
242 views
chim bìm bịp

Từ xa xưa, chim bìm bịp đã trở thành một nguyên liệu được cha ông ta sử dụng để ngâm rượu bồi bổ và nâng cao sức khỏe, giúp tráng dương bổ thận, cải thiện đau nhức xương khớp. Sau đây Ma Ngoáy sẽ hướng dẫn bạn đọc cách ngâm rượu bìm bịp đơn giản và hiệu quả nhất. Cùng theo dõi để có những thông tin hữu ích bạn nhé.

Tìm hiểu về chim bìm bịp

Trong dân gian, lưu truyền câu chuyện về một cây thuốc, có tên là cây bìm bịp. Sở dĩ có cái tên giống với cái tên của một loài chim quý, có ở nước ta, nhiều nhất là ở miền đông Nam Bộ. Theo như lời chuyện kể, con chim bìm bịp đã tự lấy lá của cây thuốc đó để đắp vào chỗ xương bị gãy, do trúng tên.

Lại một câu chuyện khác của miền đông Nam Bộ, cho rằng chim bìm bịp con, bị bẻ gãy chân, bìm bịp mẹ đã lấy lá cây thuốc này, đắp vào chỗ xương gãy của con. Do đó cây thuốc đã mang tên bìm bịp. Và sau này, con người đã bắt chước chim bìm bịp, lấy chính cây thuốc này làm thuốc chữa đau xương, gãy xương.

Câu chuyện kể về chim lấy cây làm thuốc thực hư như thế nào, không rõ, song trên thực tế, chim bìm bịp là có thật. Ở nước ta, chim bìm bịp, có hai loài, loài bìm bịp lớn Centropus sinesis và loài bìm bịp nhỏ Centropus bengalensis Gmelin. Chúng đều là những loài chim định cư, thân dài, mỏ to, nhọn, đôi mắt nhỏ, màu đỏ, có đuôi dài hơn cánh.

Đặc điểm của chim bìm bịp

Bìm Bịp có tên khoa học là Centropus sinensis là loài chim rất nhạy bén với những biến đổi của môi trường. Do vậy, những năm gần đây, việc thu hẹp môi trường đã làm số lượng cá thể giảm thấy rõ.

Khi còn nhỏ, thân có lông màu nâu, chấm đen, khi trưởng thành, đầu, mỏ, cổ ngực, đuôi có màu xám đen, song ngực và hai cánh, lại có lông màu đỏ. Loài bìm bịp lớn sống chủ yếu ở vùng đồng bằng, trung du, sườn núi, thường ở vùng có độ cao 600m trở xuống; còn loài nhỏ sống chủ yếu ở vùng có độ cao không quá 800m.

Bìm Bịp là một loài chim rất quen thuộc có màu lông nâu chấm đen, đến tuổi trưởng thành bộ lông của chúng sẽ có màu đen từ đầu đến đuôi, riêng đôi cánh có màu nâu đỏ, đôi mắt đỏ tươi và đôi chân đen nháy. Chúng còn là loài ăn thịt rất hữu ích vì có thể bắt chuột đuổi rắn cực kỳ hiệu quả.

Thức ăn của bìm bịp đa phần là động vật (ếch, cóc, nhái…), côn trùng như cào cào, mối, chuồn chuồn, và các loài thực vật, cánh hoa và cỏ dại; đặc biệt là rắn, loại thức ăn khoái khẩu của bìm bịp.

Cũng chính bởi những đặc điểm trên dù kỹ thuật nuôi chim Bìm Bịp hơi khó nhưng nếu biết cách thuần hóa và chăm sóc tỉ mỉ thì loài chim này lại vô cùng có ích trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày.

Tác dụng của rượu bìm bịp đối với sức khỏe

Bìm bịp là một loại chim quý hiếm, thường làm tổ ở những cây cao và có bụi rậm rạp. Dân gian cho rằng gần tổ bìm bịp có rất nhiều rắn “canh giữ”, nguyên nhân là vì giữa 2 loài này có mối quan hệ “đôi bên cùng có lợi”. Rắn giúp chim bìm bịp bảo vệ chim non còn bìm bịp trưởng thành sẽ mang về cho rắn những loại thảo dược quý hiếm giúp chữa trị vết thương, tăng cường sức khỏe.

Không chỉ vậy dân gian còn cho rằng chim bìm bịp chuyên ăn các loại thức ăn tốt, nhiều thảo dược nên thịt chim vừa bổ vừa có tác dụng chữa bệnh. Đem ngâm với rượu thành rượu bìm bịp thì là vị thuốc quý hiếm vô cùng. Tuy nhiên theo nghiên cứu khoa học thì ngược lại, chim bìm bịp là loại chim chuyên ăn rắn, bắt mồi sống.

Chim bố mẹ thường bắt rắn về gần tổ “giam lỏng” để làm thức ăn dự trữ cho chim con. Bên cạnh đó nó còn ăn các loại côn trùng nhỏ, cánh hoa, các loại hạt và cỏ. Theo đông y thì chim bìm bịp tính ấm, không độc có tác dụng trực tiếp vào kinh thận.Dùng bìm bịp ngâm rượu ngoài tác dụng chữa bệnh liệt dương ở nam giới còn có tác dụng bổ máu, giảm đau, chữa suy nhược cơ thể, chân tay nhức mỏi, hậu sản…cực kì hiệu quả.

Cách ngâm rượu bìm bịp chữa đau nhức xương khớp

Sau đây là cách ngâm rượu bìm bịp để chữa đau nhức xương khớp mọi người có thể tham khảo:

  • Cách 1. Bìm bịp đực 1 con, bìm bịp cái 1 con khoảng 100g thịt, tắc kè đực cái 1 đôi khoảng 50g, rượu cất từ nếp loại 40 độ 2 lít. Làm thịt bìm bịp vặt bỏ lông, mổ bỏ ruột, chặt hết móng chân. Sau đó rửa sạch để ráo nước và ngâm sống trong rượu nhiệu độ cao trong 2 tháng liền, nếu để càng lâu càng tốt. Ngày uống 3 lần khai vị trước bữa ăn, mỗi lần uống 1 ly chừng 30ml.
  • Cách 2. Bìm bịp 1 con to và 1 con nhỏ, với ngũ xà là rắn hổ mang 1 con, rắn hổ trâu 1 con, rắn cạp nong 1 con, rắn ráo 1 con, rắn sọc dưa 1 con. Tất cả làm thịt bỏ ruột để sống cùng ngâm trong 3 – 5 lít rượu ngon trong 3 tháng mới sử dụng. Để càng lâu càng tốt. Trước khi uống có thể cho thêm thiên niên kiện trước vài ngày để làm thơm rượu và khử mùi tanh. Ngày uống 3 lần trước khi ăn, mỗi lần uống 1 ly chừng 30ml.

Cách ngâm rượu bìm bịp khô

Trong phần ngâm khô tôi sẽ hướng dẫn bạn đọc 2 cách ngâm bìm bịp khô đó là ngâm độc vị và ngâm tắc kè khô với cá ngựa. trước khi đến với các bước ngâm rượu với bìm bịp thì chúng ta cần nhớ những lưu ý sau.

Bìm bịp tươi đem phơi khô ( thời tiết phải thật nắng nếu không có nắng thì tắc kè sẽ có mùi hôi khó chịu nếu thời tiết không ủng hộ thì các bạn hãy đem bìm bịp đi sấy khô )

Tiến hành cách ngâm rượu bìm bịp khô độc vị

  • Bước 1: Nhúng bìm bịp nguyên con còn sống vào nước sôi khoảng 5 giây vớt ra vặt sạch lông.
  • Bước 2: Bìm bịp mổ bụng bỏ nội tạng cắt móng chân cắt bỏ phần đầu ( trước khi đem phơi cần phanh chim ra cho nhanh.
  • Bước 3: Sau đó đem phơi hoặc sấy khô khoảng 15-20 ngày (Nên phơi vào những ngày trời nắng to, nếu thời tiết âm u, nên tiến hành sấy bắc củi. Nếu nhiệt độ phơi không đủ, bìm bịp rất dễ có mùi hôi khó chịu).
  • Bước 4: Bìm bịp đã khô chúng ta ca cần nhúng bìm bịp vào nước sôi khoảng 3-5 phút sau đó vớt ra rồi tẩm qua rượu trắng rồi đem đi nướng qua với lửa loại bỏ hẳn mùi tanh khó chịu ( lưu ý chỉ nên nướng qua cho vàng không nướng cháy).
  • Bước 5: Cho bìm bịp vào bình ngâm rượu rồi đổ rượu vào 1 cặp bìm bịp đã khô ngâm với 2 lít rượu 40 độ.
  • Bước 6: Đậy kín nắp ngâm trong 30-40 ngày đem ra sử dụng.

Tiến hành cách ngâm rượu bìm bịp khô kết hợp với cá ngựa

Ngâm bìm bịp khô đều có thể ngâm được với tất cả các loại cây thảo dược động vật phía trên, tuy nhiên trong phần ngâm khô kết hợp tôi ngâm thêm với cá ngựa.

Chuẩn bị: Cá ngựa 2 con, bìm bịp khô 2 cặp ( các bước sơ chế tắc kè khô làm giống như trên ), 3 lít rượu.

  • Bước 1: Cá ngựa tươi bắt về, bỏ ruột, uốn cong đuôi cho tròn lại, rồi đem phơi hay sấy khô rồi tẩm rượu nướng qua với rượu, bìm bịp khô cũng cần làm như vậy.
  • Bước 2: Cho cá ngựa đã khô và bìm bịp khô vào bình thủy tinh ngâm rượu đổ rượu vào ngâm.
  • Bước 3: Đậy kín nắp ngâm trong khoảng 40 ngày đem ra sử dụng.

Hi vọng qua bài viết trên đây bạn đọc có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về công dụng cũng như cách ngâm rượu chim bìm bịp như thế nào? Chúc các bạn thành công với cách ngâm rượu đơn giản mà hiệu quả do Ma Ngoáy chia sẻ ở trên. Và đừng quên đón đọc những bài viết tiếp theo của chúng tôi để có thêm những thông tin hữu ích nhé.

Bài viết dành cho bạn

Tham gia bình luận