Trang chủ Chơi Bạn Có Biết Sương Giá Là Gì Không? Hiện Tượng Sương Giá Ở Đà Lạt

Bạn Có Biết Sương Giá Là Gì Không? Hiện Tượng Sương Giá Ở Đà Lạt

Đăng bởi Blogger Trần Thắng
867 views

Mùa đông vốn được xem là khoảng thời gian đẹp nhất của “thành phố sương mù” Đà Lạt. Khi này, những cơn mưa cuối cùng bắt đầu ngưng lại để nhường chỗ cho cái lạnh ùa về. Cái lạnh của mùa đông Đà Lạt cũng góp phần hình thành nên sương giá. Và để biết sương giá là gì thì bạn hãy đồng hành với DaLatVui qua bài viết sau đây.

Định nghĩa về sương giá là gì?

Từ lâu, Đà Lạt đã “ghi tên” mình trong danh sách các địa điểm du lịch hàng đầu tại Việt Nam của du khách ở cả trong và ngoài nước. Thời tiết ở Đà Lạt được phân định rõ rệt với 2 mùa – mùa mưa và mùa nắng.

Tuy nhiên, trong cùng một ngày, thời tiết lại luôn có sự “biến hóa vô lường”. Nếu buổi sáng trời se se lạnh, buổi trưa bầu trời trong xanh thì buổi chiều trời lại âm u và buổi tối bị sương mù “vây kín”.

Bên cạnh đó, Đà Lạt còn có thêm một số hiện tượng thời tiết đáng chú ý khác như: mưa đá, dông, sương mù, sương muối, sương giá,… Vậy bạn có biết sương giá là gì không?

>>Tham khảo thêm bài viết: BẠN CÓ BIẾT SƯƠNG MUỐI LÀ GÌ? 

Sương giá là hiện tượng hơi nước lắng đọng và tạo thành các lớp băng phủ trên các vật thể và cây cối có bề mặt có nhiệt độ 0 độ C. Hay nói cách khác, khi nhiệt độ của không khí tiếp xúc với các bề mặt có nhiệt độ thấp hơn mức 0 độ C thì sẽ hình thành sương giá.

Sương giá mặt đất đề cập đến các lớp phủ băng khác nhau được tạo ra bởi sự lắng đọng trực tiếp của hơi nước trên các vật thể và cây cối, có bề mặt có nhiệt độ dưới điểm đóng băng của nước (0 °C, 32 °F).

Bạn có đang tò mò muốn biết liệu rằng sương giá được chia thành mấy loại không? Trong thực tế, sương giá gồm có 3 loại chính, đó là:

  • Sương giá bình lưu
  • Sương giá bốc hơi.
  • Sương giá bức xạ hay sương muối.
0 suong gia la gi

Định nghĩa về hiện tượng sương giá

Hiện tượng sương giá được hình thành như thế nào?

Trên đây là định nghĩa về hiện tượng sương giá mà DaLatVui muốn chia sẻ với bạn để giúp bạn trả lời được câu hỏi: Sương giá là gì?”. Và sau đây, DaLatVui sẽ bật mí thêm về nguyên nhân hình thành hiện tượng sương giá hay sương giá được hình thành như thế nào.

Xem ngay:  Khám phá bãi biển nước nóng siêu hot tại Châu Âu

Theo các nhà khoa học, hiện tượng sương giá dễ hình thành nhất trong mùa đông. Đặc biệt là những đêm đông trời quang mây và lặng gió khiến cho nhiệt độ mặt đất hạ thấp hơn nhiệt độ không khí. Cụ thể, nhiệt độ không khí thấp nhất dưới 10 độ C và tốc độ gió dao động trong khoảng 0 – 1m/s.

Trong điều kiện này, hơi nước trong lớp không khí ở nơi tiếp xúc với mặt đất có nhiệt độ dưới 0 độ C sẽ đọng lại thành các lớp băng. Vào sáng sớm khi mặt trời mọc, các lớp băng sẽ bị bốc hơi rất nhanh bởi bức xạ của mặt trời.

Hệ quả của hiện tượng này đó là lá của cây cỏ bị héo táp do mô cây đã bị giảm nhiệt đột ngột xuống dưới giới hạn sinh vật học. Đồng thời, cơ chế tế bào sinh vật của cây cỏ cũng bị phá hủy theo.

2 hien tuong suong gia duoc hinh thanh nhu the nao

Hiện tượng sương giá được hình thành như thế nào?

Hiện tượng sương giá tại thành phố Đà Lạt mờ sương

Sương giá được hình thành vào thời gian nào?

Đà Lạt được biết đến là một thành phố trực thuộc tỉnh Lâm Đồng và nằm ở độ cao 1500m so với mực nước biển. “Thành phố mờ sương” này được các dãy núi cùng với quần hệ thực vật bao quanh. Vì vậy, nơi đây có khí hậu miền núi ôn hòa và mát dịu suốt cả năm.

Theo số liệu quan trắc và khảo sát khí hậu nông nghiệp thì những nơi có độ cao trên 1000m như Đà Lạt sẽ rất lạnh vào mùa Đông. Nguyên nhân dẫn tới tình trạng này là do hiệu ứng giảm nhiệt độ theo độ cao của địa hình – càng lên cao, nhiệt độ càng giảm sâu.

Xem ngay:  Tiết lộ cách chốt đơn hàng khi Livestream cho người bán hàng online

Do đó, trong các tháng mùa đông, nhất là 2 tháng cuối năm và 2 tháng đầu năm, hiện tượng sương giá thường xuất hiện ở Đà Lạt. Nếu nằm dưới độ cao 700m thì Đà Lạt chỉ có khoảng 10 ngày có sương giá “ghé thăm”. Nhưng do ở độ cao trên 1000m nên thời gian sương giá “nán lại” sẽ dài hơn.

3 hien tuong suong gia tai thanh pho da lat

Hiện tượng sương giá tại thành phố Đà Lạt

Những nơi nào ở thành phố Đà Lạt thường xuất hiện sương giá?

Đà Lạt – thành phố quanh năm có sương mù giăng kín lối. Bên cạnh đó còn là sự xuất hiện của sương muối, sương giá,… vào đêm đông. Và như bạn đã biết thì sương muối hay sương giá thường chỉ xuất hiện trên những xã thuộc vùng núi cao của thành phố Đà Lạt.

>>Tham khảo thêm bài viết: BẠN CÓ BIẾT SƯƠNG GIÁ LÀ GÌ KHÔNG? HIỆN TƯỢNG SƯƠNG GIÁ Ở ĐÀ LẠT

Sương giá phủ lên bề mặt của đất, cây cỏ,… một lớp băng mỏng có màu trắng trông rất đẹp và lạ mắt. Nhưng sương giá cũng rất hại đối với sức khỏe nên bạn hãy chuẩn bị thật nhiều đồ ấm khi tới Đà Lạt. Bạn đang có kế hoạch tới Đà Lạt để du lịch vào mùa đông năm nay và muốn biết xã nào tại đây thường có sương giá?

Theo tìm hiểu của DaLatVui thì Đà Lạt có một số nơi mà sương giá hay “ghé thăm”. Đó chính là 4 xã: xã Tà Nung, xã Trạm Hành, xã Xuân Thọ và xã Xuân Trường. Ngoài ra còn có các khu vực khác như Đa Sa, Đa Cháy, Đa Nhim….

Xem ngay:  Top 6 nguồn bán buôn mỹ phẩm chính hãng bạn không nên bỏ qua

Mà mình chỉ nghe người lớn kể lại Đà Lạt ngày xưa có sương giá thôi, chứ mình sinh ra và sống ở Đà Lạt lâu nay chưa thấy bao giờ hihi

Kết luận

Bây giờ thì bạn đã hiểu sương giá là gì, sương giá được hình thành ra sao và thường xuất hiện vào các thời điểm nào ở Đà Lạt rồi chứ? Nếu bạn muốn “săn” sương giá để có những tấm ảnh “đẹp thật đẹp” thì hãy cùng Dalatvui vào những ngày đông “lạnh thật lạnh”. Nhưng quan trọng nhất là bạn phải luôn giữ ấm cho cơ thể của mình nhé!

Bài viết dành cho bạn

Tham gia bình luận