Trang chủ Chơi Thẻ xanh là gì?

Thẻ xanh là gì?

Đăng bởi Blogger Trần Thắng
331 views
Thẻ xanh là gì

Sở hữu quốc tịch nước ngoài, đặc biệt là ở quốc gia Mỹ là điều mà rất nhiều người mong muốn. Nhưng để làm việc, sinh sống trong thời gian dài tại đất nước này, bạn nhất định phải có thẻ xanh. Vậy thẻ xanh là gì? Tấm thẻ này có những quyền lợi nào? Trong bài viết dưới đây, Ma Ngóay sẽ đưa ra một số thông tin hữu ích cho bạn.

Thẻ xanh là gì?

Công dân nước ngoài muốn sinh sống và làm việc tại Mỹ cần phải có thẻ xanh. Vậy thẻ xanh là gì? Thẻ xanh (Green Card) hay còn gọi bằng tên chính thức là Thẻ thường trú nhân (Permanent Resident Card) là giấy tờ xác nhận tình trạng thường trú của một công dân nước ngoài tại Mỹ. Người sở hữu thẻ xanh sẽ được hưởng quyền lợi của một thường trú nhân, được sinh sống và làm việc ở Mỹ theo quy định của pháp luật.

Vì sao thẻ thường trú nhân thường được gọi là thẻ xanh? Sở dĩ có tên gọi này bởi vì trước năm 1976 thẻ này được in trên giấy có màu xanh lá cây. Phiên bản năm 2002 có màu trắng hồng. Phiên bản mới như hình bên dưới.

Các loại thẻ xanh của Mỹ

Theo thông tin tham khảo từ USIS-Education.com thì thẻ xanh ở Mỹ có 2 loại: thẻ xanh có điều kiện và thẻ xanh vĩnh viễn. Mỗi loại có những quy định khác nhau và dành cho đối tượng khác nhau.

Xem ngay:  Kinh nghiệm mở quán cafe cần những gì?

Thẻ xanh có điều kiện

Thẻ xanh có điều kiện được cấp cho thường trú nhân có giá trị 2 năm. Thẻ xanh có điều kiện thường được gọi là thẻ xanh 2 năm. Thẻ xanh có điều kiện không được gia hạn. Để tiếp tục được hưởng quy chế thường trú nhân người sở hữu thẻ xanh có điều kiện phải nộp hồ sơ xóa bỏ điều kiện trong vòng 90 ngày trước khi thẻ xanh có điều kiện hết hạn.

Thẻ xanh vĩnh viễn

Thẻ xanh vĩnh viễn được cấp cho thường trú nhân một khi đã xóa bỏ điều kiện. Thẻ xanh vĩnh viễn có giá trị 10 năm nên thường được gọi là thẻ xanh 10 năm. Trong trường hợp người sở hữu thẻ xanh vĩnh viễn chưa thi quốc tịch Mỹ họ phải tiếp tục gia hạn khi thẻ xanh 10 năm hết hạn.

Quyền lợi khi sở hữu thẻ xanh

Thường trú nhân Mỹ được hưởng rất nhiều quyền lợi và thẻ xanh là căn cứ giúp bạn nhận những quyền lợi đó. Cụ thể, các quyền lợi đi kèm với thẻ xanh bao gồm:

 • Có thể ở bất kỳ nơi nào trong 50 bang của Mỹ.
 • Có quyền sở hữu hợp pháp tài sản như một công dân Mỹ, bao gồm: nhà cửa, xe cộ, súng (tùy vào quy định của mỗi bang)…
 • Có thể xuất nhập cảnh vào Mỹ bất cứ lúc nào.
 • Có thể xin học bổng tài trợ từ chính quyền cho việc học tập.
 • Miễn học phí từ cấp 1 đến cấp 3 và học phí học Đại học sẽ tương đối thấp so với du học sinh.
 • Được phép ứng tuyển tại bất cứ công ty nào ở Mỹ (ngoại trừ những công ty chỉ thuê lao động công dân Hoa Kỳ).
 • Được ứng tuyển vào những vị trí dành riêng cho người định cư hợp pháp hoặc công dân Hoa Kỳ.
 • Tự do mở công ty kinh doanh.
 • Có thể bảo lãnh vợ/ chồng và con cái dưới 21 tuổi, chưa lập gia đình (người phụ thuộc) để cùng có được Thẻ xanh.
 • Được hưởng tất cả các quyền lợi theo đạo luật Hoa Kỳ, trừ quyền bầu cử (chỉ dành riêng cho công dân Mỹ).
 • Không bị ảnh hưởng bởi những thay đổi của luật nhập cư được ban hành sau đó.
 • Được hưởng các chính sách lãi suất thấp để vay tiền mua nhà, xe hoặc các tài sản khác.
 • Được quyền đăng kí để thi nhập quốc tịch Mỹ. Trường hợp không nhập quốc tịch Mỹ thì vẫn có quyền làm thường trú nhân vĩnh viễn, được giữ 2 quốc tịch song song.
Xem ngay:  [Tổng hợp] Các ý tưởng hoặc xu hướng đặt tên cửa hàng 2021

Làm thế nào chuyển từ thẻ xanh 2 năm sang 10 năm?

Thẻ xanh 2 năm thường được cấp cho diện bảo lãnh vợ/chồng và diện đầu tư theo chương trình định cư EB-5. Để chuyển sang tình trạng thẻ xanh 10 năm nhằm duy trì tình trạng thường trú nhân hợp pháp của mình, đương đơn phải nộp đơn để xin xóa bỏ tình trạng cư trú có điều kiện nhập cư Mỹ trước 90 ngày tính từ ngày thẻ hết hạn kèm theo đó là các bằng chứng tương ứng nếu đương đơn đang tham gia vào chương trình đầu tư EB-5.

 • Đối với thẻ xanh có điều kiện định cư tại Mỹ dành cho đương đơn diện bảo lãnh vợ-chồng thì đương đơn nộp đơn I-751 để xin hủy bỏ tình trạng cư trú có điều kiện.
 • Đối với thẻ xanh có điều kiện dành cho đương đơn diện đầu tư theo chương trình EB-5 thì đương đơn nộp đơn I829 để xin hủy bỏ tình trạng cư trú có điều kiện.
 • Ngoài ra còn một số diện khác và tùy theo từng diện sẽ có quy trình xử lý khác nhau.

Các con đường để lấy thẻ xanh

Có rất nhiều con đường lấy thẻ xanh Mỹ. Trong đó tập trung chủ yếu vào 2 con đường chính: đoàn tụ gia đình và công ăn việc làm tại Mỹ. Mỗi con đường có thủ tục khác nhau, thời gian xử lý hồ sơ khác nhau. Liên hệ bộ phận định cư của Green Visa để hiểu rõ hơn trường hợp của bạn.

Xem ngay:  Danh sách bưu cục quận 3 cập nhật mới nhất

Ngoài ra, bạn có thể kết hôn cùng người Mỹ để lấy thẻ xanh. Với phương pháp nhanh nhất để có được tấm thẻ xanh nhờ vợ, chồng bạn sẽ bảo lãnh cho bạn có thẻ xanh giống như một thành viên trong gia đình vậy tuy nhiên vẫn sẽ xảy ra những rủi ro không mong muốn. Nếu như bạn có người thân đang làm kinh doanh lớn bên Mỹ họ vẫn có quyền được bảo lãnh cho bạn. Tốt nhất nên tư vấn với phía luật sư để có đủ điều kiện pháp lý cần thiết trong trường hợp thủ tục phức tạp.

Như vậy, Ma Ngoáy đã cung cấp thông tin giúp mọi người hiểu thẻ xanh là gì và các quyền lợi khi sở hữu tấm thẻ này. Hy vọng bạn đã có thêm những kiến thức hữu ích. Và đừng quên đón đọc các biết viết tiếp theo của chúng tôi để có nhiều thông tin thú vị nhé.

Bài viết dành cho bạn

Tham gia bình luận