Trang chủ Chơi Nhập tịch là gì? Thủ tục nhập quốc tịch Việt Nam

Nhập tịch là gì? Thủ tục nhập quốc tịch Việt Nam

Đăng bởi Blogger Trần Thắng
447 views
Nhập tịch là gì

Chắc hẳn trong mỗi người chúng ta cũng từng nghe đến cụm từ nhập tịch. Vậy bạn có thật sự hiểu nhập tịch là gì? Và làm thế nào để một người nước ngoài có thể nhập quốc tịch Việt Nam hay không. Cùng tìm hiểu bài viết của Ma Ngoáy sau đây để nắm rõ vấn đề này bạn nhé.

Nhập tịch là gì?

Nhập tịch hay còn gọi là việc người nước ngoài được vào quốc tịch một đất nước nào đó. Cụ thể công dân nước ngoài và người không quốc tịch đang thường trú tại Việt Nam có đơn xin nhập quốc tịch Việt Nam có thể được nhập quốc tịch Việt Nam nếu có đủ các điều kiện theo quy định của luật và hiến pháp đất nước Việt Nam.

 Điều kiện để xin  nhập quốc tịch Việt Nam

Công dân nước ngoài và người không quốc tịch đang thường trú ở Việt Nam có đơn xin nhập quốc tịch thì có thể được nhập tịch Việt Nam, nếu có đủ các điều kiện sau:

Điều kiện bắt buộc khi nhập tịch

 • Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ theo quy định của pháp luật Việt Nam
 • Tuân thủ Hiến pháp và pháp luật Việt Nam; tôn trọng truyền thống, phong tục, tập quán của dân tộc Việt Nam
 • Biết tiếng Việt đủ để hoà nhập vào cộng đồng Việt Nam. Điều này được đánh giá trên cơ sở khả năng giao tiếp bằng tiếng Việt của người xin nhập quốc tịch Việt Nam
 • Đang thường trú ở Việt Nam từ 5 năm trở lên tính đến thời điểm xin nhập quốc tịch Việt Nam và được cơ quan công an có thẩm quyền của Việt Nam cấp thẻ thường trú.
 • Có khả năng đảm bảo cuộc sống tại Việt Nam. Khả năng này được chứng minh bằng tài sản, nguồn thu nhập hợp pháp của người xin nhập quốc tịch hoặc sự bảo lãnh của tổ chức, cá nhân tại Việt Nam
Xem ngay:  Danh sách tổng hợp các Bưu cục trực thuộc Bưu điện Thành phố Hồ Chí Minh

Trường hợp ngoạii lệ

Bên cạnh đó người xin nhập quốc tịch có thể được nhập quốc tịch Việt Nam mà không phải có các điều kiện quy định Như: thời gian sinh sống chưa đủ 5 năm, không biết ngô ngữ hay không đảm bảo khả năng tài chính  nếu như thuộc một trong những trường hợp sau đây:

 • Là vợ chồng, cha đẻ, mẹ đẻ hoặc con đẻ của công dân Việt Nam
 • Có công lao đặc biệt đóng góp cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc Việt Nam
 • Có lợi cho Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam

Người nhập quốc tịch Việt Nam thì phải thôi quốc tịch nước ngoài, trừ những trường hợp đặc biệt, nếu được Chủ tịch nước cho phép.

Người nhập quốc tịch Việt Nam phải có tên gọi Việt Nam. Tên gọi này do người xin nhập quốc tịch Việt Nam lựa chọn và được ghi rõ trong Quyết định cho nhập quốc tịch Việt Nam.

Người xin nhập quốc tịch Việt Nam không được nhập quốc tịch Việt Nam, nếu việc đó làm phương hại đến lợi ích quốc gia của Việt Nam.

Hồ sơ xin nhập quốc tịch Việt Nam

Hồ sơ xin nhập quốc tịch Việt Nam gồm có các giấy tờ sau đây:

 • Đơn xin nhập quốc tịch Việt Nam
 • Bản sao Giấy khai sinh, Hộ chiếu hoặc giấy tờ khác có giá trị thay thế
 • Bản khai lý lịch
 • Phiếu lý lịch tư pháp do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp đối với thời gian người xin nhập quốc tịch Việt Nam cư trú ở Việt Nam
 • Giấy tờ chứng minh trình độ Tiếng Việt
 •  Giấy tờ chứng minh về chỗ ở, thời gian thường trú ở Việt Nam
 • Giấy tờ chứng minh bảo đảm cuộc sống ở Việt Nam
Xem ngay:  Vẻ đẹp của đất nước Thụy Sĩ - quốc gia Trung Âu ngây ngất lòng người

Trình tự, thủ tục giải quyết hồ sơ xin nhập quốc tịch Việt Nam

Người xin nhập quốc tịch Việt Nam nộp hồ sơ cho Sở Tư pháp. Trong trường hợp hồ sơ không có đầy đủ các giấy tờ quy định tại khoản 1 Điều 20 của Luật này hoặc không hợp lệ thì Sở Tư pháp thông báo ngay để người xin nhập tịch bổ sung, hoàn chỉnh hồ sơ.

Trong thời hạn 5 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Sở Tư pháp gửi văn bản đề nghị cơ quan Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương (sau đây gọi chung là cấp tỉnh) xác minh về nhân thân của người xin nhập quốc tịch Việt Nam.

Trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày nhận được đề nghị của Sở Tư pháp, cơ quan Công an cấp tỉnh có trách nhiệm xác minh và gửi kết quả đến Sở Tư pháp. Trong thời gian này, Sở Tư pháp phải tiến hành thẩm tra giấy tờ trong hồ sơ xin nhập quốc tịch Việt Nam.

Trường hợp người xin nhập quốc tịch Việt Nam xin giữ quốc tịch nước ngoài, người xin nhập quốc tịch Việt Nam là người không quốc tịch thì trong thời hạn 20 ngày, kể từ ngày nhận được đề xuất của Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh.

Bộ Tư pháp có trách nhiệm kiểm tra lại hồ sơ, nếu xét thấy người xin nhập quốc tịch Việt Nam có đủ điều kiện được nhập quốc tịch Việt Nam thì báo cáo Thủ tướng Chính phủ trình Chủ tịch nước xem xét, quyết định.

Xem ngay:  Kinh doanh trực tuyến tại nhà 4.0 hiệu quả Cập nhật 2022

Trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày nhận được đề nghị của Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch nước xem xét, quyết định.

Bài viết trên đây Ma Ngoáy đã giúp mọi người hiểu được nhập tịch là gì và những điều kiện cũng như thủ tục cần thiết để một người ngoại quốc có thể nhập quốc tịch Việt Nam. Nếu còn điều gì cần thắc mắc hãy truy cập vào trang web của chúng tôi để được giải đáp và có thêm nhiều thông tin hữu ích bạn nhé.

Bài viết dành cho bạn

Tham gia bình luận