Trang chủ Chơi Tây Nguyên Gồm Những Tỉnh Nào? Đến Tây Nguyên Thì Nên Ghé Đà Lạt!

Tây Nguyên Gồm Những Tỉnh Nào? Đến Tây Nguyên Thì Nên Ghé Đà Lạt!

Đăng bởi Blogger Trần Thắng
869 views

Nhắc đến Tây Nguyên hẳn bạn sẽ nghĩ ngay đến vùng đất đầy nắng và gió. Bên cạnh đó, vùng đất này còn có thiên nhiên hùng vĩ với những cánh rừng nguyên sinh hoang sơ. Đồng thời là sự đa dạng văn hóa của 47 dân tộc anh em sinh sống tại 5 tỉnh. Và bạn hãy xem DaLatVui bật mí Tây Nguyên gồm những tỉnh nào ngay sau đây.

Tổng quan về 5 tỉnh thuộc khu vực Tây Nguyên

Với mỗi người dân Việt Nam, cái tên Tây Nguyên chắc chắn không còn quá xa lạ vì nó được nhắc đến nhiều trong văn học, âm nhạc,… Vùng đất nằm ở miền Trung của nước ta đã và đang khiến hàng triệu du khách ở cả trong và ngoài nước phải mê mẩn không nguôi.

Dù “nổi tiếng” là vậy nhưng vẫn còn không ít người vẫn chưa nắm được những thông tin cơ bản về Tây Nguyên. Ví dụ như Tây Nguyên gồm những tỉnh nào? Và câu trả lời chính xác mà DaLatVui muốn gửi tới bạn đó chính là:

Kon Tum

Đây là tỉnh nằm trong khu vực tam giác phát triển của 3 nước, bao gồm: Việt Nam, Lào và Campuchia. Ngoài ra, Kon Tum cũng là điểm trung chuyển trên tuyến hành lang thương mại quốc tế. Tuyến hành lang này có sự tham gia của 3 cái tên:

 • Myanmar.
 • Đông Bắc Thái Lan.
 • Nam Lào.

Điểm khác biệt lớn nhất giữa Kon Tum so với 4 tỉnh trong khu vực Tây Nguyên đó là có đường biên giới chung với Lào, Campuchia. Theo đó, vị trí địa lý của tỉnh Kon Tum được xác định như sau:

 • Phía Bắc: giáp Quảng Nam.
 • Phía Nam: giáp Gia Lai.
 • Phía Đông: giáp Quảng Ngãi.
 • Phía Tây: giáp Lào và Campuchia với tổng đường biên giới là 208,7km.

Tại Kon Tum, nhiệt độ trung bình năm dao động trong khoảng 20 – 23,5 độ C. Trong đó, tháng có nhiệt độ cao nhất là tháng 4 và 5, còn tháng có nhiệt độ thấp nhất là tháng giêng.

Xem ngay:  5 ví dụ về văn hóa doanh nghiệp tốt nhất thế giới

>>Tham khảo thêm bài viết: HIỆN TƯỢNG SƯƠNG MÙ LÀ GÌ? SƯƠNG MÙ Ở THÀNH PHỐ MỜ SƯƠNG ĐÀ LẠT

Do thuộc khu vực Tây Nguyên nên thời tiết của Kon Tum cũng được phân thành 2 mùa rõ rệt là mùa mưa và mùa khô. Thời điểm từ tháng 11 đến tháng 3 là lúc mùa khô sẽ “ghé thăm” Kon Tum. Ngược lại, mùa khô sẽ “nhường chỗ” cho mùa mưa vào thời điểm từ tháng 4 đến tháng 10.

1 tinh kon tum thuoc khu vuc tay nguyen

Tỉnh Kon Tum thuộc khu vực Tây Nguyên

Gia Lai

Phía Bắc khu vực Tây Nguyên rộng lớn “ghi tên” của tỉnh Gia Lai. Gia Lai cũng là vùng đầu nguồn của nhiều hệ thống sông lớn chảy xuống lưu vực sông Mê Kông và vùng duyên hải miền Trung.

Trên bản đồ địa lý, bạn sẽ nhận ra vị trí của tỉnh Gia Lai với đặc điểm dưới đây:

 • Phía Bắc: giáp Kon Tum.
 • Phía Nam: giáp Đắk Lắk.
 • Phía Đông: giáp Bình Định, Quảng Ngãi, Phú Yên.
 • Phía Tây: giáp Campuchia với tổng chiều dài đường biên giới là 90km.

Tỉnh Gia Lai chịu ảnh hưởng của khí hậu nhiệt đới gió mùa cao nguyên. Do đó, mỗi năm ở đây cũng có 2 mùa là mùa mưa (tháng 5 đến tháng 10) và mùa khô (tháng 11 đến tháng 4). Nhiệt độ trung bình năm tại đây chạm mốc 22 độ C.

2 tinh gia lai thuoc khu vuc tay nguyen

Tỉnh Gia Lai thuộc khu vực Tây Nguyên

Đắk Lắk

Nếu bạn đã biết tới lễ hội đua voi được tổ chức 2 năm 1 lần vào mỗi tháng 3 âm lịch thì hẳn là bạn không còn lạ lẫm gì về tỉnh Đắk Lắk. Đây cũng là tỉnh sở hữu đàn voi với số lượng lớn nhất tại nước ta. Bởi vậy, khi tới đây, bạn không chỉ được thưởng thức các món ăn hấp dẫn mà còn được thử cưỡi voi.

 • Phía Bắc: giáp với Gia Lai.
 • Phía Nam: giáp với 2 tỉnh Lâm Đồng và Đắk Nông.
 • Phía Đông: giáp với 2 tỉnh Khánh Hòa và Phú Yên.
 • Phía Tây: giáp với Campuchia, đường biên giới dài 193km.
Xem ngay:  Kinh doanh trực tuyến tại nhà 4.0 hiệu quả Cập nhật 2022

Đắk Lắk còn được biết đến là một trong những tỉnh thành có ngành nông nghiệp vô cùng phát triển. Khi đến đây, bạn sẽ thấy vô số trang trại trái cây cùng những đồn điền cao su rộng lớn. Bên cạnh đó là những ngọn đồi dài bất tận phủ đầy cây cà phê. Và nếu bạn yêu cà phê thì hãy ghé ngay Buôn Mê Thuột (Đắk Lắk) nhé!

3 tinh dak lak thuoc khu vuc tay nguyen

Tỉnh Đắk Lắk thuộc khu vực Tây Nguyên

Đắk Nông

Đắk Nông là tỉnh nằm ở phía Tây Nam của khu vực Tây Nguyên, đoạn cuối dãy Trường Sơn hùng vĩ. Khi quan sát trên bản đồ, bạn dễ dàng xác định được vị trí của tỉnh Đắk Nông khi:

 • Phía Bắc và Đông Bắc: giáp với Đắk Lắk.
 • Phía Nam: giáp với Bình Phước.
 • Phía Đông và Đông Nam: tiếp giáp Lâm Đồng.
 • Phía Tây: giáp Campuchia, đường biên giới dài 130km.

Địa hình của Đắk Nông có sự xen kẽ giữa 3 loại địa hình khác nhau, đó là: núi cao, cao nguyên và thung lũng. Đồng thời, địa hình cũng có sự thấp dần từ Bắc sang Nam và từ Đông sang Tây.

>>Tham khảo thêm bài viết: BẠN CÓ BIẾT SƯƠNG GIÁ LÀ GÌ KHÔNG? HIỆN TƯỢNG SƯƠNG GIÁ Ở ĐÀ LẠT

Khí hậu tại Đắk Nông vừa chịu ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam khô nóng lại vừa mang tính chất khí hậu cao nguyên nhiệt đới ẩm. Nơi đây có cả mùa mưa và mùa khô với mùa mưa kéo dài từ tháng 4 đến tháng 10, còn lại là thời gian dành cho mùa khô.

Hồ Tà Đùng ở huyện Đắk G’long thuộc tỉnh Đắk Nông thường được mệnh danh là Vịnh Hạ Long của Tây Nguyên. Nước trong hồ luôn có màu xanh biếc, “nổi bần bật” giữa núi rừng hùng vĩ và hoang sơ.

4 tinh dak nong thuoc khu vuc tay nguyen

Tỉnh Đắk Nông thuộc khu vực Tây Nguyên

Lâm Đồng

So với 4 tỉnh trên thì Lâm Đồng là tỉnh có độ cao trung bình lớn nhất – 1500m so với mực nước biển. Lý do là bởi tỉnh Lâm Đồng năm trên 2 cao nguyên: Lâm Viên và Di Linh.

Thêm một thông tin thú vị nữa về tỉnh Lâm Đồng mà DaLatVui muốn bật mí đó chính là tỉnh này không có đường biên giới quốc tế. Điều này đồng nghĩa với việc tỉnh Lâm Đồng được bao quanh ở 4 phía bởi các tỉnh khác như:

 • Phía Bắc: Đắk Nông, Đắk Lắk.
 • Phía Nam: Ninh Thuận, Khánh Hòa.
 • Phía Đông: Đồng Nai, Bình Thuận.
 • Phía Tây: Bình Phước.
Xem ngay:  Danh sách bưu cục quận 8 cập nhật mới nhất

Tại khu vực Tây Nguyên thì Lâm Đồng cũng được biết đến là tỉnh đầu tiên có 2 thành phố trực thuộc tỉnh. 2 thành phố này mang tên Bảo Lộc và Đà Lạt.

Về khí hậu, tỉnh Lâm Đồng nằm trong khu vực chịu ảnh hưởng của khí hậu nhiệt đới gió mùa với sự thay đổi nhiệt độ tùy theo độ cao. Mỗi năm, Lâm Đồng đều có 2 mùa rõ rệt là mùa mưa diễn ra từ tháng 5 đến tháng 11 và mùa nắng diễn ra ở các tháng còn lại.

5 tinh lam dong thuoc khu vuc tay nguyen

Tỉnh Lâm Đồng thuộc khu vực Tây Nguyên

Đà Lạt – Điểm du lịch khiến du khách nao lòng ở Tây Nguyên

Trong danh sách các điểm du lịch đặc sắc ở Tây Nguyên có rất nhiều điểm thuộc thành phố Đà Lạt của tỉnh Lâm Đồng. Cụ thể như: thác Datanla, vườn hoa Đà Lạt, xe lửa phố núi Đà Lạt,… Bởi vậy, nếu có cơ hội đến Tây Nguyên thì bạn nhất định phải ghé Đà Lạt nhé!

Thành phố Đà Lạt nằm trên cao nguyên Lâm Viên – nơi có cao 1500m so với mực nước biển. Nơi đây còn được ví như “thiên đường sống ảo” quanh năm. Bạn có thể chụp 1001 bức ảnh cùng với các loài hoa, sương mù, những đám mây bay lơ lửng chừng núi,…

Ngoài ra, Đà Lạt còn có rất nhiều hồ, thác nước và những rừng thông rộng lớn. Tất cả hòa vào nhau tạo nên một khung cảnh vô cùng thơ mộng và lãng mạn cho “thành phố tình yêu”.

6 da lat la diem den hap dan o khu vuc tay nguyen

Đà Lạt là điểm đến hấp dẫn ở khu vực Tây Nguyên

Kết luận

Vậy là DaLatVui đã vừa giải đáp giúp bạn câu hỏi:Tây Nguyên gồm những tỉnh nào?”. Đồng thời, DaLatVui cũng không quên bật mí với bạn những thông tin cơ bản về mỗi tỉnh. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn dễ dàng lên kế hoạch cho chuyến du lịch. Và nếu bạn thấy hữu ích thì hãy chia sẻ để bạn bè cùng đọc nhé!

Bài viết dành cho bạn

Tham gia bình luận