Bí đỏ đứng top đầu trong các loại rau củ quả về thành phần dinh dưỡng. Nhưng đáng tiếc thay hai em bé nhà mình không thiết tha gì với món canh bí hay bí đỏ xào. Thay vì ép tụi nhỏ mình đã đưa màu vàng “siêu yêu” của loại quả vào các món bánh, sữa, chè,… Thật bất ngờ vì được các con mê tít ăn rất ngon lành!
Dưới đây Ma Ngoáy mách bạn cách làm bánh mì bí đỏ siêu đơn giản mà ai cũng có thể thực hiện được. Nếu không có lò nướng chuyên dụng các mẹ có thể dùng nồi chiên không dầu, nồi nhôm bếp gas hoặc nồi gang bếp củi,…
Đôi nét về nguồn dinh dưỡng tuyệt vời của quả bí đỏ
Bí đỏ hay còn có tên gọi khác là bí ngô. Loại quả này vô cùng quen thuộc với mỗi người chúng ta, nhưng thực tế ít ai biết được hết giá trị dinh dưỡng của nó.
Bí đỏ chứa ít chất béo bão hòa, kali và cholesterol. Ngược lại nó rất giàu các loại vitamin, khoáng chất và beta carotene. Đây là một trong những hoạt chất chống oxy hóa mạnh giúp giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư. Ngoài ra, thường xuyên đưa bí đỏ vào thực đơn giúp phòng bệnh tiểu đường, điều hòa huyết áp, chống lại bệnh về mắt,…
Quả bí đỏ vô cùng giàu dinh dưỡngCách làm bánh mì bí đỏ cực kỳ chi tiết
Món bánh mì bí đỏ rất dễ làm tương tự như món bánh mì bơ sữa. Nhưng bánh sẽ có mùi thơm và vị ngọt của bí tươi cùng màu vàng rất bắt mắt. Không chỉ dễ dàng thu hút trẻ nhỏ mà món bánh bổ dưỡng này giàu chất xơ, vitamin tốt cho sức khỏe. Dưới đây là cách làm bánh mì bí đỏ rất đơn giản, mẹ nào cũng có thể thực hiện ngay tại nhà!
Chuẩn bị nguyên liệu
- 300 gam bột mì số 13 hoặc đa dụng (bột Cái Lân, Hoa Ngọc Lan,…)
- 200 gam bí đỏ
- 7 gam men làm bánh mì
- 40 gam đường
- ⅓ thìa cafe muối
- 1 quả trứng gà
- 110ml sữa tươi (1 hộp sữa tươi nhỏ)
- 40 gam bơ (Nên ưu tiên dùng bơ động vật sẽ tốt cho sức khỏe, có thể tham khảo bơ TH, bơ Anchor,…)
Cách làm bánh mì bí đỏ
Sơ chế nguyên liệu và trộn bột
Bước 1: Đầu tiên gọt bí, cắt miếng nhỏ mang đi hấp chín. Sau đó dùng thìa dằm nhuyễn.
Bước 2: Cho bột mì vào âu, sau đó cho muối, đường vào trộn đều. Tiếp tục cho men nở vào, không cho men vào cùng lúc với muối vì như vậy men sẽ không hoạt động.
Bước 3: Tiếp tục cho phần chất lỏng là 1 quả trứng, 1 hộp sữa tươi nhỏ vào trộn đều với bột. Sau đó mới cho phần bí đỏ đã dằm nhuyễn vào.
Bước 4: Đổ bột ra mặt phẳng có áo một chút bột mì khô. Thực hiện nhồi bột thật đều. Nếu có máy nhồi bột thì bật máy nhồi khoảng 5 phút thì cho bơ vào, bật máy nhồi thêm 20 phút là đạt. Nếu bạn không có máy, hãy tham khảo cách nhồi tay dưới đây.
Khi nhồi bột mịn rồi thì tiếp tục cho bơ vào phần bột, nhồi tiếp khoảng 20-25 phút đến khi thấy cục bột mịn, không dính tay.
Ủ bột và tạo hình
Bước 5: Khi bột đã đạt tiến hành ủ bột lần 1. Có thể để bột trong âu dùng khăn ẩm sạch hoặc màng bọc thực phẩm để khoảng 50-60 phút khi bột nở gấp đôi. Nếu không nướng bánh ngay mọi người có thể nhồi bột đạt rồi cất vào tủ lạnh. Bản thân mình hay nhồi bột trước khi đi ngủ, cất ngăn mát, sáng dậy chỉ tạo hình, ủ lần 2 rồi nướng cho bánh cho bữa sáng.
Bước 6: Sau khi ủ bột lần 1 nở gấp đôi, đấm tay vào bột rồi lấy bột ra nhồi lại 1 – 2 lần. Chia làm 16 viên bằng nhau. Bạn có thể tạo hình theo ý thích, còn mình chỉ vo tròn thôi.
Bước 7: Nếu dùng khuôn/khay chống dính rồi thì bỏ qua bước này. Nếu khuôn/khay không chống dính có thể dùng lá chuối/giấy nến/thoa 1 lớp dầu lên luôn, phủ một lớp bột mì mỏng lên. Chống dính xong cho khay/khuôn thì xếp bánh đã tạo hình vào. Tiếp tục ủ bánh lần 2 khoảng 30 phút.
Nướng bánh và chén thành phẩm
Bước 8: Bật lò nướng, nồi chiên không dầu trước khoảng 5 phút ở nhiệt 190 độ cho nóng.
Phần bánh sau khi ủ lần 2 bạn có thể quét mặt bánh bằng hỗn hợp sữa tươi hoặc trứng sữa tươi. Sau đó rắc hạnh nhân lát, mè đen, mè trắng để trang trí. Mình lười nên thường bỏ qua khâu này. ^^
Bước 9: Nướng bánh thì tùy theo lò hoặc nồi chiên của mỗi người mức nhiệt chênh sẽ khác nhau, nên mọi người có thể lựa canh bánh. Mình thường nướng lò 160 độ trong 18 phút. Khi bánh đã chín mọi người có thể dùng bơ quét lên mặt bánh cho mềm, thơm và thêm bóng bẩy hơn. Cuối cùng là …….. chén thành phẩm đã vất vả làm.
Cách làm bánh mì bí đỏ rất đơn giản nhưng thành phẩm rất ngon nhaĐọc thì thấy dài thế kia, nhưng khi bắt tay vào thực hiện thì nhanh lắm. Nhất là những đứa có máy nhồi bột như mình thì phó mặc hết cho máy. Mình chỉ đảm nhận khâu cân nguyên liệu, cho vào, chia bột và xếp vào khay thôi.
Tham khảo một số cách tạo hình bánh mì đẹp
Tạo hình tròn đơn giản rồi xếp vào khay/khuôn Tạo hình quả bí ngô xinh đẹp, cầu kỳ Tạo hình thắt bím như bánh mì hoa cúcMột số lưu ý khi làm bánh mì
Khi thực hiện cách làm bánh mì bí đỏ, các mẹ nên lưu ý một số điều dưới đây để đảm bảo thu được thành quả như mong đợi nhé!
- Với từng loại bột mì khác nhau hoặc chỉ đơn giản là bột cũ, bột mới tỷ lệ hút nước khác nhau. Vậy nên bạn có thể cân đối để thêm/bớt một lượng chất lỏng cho phù hợp với thực tế.
- Nếu nhồi bột bằng tay, kỹ thuật nhồi của mỗi người khác nhau nên thời gian để bột đạt chất lượng cũng khác nhau. Nếu thấy bột chưa mịn bạn có thể nhồi thêm vài phút.
- Nhiệt lò nướng/nồi chiên không dầu mọi người nên canh cho lần nướng đầu tiên hoặc sử dụng nhiệt kế lò để biết chính xác lò của mình có bị chênh độ không. Hoặc đơn giản nhất là nhìn vào trạng thái bánh để điều chỉnh nhiệt cho phù hợp.
- Nếu nướng bằng nồi nhôm bếp gas hoặc nồi gang bếp củi hãy đặt 3 chiếc thìa nhôm dưới đáy nồi. Sau đó đặt khuôn/khay nướng lên, nướng mức lửa nhỏ nhất, thời gian nướng sẽ lâu hơn. Đảm bảo bánh vẫn ngon mà không bị cháy nồi nhé!
>>> MUA NGAY: NỒI CHIÊN KHÔNG DẦU KALITE Q10 GIÁ SIÊU HẤP DẪN!!!!
Bạn thấy đó, cách làm bánh mì bí đỏ rất đơn giản phải không nào. Các mẹ nhớ lưu lại công thức để cuối tuần vào bếp làm cho gia đình cùng thưởng thức. Nếu có thắc mắc gì, hãy để lại bình luận phía dưới bài viết để được đội ngũ của Ma Ngoáy hỗ trợ nhé!