Trang chủ Chơi Tháp nghiêng Pisa ở đâu? Vì sao nghiêng không đổ?

Tháp nghiêng Pisa ở đâu? Vì sao nghiêng không đổ?

Đăng bởi Blogger Trần Thắng
315 views

Tháp nghiêng Pisa là một trong những biểu tượng nổi bật của nước Ý suốt gần 1000 năm lịch sử. Mặc dù trải qua sự phong hóa của thời gian và tàn phá của những cuộc chiến tranh, những trận động đất kinh hoàng nhưng tháp nghiêng Pisa vẫn sừng sững đứng đó. Hãy cùng Xu Du Lịch khám phá địa danh du lịch “nhất định phải đến” của đất nước hình chiếc ủng nhé!

Sự hình thành của tháp nghiêng Pisa

Tháp nghiêng Pisa (Torre pendente di Pisa) là một tòa tháp chuông tại thành phố Pisa (Ý) được khởi xây năm 1173. Toà tháp cao 55,86 m tính từ mặt đất lên đến nóc bên thấp và 56,70 m đến nóc bên cao. Từ dưới lên có 294 bậc thang. Tường tháp dày 4,09 m ở phía chân tháp, rồi rút dần, chỉ còn 2,48 m trên đỉnh. Trọng lượng toàn tháp là khoảng 14.500 tấn.

Ngay trong khi đang xây, tòa tháp đã bắt đầu nghiêng vì lún. Để ổn định cấu trúc tháp không tiếp tục chao nghiêng, một số biện pháp địa kỹ thuật đã được xúc tiến, giữ cho tháp ở nguyên hiện trạng. Tháp Pisa riêng nó đã là tòa nhà mỹ thuật nhưng càng hấp dẫn thêm vì dáng nghiêng nghiêng, thu hút du khách hàng năm tới Pisa.

Tháp nghiêng Pisa ở đâu?

Tháp nghiêng Pisa nằm trên Quảng trường Kỳ Diệu ở phía Bắc thành phố Pisa, Italia.

Xem ngay:  Các nước miễn Visa cho Việt Nam - Xem ngay TOP 7

Đây là một công trình trong cụm công trình kiến trúc tôn giáo bao gồm:

 • Nhà thờ lớn (xây dựng từ năm 1063 đến thế kỷ thứ XIII mới xong),
 • Lễ đường rửa tội (xây dựng từ năm 1063 đến thế kỷ thứ XIV),
 • Tháp chuông (chính là tháp nghiêng Pisa)
 • Khu nghĩa trang (xây dựng năm 1174)
Tháp nghiêng Pisa nằm trên Quảng trường Kỳ Diệu

Tháp nghiêng Pisa nằm trên Quảng trường Kỳ Diệu

Thông số kỹ thuật của tháp nghiêng Pisa

 • Tọa độ địa lý: 43,7231°B 10,3964°Đ
 • Chiều cao: 55.863 mét, 8 tầng
 • Đường kính ngoài đế: 15.484 m
 • Đường kính trong đế: 7.368 m
 • Góc nghiêng: 3.99 độ về hướng Nam
 • Trọng lượng: 14.700 tấn
 • Chiều dày tường ở đế: 2.4 m
 • Tổng số chuông: 7, sắp xếp theo thang âm, theo chiều kim đồng hồ
  Chuông thứ nhất: L’assunta, đúc năm 1654 bởi Giovanni Pietro Orlandi, trọng lượng 3.620 kg
  Chuông thứ hai: il Crocifisso, đúc năm 1572 bởi Vincenzo Possenti, trọng lượng 2.462 kg
  Chuông thứ ba: San Ranieri, đúc năm 1719-1721 bởi Giovanni Andrea Moreni, trọng lượng 1.448 kg
  Chuông thứ tư: La Terza (chiếc nhỏ nhất), đúc năm 1473, trọng lượng 300 kg
  Chuông thứ năm: La Pasquereccia, đúc năm 1262 bởi Lotteringo, trọng lượng 1.014 kg
  Chuông thứ sáu: il Vespruccio (nhỏ thứ hai), đúc thế kỷ 14 và đúc lại lần nữa năm 1501 bởi Nicola di Jacopo, trọng lượng 1.000 kg
  Chiếc thứ bảy: Del Pozzetto, đúc năm 1606, trọng lượng 652 kg
 • Số bậc lên tháp chuông: 294

Tại sao tháp nghiêng Pisa không đổ?

Ngay từ khi xây tới tầng 3, tòa tháp đã bắt đầu nghiêng vì lún 0,2 độ về phía tây bắc. Khi đó, các kỹ sư nỗ lực điều chỉnh độ nghiêng. Sau khi cấu trúc tăng thêm chiều cao thì tòa tháp cuối cùng lại nghiêng một độ về phía Nam.

Tòa tháp vẫn được tiếp tục xây dựng cũng như độ nghiêng của nó. Người ta cố chống lại độ nghiêng bằng cách làm cho các tầng trên cao hơn về một phía nhưng trọng lượng tăng khiến phần móng vốn xây trên nền bùn cát càng lún hơn. Với việc bổ xung một buồng chuông vào năm 1372, công trình được hoàn thành vào năm 1372. Và tháp nghiêng Pisa tồn tại cho đến ngày hôm nay là nhờ sự tài hoa của các kiến trúc sư thời xưa.

Xem ngay:  Bạn Có Biết Sương Giá Là Gì Không? Hiện Tượng Sương Giá Ở Đà Lạt

Ngoài ra, một nghiên cứu phát hiện rằng khả năng phục hồi của tháp nghiêng Pisa phụ thuộc vào một hiện tượng tương tác động thái cấu trúc đất (DSSI).

Tháp nghiêng Pisa

Tháp nghiêng Pisa có mấy tầng?

Tháp có 8 tầng

Tháp nghiêng Pisa nghiêng bao nhiêu độ?

Nghiêng 3.99 độ về hướng Nam nhưng tới những năm 1990, độ nghiêng đã lên tới 5,5 độ.

Trong quá trình trùng tu thực hiện từ năm 1990 đến 2001, phần móng phía bắc bị đào và độ nghiêng giảm một nửa. Năm 2008, giới khoa học thông báo độ nghiêng của tháp Pisa đã dừng lại ở con số 3,9 độ, dự kiến công trình tồn tại ít nhất 200 năm nữa.

Thời điểm du lịch tháp nghiêng Pisa tốt nhất

Mùa xuân khoảng từ tháng 3 đến tháng 6 với khí trời trong xanh, mát mẻ, cảnh vật khoe sắc tươi vui. Đây chính thời điểm lý tưởng để du khách tận hưởng trọn vẹn vẻ đẹp của tháp nghiêng Pisa.

Mùa Thu từ giữa tháng 9 đến trung tuần tháng 12, có nhiệt độ thấp hơn cả mùa Xuân. Dù tiết trời hơi lạnh nhưng cảnh vật vẫn rất thơ mộng, nên thơ.  Ngoài ra, nếu muốn ngắm nhìn cảnh vật trong sắc trắng của tuyết, du khách cũng có thể du lịch Ý vào mùa Đông, từ khoảng tháng 12 đến giữa tháng 3.

Hướng dẫn đường đi tới tháp nghiêng Pisa

Để tới được tháp nghiêng Pisa thì bạn nên tới thành phố Florence trước sau đó mua vé tàu tới Pisa. Thành phố Florence cách tháp nghiêng Pisa khoảng 82 km. Từ các thành phố khác của Ý bạn đi tàu tới ga Florence Central sau đó từ đây bạn xuất phát đi tới tháp nghiêng Pisa. Bạn có thể lựa chọn các phương tiện di chuyển tới tháp nghiêng Pisa.

Xem ngay:  Kinh nghiệm mở quán cafe hiệu quả từ A-Z

Bạn có thể đi bộ bộ dọc theo con đường bên phải (2km) qua quảng trường Piazza Victorio Emanuele II và con đường Viale Antonio rồi qua cây cầu Ponte Solferino. Lưu giữ những khoảnh khắc độc đáo bên tháp nghiêng chắc chắn là điều mà bất cứ du khách nào tới đây cũng sẽ thực hiện.

Tháp Pisa ban đêm

Tháp nghiêng Pisa gắn liền thiên tài Galilei

Galileo Galilei là một thiên tài nổi tiếng với các lĩnh vực văn học, vật lý, toán học, triết học. Ông được biết đến với thí nghiệm nổi tiếng tại tháp nghiêng Pisa với hai quả cầu sắt. Ông cho hai quả cầu sắt có kích thước to nhỏ khác nhau đặt vào trong hộp giấy. Khi ông kéo dây mở nắp hộp ra, cả hai quả cầu sẽ cùng rơi từ trên xuống.

Ông đã chứng minh được mọi vật khi rơi từ trên cao xuống mặt đất, thời gian chúng rơi xuống không liên quan gì đến cân nặng. Mọi vật rơi xuống cùng một vận tốc mà không phụ thuộc vào trọng lượng của chúng. Từ đó, định luật rơi tự do đã ra đời và gắn liền tên tuổi của Galilê cùng tháp nghiêng Pisa.

Hình ảnh bên ngoài tháp nghiêng Pisa

Tháp Pisa và nhà thờ

hình ảnh bên ngoài tháp nghiêng Pisa

Hình ảnh bên trong tháp nghiêng Pisa

bên trong tháp nghiêng Pisa bên trong tháp nghiêng Pisa bên trong tháp nghiêng Pisa

 

Cảm ơn quý độc giả đã theo dõi bài viết của Xu Du Lịch. Hãy đón đọc nhiều bài viết thú vị khác tại website của chúng tôi nhé!

 

Bài viết dành cho bạn

Tham gia bình luận