Nấu sữa bằng máy làm sữa hạt chuyên dụng thì quá chi là đơn giản và tiết kiệm thời gian rồi. Bởi khi mua sản phẩm chị em sẽ được tặng thêm 1 cuốn công thức nấu sữa với ti tỉ món ngon mà đảm bảo 1 tháng không bị đụng hàng nếu bạn có đủ nguyên liệu. Nhưng không ít chị em vì chưa biết mức độ hợp tác uống sữa của các thành viên trong gia đình nên chưa dám đầu tư. Thực tế thì chúng ta hoàn toàn có thể có được những ly sữa thơm ngon và dinh dưỡng mà không cần đến máy làm sữa. Dưới đây là một số cách nấu sữa hạt bằng máy xay sinh tố cực kỳ chi tiết tặng chị em tham khảo.
Cách nấu sữa hạt bằng máy xay sinh tố cần chuẩn bị gì?
Mới nghe qua thì chị em cũng đã dễ dàng hình dung ra những dụng cụ chúng ta cần chuẩn bị là gì rồi phải không?
- Máy xay sinh tố gia đình
- Các loại hạt dinh dưỡng
- Chất tạo ngọt
- Cân hoặc dụng cụ đong có chia vạch
- Nồi đun
- Nước sạch
- Túi lọc sữa hoặc rây lọc (loại dày)
Chế biến sữa hạt không cần dùng máy như thế nào?
Cách nấu sữa hạt bằng máy xay sinh tố thực ra rất đơn giản, chỉ hơi mất thời gian để chuẩn bị và thực hiện thôi. Nhưng đổi lại chúng ta sẽ có được loại đồ uống ngon, bổ, rẻ hơn so với việc mua mấy chai sữa đóng sẵn tại các cửa hàng, siêu thị. Đã bao giờ chị em đọc bảng thành phần của hộp sữa tươi hay sữa hạt mà con mình uống? Để biết được trong đó có bao nhiêu % là sữa tươi hay bao nhiêu % là hạt dinh dưỡng.
Ngâm hạt
Dù là làm sữa bằng máy hay thủ công thì không thể bỏ qua bước ngâm hạt. Nó cực kỳ quan trọng vì có thể loại bỏ đi những hoạt chất không tốt còn tồn tại trong hạt. Bên cạnh đó nó còn tăng hương vị thơm ngon và giúp cơ thể hấp thụ tối đa nguồn dinh dưỡng dồi dào hạt mang lại.
Về thời gian ngâm hạt, chị em có thể tham khảo bảng minh họa dưới đây. Trước khi ngâm hãy rửa sạch hạt. Thông thường ngâm từ 2-3 giờ nên thay nước một lần. Nếu bạn ngâm qua đêm không thể thay nước thì nên cho vài vài hạt muối trắng nhé.
Sơ chế hạt
Tùy vào cách nấu sữa hạt bằng máy xay sinh tố chị em chọn chúng ta có thể chọn cách sơ chế hạt hợp lý nhất. Nếu muốn sữa có vị ngọt tự nhiên và béo thì nên để hạt sống để xay sữa. Nếu muốn sữa thơm hơn thì nên rang qua hạt. Những loại hạt như óc chó, hạt nhân, macca chúng ta có thể ăn sống. Những loại hạt này chứa nhiều dinh dưỡng nên khi đun nấu ở nhiệt độ cao trong thời gian dài lượng chất sẽ bị giảm đi nhiều. Ngoài ra còn vô tình tạo ra những hợp chất khác không hề tốt cho sức khỏe.
Với một số loại hạt cần ngâm, chị em nên ngâm và sơ chế hạt với số lượng nhiều rồi để dùng dần. Ngâm hạt sau đó rang thơm rồi cất lọ để nơi khô ráo. Những lần sau làm sẽ không mất thời gian thực hiện những thao tác này nữa.
Thực hiện nấu sữa hạt bằng máy xay
Sau khi có hạt chị em sẽ tiến hành chế biến sữa. Mình thường làm công thức:
110g hạt + 1 lít nước + Chất tạo ngọt + 1 xíu muối hồng = 1,1 lít sữa
Giải thích một chút về công thức nè
110g hạt bạn có thể kết hợp từ 2-3 loại hạt, kết hợp nhiều loại hạt quá cũng không tốt đâu nhé. Sự kết hợp tuyệt nhất là một loại hạt béo và một loại hạt sánh. Mình đã có bài viết rất chi tiết về vấn đề này, chị em nên đọc nhé!
Nếu muốn nấu nhiều sữa, bạn chỉ cần tăng lượng hạt và lượng nước trong 1 lần làm. Vẫn xay cùng một mẻ nhưng sau đó mình chế thêm nước nhiều hơn thôi. Cứ áp dụng chuẩn công thức đảm bảo sữa ngon, sánh mịn.
Chất tạo ngọt cũng rất đa dạng, bản thân mình thường dùng đường phèn nguyên chất hoặc quả chà là thấy ngon nhất. Muối hồng về cơ bản giống với muối hạt của mình ấy, nhưng công dụng nó nhiều hơn. Nếu không có muối hồng bạn hoàn toàn có thể dùng muối biển, chỉ cho vài hạt thôi nhé. Không chỉ tạo vị đậm đà mà nó còn giúp cân bằng tính âm – dương cho ly sữa nữa đó.
Bắt tay vào thực hiện thôi
Chị em cho vào máy xay 110g hạt, thêm 300ml nước rồi nhấn xay. Tùy loại máy xay nhà bạn có để chọn chế độ xay – nghỉ phù hợp nha. Với những máy xay công suất tốt chắc cùng cần độ 3-5 phút sữa sẽ mịn. Nhớ vừa xay vừa nghỉ nhé, không cháy máy mình không chịu đâu.
Khi thấy sữa đã mịn, chế thêm phần nước còn lại vào, nhớ để trừ lại khoảng 100ml để tráng máy nha. Khuấy đều sữa và lọc qua rây hoặc túi lọc. Lọc sữa sẽ giúp chúng ta có được phần sữa hạt mịn màng hơn. Chứ nấu sữa bằng máy là bỏ không cần khâu này nha, hạt dù cứng như thế qua 30 phút nấu là hòa tan với nước hết ấy.
Sau khi lọc xong bạn cho nồi sữa lên bếp đun nhỏ lửa đến khi sôi, chế thêm đường và xíu xíu muối cho vừa miệng là xong rồi. Làm sữa xong khâu bảo bảo rất là quan trọng, sữa hạt có thể bảo quản trong tủ lạnh được 3-4 ngày, để ở khu vực đèn sáng, không để ở cánh cửa nha. Nên đựng sữa trong chai thủy tinh hoặc những chai nhựa chịu nhiệt tốt. Nấu xong có thể cho luôn vào chai rồi cất tủ. Quá trình để ngoài môi trường đợi nguội cũng dễ khiến vi khuẩn xâm nhập, làm hỏng sữa nhanh hơn.
Cách nấu sữa hạt bằng máy xay sinh tố thật đơn giản phải không nào. Đọc thì có vẻ dài nhưng bắt tay vào thực hiện thì quá chi là nhanh và dễ, ai cũng có thể làm được. Ma Ngoáy chúc chị em chúng mình thành công nha