Trang chủ Chơi Thánh địa Mecca ở đâu? Những điều thú vị có thể bạn chưa biết 

Thánh địa Mecca ở đâu? Những điều thú vị có thể bạn chưa biết 

Đăng bởi Blogger Trần Thắng
217 views

Thánh địa Mecca là điểm du lịch tâm linh khá nhạy cảm. Nếu như bạn đang tìm hiểu về thánh địa Mecca thì những thông tin mà Xudulich chia sẻ dưới đây sẽ thực sự hữu ích cho bạn. Cùng tìm hiểu xem thánh địa Mecca ở đâu và những điều thú vị về điểm đến này nhé!

Thánh địa Mecca ở đâu?

thanh-dia-mecca-o-dau (1)

Thánh địa Mecca ở đâu?

Thánh địa Mecca có tên đầy đủ là Makkah al-Mukarramah, thuộc Ả Rập Saudi. Thánh địa Mecca nằm bên dãy núi Shadad, cách cảng Jeddah bên bờ Hồng Hải khoảng 70km, thành phố cổ Mecca là thủ đô tinh thần của thế giới Hồi giáo. Thành phố này là địa điểm đầu tiên trên Trái đất được tôn thờ, bởi nơi đây Ibrahim và con trai ngài là Ismail xây nên Tòa thánh Kaba, một trung tâm của giáo hội Hồi giáo, một địa điểm thu hút khách hàng hương mỗi năm.

Chỉ có người Hồi giáo mới được đến thánh địa Mecca 

 

nhung-dieu-bi-an-o-thanh-dia-mecca (1)

Những điều bí ẩn ở thánh địa Mecca

Theo quy định của đạo Hồi, mỗi giáo dân ít nhất một lần trong cuộc đời phải hành hương về Mecca bằng kinh phí của bản thân. Trước khi đi, họ phải chuẩn bị đồ ăn thức uống đầy đủ cho những người thân ở nhà trong thời gian họ đi hành lễ. Cuộc hành hương về thánh địa Mecca của người Hồi giáo gọi là lễ Hajj, được tổ chức thường niên và diễn ra sau khi tháng ăn chay Ramadan kết thúc.

Xem ngay:  Kinh nghiệm thăm đền cô chín Thanh Hóa 

Chỉ có người Hồi giáo mới được tới Mecca. Sau khi hành hương tới đây trong lễ Hajj, họ sẽ có được danh hiệu là “Haj” hoặc “Haji”. Trong lễ Hajj, có hàng triệu người thuộc nhiều chủng tộc và quốc gia khác nhau đổ về Mecca.

Thánh địa Mecca là nơi chứng kiến rất nhiều thảm họa

noi-chung-kien-nhieu-tham-hoa (1)

Nơi chứng kiến nhiều thảm họa

Có thể nói, thánh địa Mecca là nơi đã chứng kiến nhiều thảm họa xảy ra. Một số sự kiện lớn, khó quên có thể kể đến đó là: 

  • Năm 1987, một cuộc đụng độ tại Mecca giữa giới chức Arabia Saudi với những người Iran đang dàn dựng các cuộc biểu tình chống Mỹ bất hợp pháp đã khiến 402 người chết, phần lớn trong số đó là người Iran. Ngoài ra có 649 người khác bị thương.
  • Năm 1989, 2 quả bom phát nổ tại thánh địa Hồi giáo lớn nhất thế giới – khiến 1 người hành hương tử vong tại chỗ và 16 người khác bị thương. Giới chức Ả rập Xê Út sau đó đã đổ lỗi cho những phần tử cực đoan người Iran mặc cho giới chức Iran phủ nhận liên quan tới vụ việc.
  • Năm 1990, một thảm họa lớn nhất trong lịch sử hành hương của người Hồi giáo đã diễn ra tại thánh địa Mecca, khiến 1426 người bị thương. Các nạn nhân thiệt mạng mang nhiều quốc tịch khác nhau, phần lớn trong số đó là công dân Malaysia, Indonesia và Pakistan. Vụ giẫm đạp xảy ra tại một hầm đường bộ dẫn từ Mecca tới Mina.
  • Năm 1994, một vụ giẫm đạp xảy ra tại lễ ném đá quỷ Satan đã khiến cho 270 người, phần lớn trong số đó là người Indonesia thiệt mạng.
  • Năm 1997, một vụ cháy lều trại của những người hành hương đã khiến cho hơn 340 người thiệt mạng và 1500 người khác bị thương tại Mina, cách thánh địa Mecca chỉ 5km.
  • Năm 2004, 251 người hành hương đã thiệt mạng và 244 người bị thương trong vụ giẫm đạp xảy ra tại lễ hội ném đá ở Mina.
  • Năm 2006, một vụ giẫm đạp của những người hành hương khi chen nhau hoàn tất phần quan trọng cuối cùng của lễ hành hương Hajj đã khiến cho 356 người thiệt mạng và gần 300 người khác bị thương.
Xem ngay:  Khối Schengen là gì?

Tại sao các tín đồ lại sẵn sàng chết vì đạo?

thanh-dia-mecca (1)

Thánh địa Mecca

Các tín đồ phải thực hiện rất nhiều nghi thức trong lễ Hajj như đi bộ ngược chiều kim đồng hồ 7 lần, chạy qua chạy lại ở các ngọn Al-Safa và Al-Marwah, uống nước Zamzam, lễ ném đá trừ tà. 

Có thể nói, lễ Hajj với những tín đồ là bổn phận và thể hiện sự đoàn kết cùng với lòng quy phục để hướng về 1 phía đó là Thánh Allah. Họ đã bất chấp những nguy hiểm và thậm chí là mất mạng để có thể mang tiền bạc tiết kiệm tới vùng đất thánh địa này mà chết. 

Hàng triệu người Hồi giáo về Mecca bởi họ tin rằng linh hồn của họ sẽ được tái sinh. Đây cũng là nơi các tín đồ tôn giáo có thể tẩy rửa hết tội lỗi để lên thiên đàng. 

Thánh địa Mecca là điểm đến tâm linh mà không phải ai cũng có thể đặt chân vào. Với những người theo Hồi giáo, đây là nơi mà họ mơ ước đến 1 lần trong đời. Tuy nhiên với những người khác, đây chỉ là một điểm tâm linh thú vị và nhiều bí ẩn có thể khám phá qua những tư liệu còn lại. Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích cho bạn!

Bài viết dành cho bạn

Tham gia bình luận