Nếu bạn hay những người thân của mình là tín đồ của món bánh bao thì không thể bỏ qua bài viết này. Ma Ngoáy sẽ bật mí đến bạn cách làm bánh bao nhân thịt ngon khó cưỡng. Cùng chúng tôi vào bếp nhé!
Chuẩn bị nguyên liệu
Phần vỏ bánh
- Men khô: 5 gam
- Đường trắng: 15 gam
- Bột mỳ: 250 gam
- Bột nở: 4 gam
- Dầu ăn: 10ml
- Muối: 3 gam
- Nước ấm: 130 ml
Phần nhân bánh
- Thịt nạc vai xay nhỏ: 200 gam
- Mộc nhĩ khô: 10 gam
- Nấm hương : 10 gam
- Trứng chim cút: 8 quả (Hoặc 4 quả trứng gà)
- Miến dong: 1 nắm
- Hành khô, hành tươi, hạt nêm,nước mắm và muối
- Xửng hấp bánh
Cách làm bánh bao nhân thịt ngon
Cách làm bánh bao nhân thịt không hề khó, để bánh đạt chuẩn chất lượng thì bạn cần chú trọng đến khâu làm vỏ bánh. Bởi bởi nếu việc chuẩn bị vỏ bánh không ngon thì bánh sẽ không mềm và thơm. Do đó, chúng ta cần làm vỏ bánh thật chuẩn chỉnh.
Cách làm vỏ bánh bao
Bước 1: Chuẩn bị men: Trước khi sử dụng phần men khô, các bạn cần hòa tan phần men trước, như vậy khi trộn bột với men mới đều nhau. Đem phần men khô đã chuẩn bị hòa cùng một chút nước. Sau đó khuấy nhẹ để phần men tan hết, sau khi hòa tan cần để men nghỉ trong vòng 20 phút mới đem đi sử dụng.
Bước 2: Nhào bột: Đem bột mì, đường, muối và bột nở đã được chuẩn bị trộn đều với nhau, nên sử dụng tay để trộn hỗn hợp đều nhất. Khi hỗn hợp đã được trộn đều, bạn bắt đầu cho nước vào, nên cho nước vào từ từ và trộn thật đều tay. Sau cùng thì đem phần nước men đã ủ ở bước 1 cho vào bột.
Để bột không dính vào tay, bạn hãy cho một chút dầu ăn vào bột, sau đó tiến hành nhào bột. Nhào đến khi bột trở thành một khối đồng nhất, sờ thấy mịn thì dừng lại.
Lưu ý: Bạn có thể cho thêm vài giọt nước cốt chanh tươi vào bột. Như vậy sẽ giúp chiếc bánh bao của bạn có màu trắng hơn.
Bước 3: Tiến hành ủ bột: Đem phần bột đã chuẩn bị bỏ vào chiếc bát lớn. Chuẩn bị một chiếc khăn ướt để phủ lên mặt bột. Như vậy sau khi ủ, mặt bột sẽ không bị khô. Thời gian ủ bột phụ thuộc khá nhiều vào nhiệt độ phòng, nếu vào những ngày hè nóng bức bạn có thể ủ trong vòng 30-45 phút. Còn vào ngày mùa đông, nhiệt độ lạnh thì nên ủ bột khoảng 50-60 phút. Khi bạn dùng tay ấn vào mặt bột, thấy có độ mềm và độ đàn hồi tốt thì bột đã đạt chuẩn.
Bước 4: Nhào bột lần 2 Sau khi ủ bột xong, phần bột mì sẽ có độ mềm, độ đàn hồi nhất định. Để những chiếc bánh bao có phần vỏ bánh mềm và thơm ngon nhất, các bạn cần tiến hành nhào lại bột lần 2. Sau đó chia lượng bột đã chuẩn bị thành 8 phần bằng nhau.
Bước 5: Công đoạn làm vỏ bánh bao Phần bột trong cách làm bánh bao khi đã được chia nhỏ, hãy sử dụng cán để cán mỏng thành các hình tròn có kích thước vừa đủ. Trong quá trình cán, có thể cho thêm một chút bột khô để phần vỏ bánh không dính.
Cách làm phần nhân bánh bao
Ngoài vỏ bánh thì trong cách làm bánh bao nhân thịt, nhân bánh cũng rất quan trọng. Vì thế, các bạn cần làm nhân bánh theo trình tự sau đây để đảm bảo nhân thịt thơm ngon, béo ngậy:
Bước 1: Chế biến thịt Phần thịt nạc vai đã chuẩn bị để làm nhân, bạn cần đem đi ướp với các gia vị, hãy cho hạt nêm, nước mắm, mì chính, muối và hành khô vừa đủ để ướp thịt. Nếu gia đình thích ăn cay thì có thể thêm một chút tiêu khô để tăng hương vị cho món ăn. Để thịt có thể ngấm gia vị cách tốt nhất, bạn nên ướp thịt khoảng 30 phút trong ngăn mát tủ lạnh.
Bước 2: Chế biến trứng và các nguyên liệu khác: Phần trứng chim cút hoặc trứng gà hãy đem luộc chín. Sau đó ngâm vào nước lạnh cho dễ bóc vỏ. Mộc nhĩ và nấm hương rửa qua nước lạnh, sau đó luộc sơ qua. Khi nấm và mộc nhĩ nở to thì vớt ra, rửa sạch với nước lạnh rồi đem làm sạch rễ nấm. Sau đó, đem nấm và mộc nhĩ thái thành các sợi nhỏ, bạn cũng có thể băm nhỏ để trộn cho dễ cũng được. Miến dong đem ngâm với nước lạnh, sau khoảng 15 phút miến mềm thì cắt thành các sợi có kích thước 3cm.
Bước 3: Tiến hành nặn nhân bánh bao: Cho mộc nhĩ, nấm và miến vào một tô, trộn chúng thật đều với nhau. Nếu thích ăn hành khô hoặc hành tươi, bạn có thể cho thêm vào để tăng hương vị cho món ăn. Tiến hành nặn nhân bánh bao, một nhân bánh gồm có thịt, trứng và hỗn hợp nấm hương, mộc nhĩ và miến.
Bước 4: Thực hiện nặn và chế biến bánh bao: Khi đã thực hiện xong bước làm vỏ bánh và nhân bánh bao, chúng ta sẽ tiến hành nặn bánh bao với phần vỏ bánh đã được chuẩn bị.
Bước 5: Hấp bánh bao: Sau khi nặn bánh xong, bạn cần để bánh nghỉ khoảng 15 phút sau đó mới đem bánh đi hấp. Cho một lượng nước vừa đủ vào nồi và tiến hành đun. Trong thời gian đợi nước sôi, hãy lót giấy nến hoặc lá chuối xuống dưới khay rồi mới xếp bánh lên. Mục đích là để bánh không dính vào khay hấp. Khi nước nồi hấp đã sôi, hãy đặt khay bánh lên trên. Hấp trong thời gian 20-25 phút là bánh sẽ chín. Vậy là bạn đã có được một nồi bánh bao thơm ngon rồi.
Bạn thấy đó cách làm bánh bao nhân thịt không hề khó phải không nào? Nhanh tay vào bếp và làm theo hướng dẫn nhé. Chúc bạn thành công!