Trà sữa là loại đồ uống hấp dẫn, giải nhiệt cực đã, siêu hot trong mọi hoàn cảnh. Trên thị trường hiện nay có hàng trăm loại trà sữa có hương vị khác nhau. Tùy theo sở thích mà mỗi người sẽ chọn cho mình một hương vị riêng phù hợp. Dịch dã mà thèm trà sữa phải làm sao? Ma Ngoáy sẽ bật mí 10 cách pha trà sữa uống là mê với những nguyên liệu dễ tìm trong bếp nhà mình! Chúng ta hãy cùng nhau khám phá nhé!
Cách pha trà sữa truyền thống
Trà sữa truyền thống sở hữu một hương vị rất đặc trưng của trà đen nguyên chất. Điểm ấn tượng nhất của trà sữa truyền thống chính là mùi hương của lá trà đen tự nhiên nguyên chất, vị béo của sữa và có hậu ngọt thanh nơi cuống họng.
Bạn có thể dùng bất kỳ loại trà đen, hồng trà ngon bất kỳ để pha chế công thức trà sữa truyền thống. Tuy nhiên đó phải là một loại trà ngon, chất lượng không pha hương liệu. Để tạo mùi vị riêng, bạn hoàn toàn có thể tự mix các loại trà đen ngon với tỷ lệ phù hợp có một công thức nấu trà sữa riêng cho mình.
Chuẩn bị nguyên liệu
- 50gr trà đen hảo hạng
- 1,5 lít nước tinh khiết
- 20gr bột sữa
- 10 ml sữa đặc
- 20 ml nước đường
Thực hiện
- Bước 1: Cách nấu nước cốt trà đen: Đun 1 lít nước tinh khiết đến nhiệt độ 95 – 100°C rồi cho 50g trà đen vào, khuấy nhẹ rồi tắt bếp. Ủ kín trà trong 10 – 15 phút rồi chiết ra bình giữ nhiệt.
- Bước 2: Đánh tan 20g bột sữa với 150ml nước cốt trà nóng (có thể dùng một ít nước sôi đánh tan bột sữa trước khi hòa với nước cốt trà)
- Bước 3: Cho 10ml sữa đặc, 20ml nước đường và 2-4 viên đá vào shake nhẹ vài lần
- Bước 4: Đổ trà sữa ra ly và uống cùng với đá. Như vậy là bạn đã có một ly trà sữa truyền thống của riêng minh.
Mẹo tạo hương vị đặc biệt cho trà sữa truyền thống: Lựa chọn những loại trà đen, hồng trà có vị thơm, mùi đậm mix lại với nhau theo một tỉ lệ phù hợp. Điều này giúp thức uống của bạn có hương vị đặc biệt và không “đụng hàng”.
Trà sữa Thái xanh giải nhiệt cực đã
Trà sữa Thái với vị ngọt đậm đà, hương trà nồng nàn cũng là một loại trà sữa rất được yêu thích. Loại trà khô để pha chế là trà đặc trưng của Thái Lan, có hương vị rất đặc biệt. Ngoài ra chúng ta nên dùng sữa đặc để tạo vị ngọt rõ nét cho đồ uống.
Chuẩn bị nguyên liệu
- 20 – 40g trà Thái xanh
- 2 lít nước nóng
- 1,5 lít nước lọc
- 1 hộp sữa đặc
- Có thể sử dụng thêm khoảng 30g bột kem béo
- 250gr đường trắng
Thực hiện
- Bước 1: Pha trà Thái vào 2 lít nước nóng, sau 20 phút lọc lấy nước cốt.
- Bước 2: Pha phần bã trà còn lại với 1,5 lít nước lọc trong 10 phút rồi lọc lần nữa. Sau đó hòa 2 loại nước cốt trà với nhau.
- Bước 3: Cho đường và sữa đặc vào nước trà và chúng sẽ chuyển sang màu xanh cốm hoặc màu nâu đỏ đẹp và tươi hơn.
Lưu ý: bạn có thể mua túi trà Thái xanh tại các cửa hàng và siêu thị, điều chỉnh cách pha trà sữa thái tùy theo khẩu vị nhé. Món này nên dùng kèm thạch trà xanh.
Pha trà sữa đào từ trà gói Cozy (Dilmah)
Không cần cầu kỳ chỉ cần sử dụng túi trà gói Cozy và những nguyên liệu có sẵn trong nhà bạn sẽ có được ly trà sữa cực ưng ý. Hãy tự mình trải nghiệm và cảm nhận nhé!
Chuẩn bị nguyên liệu
- 50ml sữa tươi không đường
- 40ml sữa đặc
- 100ml nước sôi
- 1 túi lọc trà đào Cozy (hoặc Dilmah)
- 1 hộp đào ngâm
- Lưu ý : Có thể mua nguyên liệu tại Siêu thị hoặc đại lý và cửa hàng.
Thực hiện
- Bước 1: Bỏ túi trà đào vào nước sôi (khoảng 4-5p) để hãm trà cho tất cả cốt trà tan ra.
- Bước 2: Pha sữa đặc và sữa tươi không đường vào 1 ly khác và khuấy đều.
Lưu ý: Khi pha trà sữa Đào Cozy, bạn nên dùng loại sữa tươi không đường bởi vì nó có hương vị thơm và độ béo ngậy nhiều hơn là sữa có đường. Phối hợp với sữa đặc sẽ làm tăng thêm độ ngọt và cũng không mất đi hương thơm béo của sữa ; Có thể điều chỉnh độ ngọt tùy theo khẩu vị.
- Bước 3: Đổ trà sữa đã hãm vào ly sữa đã pha sẵn ở bước 2. Thêm vào đó 1 vài miếng đào ngâm để tăng thêm hương vị cho trà sữa túi lọc.
Bí kíp pha trà sữa Olong ngon đúng điệu
Nhắc đến trà sữa, người ta thường nghĩ đến hồng trà sữa đầu tiên. Đây vốn là loại trà sữa truyền thống được ưa chuộng hàng đầu. Tuy nhiên tại Đài Loan – quê hương của trà sữa thì trà sữa ô long cũng rất được lòng các thực khách.
Vượt ra khỏi biên giới Đài Loan, trà sữa ô long đã trở thành một đồ uống nổi tiếng, luôn luôn có mặt trong menu của các thương hiệu trà sữa nổi tiếng. Với những nguyên liệu đơn giản, bạn cũng có thể tự thực hiện cách pha trà sữa cho mình một ly trà sữa ngon tuyệt. Hãy tham khảo ngay hướng dẫn dưới đây nhé.
Chuẩn bị nguyên liệu
- 5g trà ô long
- 150ml nước nóng
- 10g đường kính (hoặc 10ml đường siro)
- 1 thìa sữa đặc
- 100ml sữa tươi không đường
- Khoảng 1 ly đá viên
- Topping tùy thích (trân châu đen, trân châu trắng, thạch, pudding…)
(Nếu dùng bột sữa pha chế thì bạn thay thế như sau: thay sữa đặc, sữa tươi bằng 20g bột sữa béo, tăng 10g đường lên 20g đường)
Thực hiện
- Bước 1: Ủ trà ô long với 150ml nước nóng khoảng 90 độ C trong vòng 10 phút. Lưu ý: không nên dùng nước sôi tận 100 độ C để pha trà vì như vậy có thể làm mất đi hương vị tự nhiên cũng như các dưỡng chất trong trà. Bạn có thể đun nước sau đó để nguội bớt trong 5 phút trước khi pha trà.
- Bước 2: Khi lá trà đã nở hết, nước trà đậm màu thì lọc lá trà lấy nước cốt. Cho nước trà vào bình lắc, thêm đường, các loại sữa hoặc bột sữa vào hòa tan.
- Bước 3: Thêm đá viên vào bình lắc, đóng nắp và lắc khoảng 15 lần.
- Bước 4: Cho topping vào ly, sau đó rót trà sữa ô long vào ly là hoàn thành.
Tự tay làm trà sữa trân châu đường đen
Trân châu đen xuất hiện cách đây không lâu với loại topping thơm ngon trong món sữa tươi trân châu đường đen hay bánh trà sữa trân châu. Vậy trà sữa trân châu đường đen có cách làm gì khác biệt hay không? Xem ngay cách làm sau đây.
Chuẩn bị nguyên liệu
- Thành phần siro đường đen: 150ml trà bí đao và 200 đường đen Hàn Quốc.
- Thành phần trân châu: 150g bột năng, 25g bột gạo, 10g bột cacao, 50g đường đen Hàn Quốc.
- Trà túi lọc: 1 – 2 túi.
- Sữa tươi (hoặc sữa đặc, sữa bột).
Thực hiện
- Cách làm trân châu đường đen: Trộn đều nguyên liệu: 150g bột năng, 25g bột gạo, 10g bột cacao, 50g đường đen Hàn Quốc. Cho nước sôi từ từ vào và trộn đều hỗn hợp bột trân châu đường đen. Chờ khối bột nguội, bạn nhồi đều đến khi bột mịn, không còn dính tay. Để bột nghỉ 15 phút và nặn thành những viên trân châu đường đen.
- Chế biến siro đường đen: Cho 150ml trà bí đao và 200 đường đen Hàn Quốc vào nồi đun sôi. Khi nước siro đường đen sôi lên, bạn hạ lửa nhỏ đun cho đến khi keo sệt lại thì tắt bếp.
- Pha trà sữa như công thức ở trên hoặc bạn có thể dùng sữa tươi cũng khá ngon miệng. Lưu ý, vì có siro đường đen khá ngọt nên gia giảm lượng đường trong trà sữa/sữa tươi để có vị ngon tuyệt hảo, không bị ngọt gắt.
- Thưởng thức trà sữa trân châu đường đen: Đổ một ít siro đường đen ở miệng cốc chảy từ từ xuống đáy cốc. Cho trân châu đường đen vào rồi đến trà sữa là có ngay ly trà sữa trân châu đường đen ngon miệng, đẹp mắt như ở quán.
Cách pha trà sữa lipton siêu nhanh
Khác với các loại trà sữa ở trên chủ yếu sử dụng nguyên liệu là trà xanh, Lipton sử dụng nguyên liệu trà đen. Nguồn nguyên liệu làm trà Lipton cũng rất dễ mua ở các siêu thị, cửa hàng tạp hóa. Sau đây là công thức pha trà sữa Lipton!
Chuẩn bị nguyên liệu
- Trà đen túi lọc
- Sữa tươi
- Đường
- Siro bạc hà hoặc bất cứ nguyên liệu nào bạn thích.
Thực hiện
- Bước 1: Các bạn pha 1 bình trà, để nguội bớt đi nhưng đừng để quá lâu sẽ làm trà mất ngon.
- Bước 2: Rót sữa tươi + đường + Nguyên liệu theo tỉ lệ bạn thấy vừa miệng sau đó lắc đều.
- Bước 3: Thêm đá và thưởng thức
Trà sữa hoa đậu biếc đẹp mắt và tốt cho sức khỏe
Chuẩn bị nguyên liệu
- Trà hoa đậu biếc 10g
- Trà nhài (hoặc trà xanh, trà ô long) 5g
- Bột sữa pha chế (có thể sử dụng bột Kievit): 20g
- Sữa đặc 40ml
- Nước sôi 200ml
- Đá viên
Thực hiện
- Bước 1: Lấy trà nhài và trà hoa đậu biếc ngâm trong 200ml nước nóng đã chuẩn bị. Sau 10 phút lấy ra lọc bỏ hết phần bã trà.
- Bước 2: Cho bột sữa, sữa đặc và phần trà rồi khuấy đều.
- Bước 3: Cho trà và đá viên vào bình lắc và lắc đều khoảng 10 đến 15 lần.
- Bước 4: Rót trà ra ly có thể làm thêm trân châu hoa đậu biếc rồi cho vào là làm xong ly trà sữa hoa đậu biếc có vị thanh ngọt với màu xanh thanh tao.
Cách pha trà sữa milo độc đáo
Chuẩn bị nguyên liệu
- 2 gói trà túi lọc
- 15g bột Milo
- 100ml sữa đặc
- 250ml sữa tươi
Thực hiện
- Bước 1: Pha trà với nước sôi, cho vào sữa đặc và sữa tươi, khuấy đều.
- Bước 2: Lấy bột milo vào phần trà và khuấy đều.
- Bước 3: Để nguội rồi cho đá viên vào.
- Bước 4: Xịt kem tươi lên trên để món trà sữa hấp dẫn hơn
Nấu trà sữa phô mai ngon khó cưỡng
Trà sữa phô mai rất được các bạn trẻ yêu thích và khi “cơn sốt” phô mai đổ bộ vào nước ta thì loại trà sữa này luôn “cháy hàng”. Cách pha trà sữa phô mai không hề khó như bạn nghĩ, hãy cùng chúng tôi bắt tay làm ngay cho bạn bè và gia đình thưởng thức nhé.
Chuẩn bị nguyên liệu
- Trà
- Sữa đặc
- Đường
- Bột năng
- Phô mai (có thể sử dụng phomai con bò cười hoặc các loại phomai hoa quả của Nhật)
Thực hiện
- Bước 1: Sử dụng loại trà bạn yêu thích như hồng trà, trà đen, trà lipton… để hãm lấy nước cốt. Sau đó thêm sữa tươi và sữa đặc và khuấy đều, để nguội.
- Bước 2: Cắt phomai thành những miếng nhỏ vừa ăn. Vo tròn phomai và lăn qua đường, sau đó lăn qua bột năng.
- Bước 3: Để viên phomai nghỉ trong 30 phút, sau đó tiếp tục lăn thêm một lớp áo bột năng. Cho viên phomai vào nước sôi, luộc đến khi chúng nổi lên trên mặt nước thì vớt ra, cho vào bát nước đá. Pha nước đường đặc và thả viên phomai đã luộc vào ngâm.
- Bước 4: Đổ hỗn hợp trà sữa ra cốc, thêm đá và viên phomai lên trên.
Bí kíp pha trà sữa socola
Trà sữa socola sẽ có thêm vị đắng êm đềm và vị thơm mạnh mẽ từ bột cacao, cùng màu nâu đậm đẹp mắt cực kì hấp dẫn. Chắc chắn bất kỳ ai cũng sẽ siêu lòng trước loại thức uống tuyệt vời này!
Chuẩn bị nguyên liệu
- 5g trà đen Chính Sơn
- 200ml nước nóng
- 40g sữa đặc
- 100ml sữa tươi
- 1 muỗng cacao
- Đường nâu (Cho tuỳ theo mức độ uống ngọt)
- Đá viên
Thực hiện
- Bước 1: Ủ trà đen với 150ml nước nóng trong 10 phút sau đó lọc lấy nước cốt.
- Bước 2: Hòa tan bột cacao và đường nâu với 50ml nước nóng còn lại.
- Bước 3: Cho sữa đặc vào trà, thêm sữa tươi, hỗn hợp cacao vào khuấy đều.
- Bước 4: Cho đá viên vào ly, rót trà sữa vào và thưởng thức.
Hy vọng 10 cách pha trà sữa mà Ma Ngoáy chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn có được những ly trà sữa thơm ngon chuẩn vị ngay tại nhà. Còn chần chừ gì nữa mà không xắn tay áo vào bếp ngay nào!