Bạn muốn thay đổi thực đơn cho gia đình mình? Đừng bỏ qua món súp cua thơm ngon, giàu dinh dưỡng dễ dàng tẩm bổ cho những người thân yêu. Xắn tay áo và vào bếp cùng Ma Ngoáy để có thêm kinh nghiệm hữu ích về cách nấu súp cua nhé!
Công dụng của súp cua đối với sức khỏe
Trước khi tìm hiểu cách nấu súp cua hãy cùng chúng tôi khám phá xem món ăn này có công dụng như thế nào đối với sức khỏe nhé!
Nguồn protein dồi dào
Súp cua là một nguồn cung cấp protein vô cùng dồi dào cho cơ thể con người. Bên cạnh giàu protein, thịt cua gần như không hề chứa chất béo bão hòa – một loại chất béo xấu, làm tăng cholesterol xấu trong máu.
Giàu omega – 3
Súp cua còn rất có lợi cho hệ tim mạch và hỗ trợ sự phát triển toàn diện của não bộ… Nhờ vào axit béo omega 3. Trong 100g thịt cua sẽ cung cấp cho chúng ta một phần ba hàm lượng omega 3 cần nạp mỗi ngày. Đây là con số lý tưởng được nhiều chuyên gia khuyến nghị cần thiết cho sức khỏe và cơ thể con người.
Giảm tốc độ của quá trình oxy hóa
Có thể bạn chưa biết, chất selenium là một loại khoáng chất được tìm thấy nhiều trong hải sản. Cơ thể con người không thể tự tạo ra và phát triển, nhưng selenium lại rất cần thiết để tuyến giáp hoạt động ổn định và các chức năng của hệ miễn dịch.
Ngoài ra, chất khoáng selenium còn giúp cơ thể ngăn chặn sự hao hụt của các tế bào và mô cơ trong cơ thể. Và có khả năng kích thích, thúc đẩy quá trình chuyển hóa trong cơ thể. Từ đó, giúp bạn phòng ngừa những căn bệnh như lão hóa da, thấp khớp, bệnh thận mãn tính,… Đặc biệt là phòng ngừa căn bệnh ung thư cho con người.
Giúp cơ thể hấp thụ chất sắt tốt hơn
Chất vitamin B12 có vai trò rất quan trọng trong việc sản sinh steroid và hồng cầu. Đồng thời, duy trì làn da, sức khỏe đôi mắt và hệ thần kinh. Chưa kể, vitamin B12 còn rất tốt trong việc hấp thu chất sắt và hỗ trợ cho các hoạt động của chống lại quá trình oxy hóa trong cơ thể.
Hướng dẫn cách nấu súp cua chi tiết
Các nấu súp cua thực tế không hề khó, bạn chỉ cần thao tác như những hướng dẫn dưới đây đảm bảo 100% thành công.
Chuẩn bị nguyên liệu
- 1 con cua biển 350g
- 500g xương heo
- 1 quả trứng gà
- 10 quả trứng cút
- Sả, gừng, 1 bắp ngô ngọt, 4 tai nấm hương, cà rốt, hành khô, nấm kim châm
- Gia vị: Nước mắm, bột canh, bột ngọt, bột năng.
Sơ chế nguyên liệu
- Đầu tiên xương ống, bạn chặt thành 2-3 khúc nhỏ. Rửa sạch bằng nước muối pha loãng, rồi rửa lại một lần nữa với nước sạch. Bạn nên trần xương qua nước nóng, để loại bỏ mùi và cặn bẩn của xương.
- Sau khi trần xương qua nước nóng thì dội qua nước lạnh cho sạch. Cho xương vào nồi, đổ một lượng nước ngập với số xương trong nồi. Bật lửa to vừa và ninh xương trong khoảng thời gian 40-50 phút để lấy nước dùng. Lưu ý trong quá trình ninh, bạn nên liên tục hớt bọt, để nước dùng được trong hơn.
- Cua khi mua bạn nên chọn mua loại cua thịt, cua đực. Vì như thế bạn sẽ lấy được nhiều thịt cua hơn để chế biến món ăn. Cua bạn rửa thật sạch, đặc biệt là phần mai của cua rồi đem đi luộc, hoặc hấp. Khi cua đã chín, thì bạn bóc cua ra để lấy phần thịt cua.
- Trứng cút bạn luộc, rồi bóc vỏ để riêng. Trứng gà bạn tách riêng lòng đỏ và lòng trắng ra. Bạn lấy lòng đỏ trứng gà, cho thêm một chút hạt nêm vào rồi đánh đều lên.
- Các nguyên liệu như cà rốt, nấm, ngô, hành lá, rau mùi bạn làm sạch, rồi rửa và thái nhỏ hạt lựu.
- Bột năng bạn pha với một lượng nước vừa đủ, khuấy đề cho bột sánh lại. Làm sao để bột được trong và không bị vón cục là được.
Xào phần nhân súp
Trong cách nấu súp cua này bạn cần xào nhân lên giúp cho súp thơm hơn và có độ liên kết với nhau hơn. Hãy cho 1 ít dầu ăn vào chảo, nóng dầu thì phi thơm hành khô, sau đó cho bắp, cà rốt, nấm vào xào, đảo đều tay rồi cho thịt cua vào. Nêm thêm 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa cà phê bột ngọt, xào khoảng 20 giây nữa rồi tắt bếp.
Nấu súp cua
Khi nước dùng ninh được khoảng 1 tiếng, vớt xương và hành khô ra, hớt bọt để nước cốt súp được trong. Sau đó cho hết phần nhân đã xào vào, nêm lại gia vị gồm có nước mắm, bột ngọt và bột canh.
Tiếp theo rưới từ từ phần bột năng đã hòa sẵn vào nồi súp. Khi xuống bột, bạn không nên rưới hết mà nên căn chỉnh để súp có độ sánh đúng ý. Dùng đũa khuấy đều và tiếp tục nấu súp sôi thêm 1 phút. Cuối cùng rưới bát trứng gà này qua rây, dùng đũa đảo nhanh tay để tạo vân trứng mảnh, mỏng, không bị vón cục. Bây giờ bạn có thể múc súp ra bát và thưởng thức.
Bạn thấy đó cách nấu súp cua thật đơn giản phải không nào? Cuối tuần hãy tranh thủ vào bếp để trổ tài khéo léo đổi bữa cho gia đình mình bạn nhé!