Cần gì phải ra quán mua nha đam, vừa đắt đỏ mà liệu có đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Hôm nay Ma Ngoáy sẽ mách bạn cách nấu nha đam đường phèn siêu đơn giản tại nhà. Đảm bảo ai cũng sẽ tấm tắc khen ngon khi được thưởng thức ly nước mát lạnh, nhai miếng nha đam giòn giòn….
Công dụng của nha đam có thể bạn chưa biết
Nha đam hay còn có tên khác là Lô hội. Loại cây này có nguồn gốc từ Bắc Phi với rất nhiều ứng dụng trong làm đẹp, sức khỏe, thực phẩm,…
Cây nha đam có chứa nhiều vitamin, khoáng chất, cũng như các chất chống oxy hóa có lợi cho sức khỏe nên rất được ưa chuộng.
- Công dụng đối với sức khỏe: nha đam được ứng dụng giúp kháng khuẩn, làm lành vết thương nhanh chóng, giúp nhuận tràng, trị viêm loét dạ dày, tốt cho người bị tiểu đường, cao huyết áp,…
- Công dụng trong làm đẹp: giúp trị mụn, ngừa thâm, chữa cháy nắng cho bạn làn da sáng và mịn màng hơn. Nha đam cũng là thành phần được chiết xuất rất nhiều trong các sản phẩm, mỹ phẩm làm đẹp hiện nay.
- Ngoài những công dụng trên thì nha đam tươi còn có thể dùng làm thức uống, nấu chè,… đều rất thơm ngon.
Hướng dẫn cách nấu nha đam đường phèn
Thực tế thì cách nấu nha đam đường phèn không hề phức tạp như mọi người vẫn nghĩ. Đến với chuyên mục ẩm thực của Ma Ngoáy bạn sẽ tự tin nấu vạn món ngon trên đời.
Chuẩn bị nguyên liệu
- Nha đam tươi: 2-3 lá to, khoảng 600gr
- Đường phèn: 300gr
- Chanh tươi: 1 quả (Vắt lấy nước cốt)
- Lá dứa: 4 – 5 lá
Bắt tay vào chế biến
Bước 1: Sơ chế nha đam
Nha đam sau khi mua về đem rửa sơ dưới vòi nước để trôi sạch hết đất cát còn dính trên lá. Sau đó, gọt bỏ gai nhọn ở hai bên rồi cắt khúc, dùng dao gọt bỏ phần vỏ ngoài. Chú ý phải gọt sạch phần vỏ xanh để nha đam mới không bị đắng, đồng thời cũng không nên gọt sâu quá sẽ làm hao lượng thịt nha đam.
Tiếp đến, pha một chút muối với âu nước sạch. Nha đam sau khi gọt sạch vỏ đem ngâm vào trong nước muối loãng khoảng 5 phút. Việc ngâm muối giúp loại bỏ bớt độc tố và giảm nhớt của nha đam. Sau khi ngâm xong đem nha đam rửa lại bằng nước sạch vài lần cho sạch nhớt. Kết thúc vớt nha đam ra, để ráo.
Bước 2: Cắt nhỏ nha đam
Đặt nha đam lên thớt, dùng dao thái thịt nha đam thành những hạt lựu nhỏ vừa ăn. Lưu ý, cắt nha đam đều tay và đẹp.
Sau khi cắt xong, cho nha đam vào tô lớn rồi cho 15ml nước cốt chanh vào trộn đều. Ngâm nha đam trong chanh từ 3 – 5 phút để loại bỏ nhớt một lần nữa rồi rửa lại với nước sạch, để ráo.
Bước 3: Chần nha đam với nước sôi
Chuẩn bị 1 tô nước đá lạnh, sao cho lượng nước đá chỉ chiếm khoảng 1/2 diện tích tô. Bắt nồi nước sạch lên bếp nấu, khi nước sôi thì cho nha đam vào, chần sơ khoảng 30 giây rồi đem vớt ra ngay nhúng luôn vào tô nước đá lạnh. Giữ nguyên như vậy trong khoảng 5 – 10 phút để nha đam trắng và giòn, không còn nhớt hay đắng nữa.
Lưu ý: việc ngâm nha đam vào nước đá lạnh là cách nấu nha đam đường phèn ngon đã được nhiều người áp dụng. Nhờ cách này, nha đam giòn ngon, hấp dẫn hơn khi dùng để nấu nước nha đam đường phèn hay ăn với sữa chua, trái cây và chế biến thành nhiều món hấp dẫn khác.
Bước 4: Sơ chế lá dứa
Lá dứa đem rửa sạch, rửa cẩn thận cả hai mặt trước sau để loại bỏ bụi bẩn, đất cát. Sau đó đem lá dứa cắt thành khúc dài khoảng 10cm, dùng một phần lá mềm buộc lại thành bó nhỏ. Điều này giúp cho khi nấu nước xong, bạn có thể dễ dàng gắp lá dứa ra khỏi nồi thay vì phải vớt từng lá ra một.
Bước 5: Nấu nha đam đường phèn
Bắc một nồi nước lớn khoảng 2,5 lít nước, cho đường phèn và lá dứa vào, rồi đun với lửa lớn. Trong lúc nấu, thi thoảng dùng muôi khuấy đều để đường phèn có thể tan nhanh hơn (trong trường hợp dùng loại đường phèn viên lớn).
Nêm nếm xem độ ngọt của nồi nước xem đã vừa miệng hay chưa. Tốt nhất nên nêm ngọt một chút vì khi thêm nha đam vào sẽ tiết ra một lượng nước nữa.
Khi đường phèn đã tan hết và lá dứa tạo mùi thơm thoang thoảng, trút nhẹ nhàng hết nha đam vào trong nồi rồi đem khuấy nhẹ tay. Bạn nấu thêm vài phút cho nồi nước sôi lại thì tắt bếp. Vớt lá dứa ra ngoài khỏi nồi, chờ nước nha đam nguội hẳn rồi múc ra thưởng thức.
Thưởng Thức và bảo quản
Nha đam đường phèn đã xong, bạn chỉ cần đợi thức uống nguội, cho vào chai nhỏ, đậy kín nắp và đặt trong ngăn mát tủ lạnh dùng dần. Nếu dùng vào ngày thời tiết lạnh, bạn có thể thưởng thức nha đam đường phèn nóng, lưu ý giảm lượng đường để thức uống không bị quá ngọt.
Với những chia sẻ chi tiết về cách nấu nha đam đường phèn của Ma Ngoáy hy vọng bạn đọc đã tự tin vào bếp. Chúc bạn sẽ thực hiện được nhiều món ngon cho gia đình mình.