Cà ri gà là món ăn dễ dàng được yêu thích bởi hương vị thơm ngon và vô cùng bổ dưỡng. Bạn có thể chiêu đãi món ngon này trong những bữa tiệc, mâm cơm ngày tết hay trong chính bữa ăn hằng ngày. Dưới đây Ma Ngoáy xin chia sẻ cách nấu cà ri gà đơn giản tại nhà nhưng đảm bảo ngon khó cưỡng.
Nguồn gốc món cà ri gà
Vào giữa thế kỷ XIX, thực dân Pháp không chỉ chiếm cứ Sài Gòn mà còn có thuộc địa ở Pondichéry, do vậy đã có những quan hệ giao thương giữa hai lãnh thổ bảo hộ của họ. Nhiều người Ấn đã sang Sài Gòn sinh sống, làm ăn trong giai đoạn này. Số liệu của Cameron Stauch đưa ra cho biết: vào năm 1939 ở Sài Gòn có khoảng 6.000 Ấn kiều.
Cà ri là món ăn truyền thống, nổi tiếng trong ẩm thực Ấn Độ và một số nước ở phía Bắc Ấn như Nepal. Món ăn này đã xâm nhập vào bữa ăn của người Việt từ thuở ấy. Đây là món ăn được nấu, hầm cho nguyên liệu chín mềm. Ở Việt Nam, nhắc đến món cà ri người ta thường nghĩ đến cà ri gà.
Món này cũng sử dụng gia vị bột cà ri là hỗn hợp các nguyên liệu như hoa hồi, đinh hương, lá cà ri, ớt. Vị béo của món cà ri Việt Nam thường từ nước cốt dừa, chứ không dùng sữa tươi như các nước khác.
Cách nấu cà ri gà nước cốt dừa thơm ngon
Mời bạn vào bếp cùng Ma Ngoáy để học cách nấu cà ri gà siêu ngon đổi bữa cho gia đình mình nhé!
Chuẩn bị nguyên liệu
- Gà ta: ½ con khoảng 1.5 kg. Để món cà ri ngon hơn bạn nên chọn gà già một chút.
- Khoai lang: 4 củ
- Khoai tây: 3 củ
- Cà rốt: 2 củ
- Dừa nạo: 500g
- Hành tây: 1 củ
- Sả: 5 củ
- Sữa tươi không đường: 150 ml
- Cà ri bột: 1 gói
- Tỏi, ớt, hành tím, bột nghệ và các loại gia vị khác.
Sơ chế nguyên liệu
- Gà ta xát muối, rửa sạch rồi để ráo. Sau đó, chặt gà thành những miếng lớn, khoảng 6 – 7cm là được. Đem thịt gà đã được chặt thành miếng bỏ vào tô, cho thêm hành tím, tỏi băm nhuyễn, bột cà ri, bột nghệ cùng với các gia vị sau: 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh bột nêm, 1 muỗng canh đường vào, trộn đều. Ướp khoảng 2 – 4 tiếng để thịt ngấm gia vị.
- Khoai lang, khoai tây, cà rốt sau khi rửa sạch, gọt vỏ, thái miếng vuông thì đem ngâm nước muối pha loãng cho bớt chất nhựa khoảng 10 phút rồi vớt ra, để ráo. Riêng khoai lang và khoai tây thì đem chiên sơ qua để khoai thơm hơn và không bị nát khi nấu.
- Hành tây gọt vỏ, rửa sạch, cắt múi cau. Sả bóc vỏ ngoài, cắt đầu đuôi, rửa sạch, cắt khúc khoảng 5cm rồi dùng chày đập dập cho tiết ra mùi thơm.
- Dừa nạo vắt lấy 1 tô nước cốt sau đó cho vào tủ lạnh để chừng khoảng 1 tiếng. Sau khi lấy tô ước cốt dừa ra, thấy lớp dừa béo nổi lên thì vớt lớp dừa béo này ra, để riêng vào 1 cái chén. Phần nước cốt còn lại pha loãng với khoảng 2 lít nước lọc.
Cách nấu cà ri chi tiết
- Đầu tiên bạn làm nóng chảo nóng rồi cho dầu ăn vào. Cho thịt gà đã ướp vào, xào với lửa lớn cho lớp da bên ngoài của thịt gà săn lại.
- Đem phần nước cốt dừa đã được pha loãng bỏ vào 1 cái nồi lớn, nấu sôi. Sau đó, đem thịt gà đã được xào sơ cho vào nồi, hầm với lửa liu riu. Lưu ý là phải nấu sôi nước dừa trước để tránh cho nước cà ri không bị chua và khi hầm gà phải hớt bọt thật kĩ.
- Sau khi hầm khoảng 30 phút, thấy thịt gà mềm thì cho khoai tây, khoai lang và cà rốt vào nồi hầm tiếp.
- Khi thấy khoai đã hơi mềm thì cho chén lớp dừa béo vào. Đợi sôi thì cho hành tây vào, đun nhỏ lửa cho đến khi tất cả chín bở thì tắt bếp.
- Múc cà ri ra bát, trang trí rồi có thể thưởng thức cùng cơm trắng hoặc bánh mì.
Bạn thấy đó cách nấu cà ri gà chuẩn vị thật đơn giản phải không nào? Hy vọng với những chia sẻ từ Ma Ngoáy gia đình bạn đã có một bữa ăn ngon lành, dinh dưỡng và vui vẻ!