Trang chủ Mua Sắm 7 loại đồ chơi cho trẻ chậm nói cha mẹ không nên bỏ qua

7 loại đồ chơi cho trẻ chậm nói cha mẹ không nên bỏ qua

Đăng bởi Blogger Trần Thắng
158 views

Không ít gia đình trong xã hội hiện đại đối mặt với việc con cái chậm nói. Bạn phó mặc con cho ông bà, giúp việc hay để con làm bạn với tivi, thiết bị di động suốt những ngày dài? Hãy dừng ngay những điều đó và tham khảo 7 loại đồ chơi cho trẻ chậm nói được Nữ Thuật giới thiệu dưới đây để chơi cùng con!

Nguyên nhân khiến trẻ bị chậm nói?

Trước khi tìm hiểu về 7 loại đồ chơi cho trẻ chậm nói hãy cùng chúng tôi xem lý do gì khiến trẻ mắc căn bệnh này. Việc chậm nói ở trẻ có thể do một số nguyên nhân sau:

  • Ngôn ngữ: Khả năng ngôn ngữ của trẻ không tốt, trẻ không được kích thích ngôn ngữ một cách tốt nhất, làm giảm khả năng nói chuyện.
  • Thể chất: thể chất của bé không tốt, bé bị hở vòm họng hoặc có vấn đề về lưỡi,…
  • Nguyên nhân bệnh lý: thính giác của bé không tốt, trẻ có thể gặp vấn đề ở một số cơ quan phát âm như tai, mũi, họng,… Hoặc cơ quan chỉ huy gặp một số vấn đề như bại não, viêm màng não, não bị dị tật bẩm sinh.
  • Nguyên nhân tâm lý: bé được cưng chiều hoặc bị bỏ bê bố mẹ không quan tâm đến con cái. Hoặc một biến cố nào đó xảy ra đã làm ảnh hưởng đến tâm lý của trẻ.
Xem nhiều điện thoại là 1 trong những nguyên nhân  khiến trẻ chậm nói

Xem nhiều điện thoại là 1 trong những nguyên nhân khiến trẻ chậm nói

7 loại đồ chơi cho trẻ chậm nói tốt nhất hiện nay

Những món đồ chơi dành cho trẻ chậm phát triển là công cụ đắc lực giúp ba mẹ có thể tương tác với bé cải thiện được tình trạng chậm nói ở trẻ. Dưới đây là gợi ý về 7 loại đồ chơi cho trẻ chậm nói bạn có thể tham khảo.

Những món đồ chơi truyền thống

Đồ chơi truyền thống là những món đồ chơi có xu hướng mở. Chúng được sử dụng theo nhiều cách khác nhau. Bố mẹ có thể để bé tự do sáng tạo trong quá trình chơi. Một số gợi ý về đồ chơi truyền thống bạn có thể tham khảo là đồ chơi gỗ, những mảnh ghép lego, bộ đồ chơi nấu ăn, bộ đồ chơi nông trại, xếp hình,…

Đồ chơi truyền thống là 1 trong 7 loại đồ chơi cho trẻ chậm nói

Đồ chơi truyền thống là 1 trong 7 loại đồ chơi cho trẻ chậm nói

Đồ chơi không sử dụng pin

Bạn nên mua cho trẻ những loại  đồ chơi không sử dụng pin hoặc nếu có pin thì hãy bỏ pin ra. Những loại đồ chơi có pin thường phát ra âm thanh để thu hút sự chú ý của trẻ. Nhưng đối với những trẻ chậm nói thì bé cần phát ra âm thanh. Vì vậy khi mua đồ chơi cho trẻ chậm nói, không nên mua những món đồ chơi sử dụng pin để phát âm thanh.

Không chọn loại đồ chơi giáo dục

Khi vào các cửa hàng đồ chơi trẻ em thì chúng ta sẽ gặp rất nhiều món đồ chơi giáo dục dành cho trẻ. Giúp cho trẻ phát triển các kỹ năng, kích thích sự sáng tạo,… Nhưng những loại đồ chơi này chỉ phù hợp với trẻ bình thường, còn đối với trẻ chậm nói thì những món đồ chơi này không giúp ích được cho trẻ.

Đồ chơi giúp bé di chuyển

Bạn nên lựa chọn những món đồ chơi kích thích bé di chuyển, giúp bé tăng khả năng vận động như xe lắc, cầu trượt, bập bênh,… Đây là những món đồ chơi giúp bé tăng khả năng quan sát, nhạy bén,…

Hãy cho bé chơi những món đồ có thể di chuyển

Hãy cho bé chơi những món đồ có thể di chuyển

Sách, truyện, hình ảnh

Những cuốn sách truyện, hình ảnh cũng là món đồ chơi tích hợp dành cho trẻ bị chậm nói. Bố mẹ có thể tương tác nhiều hơn với con bằng cách đọc truyện cho bé nghe. Đừng quên dừng lại để quan sát phản ứng của con trẻ khi nghe câu chuyện nhé! 

Đồ chơi tự nghĩ ra

Đôi khi bản thân bạn lại chính là món đồ chơi tốt nhất cho bé đấy. Bạn có thể cùng bé nói chuyện, tâm sự, kể chuyện cho bé nghe. Cùng bé chơi các trò chơi đơn giản, đây là cách giúp bé tập nói tốt hơn. Bạn có thể cùng bé chơi những món đồ chơi tự nghĩ bằng các vật dụng trong gia đình như nồi, chảo, chăn, gối,… Đây có thể là món đồ chơi hữu ích giúp bé nhà bạn có thêm sự sáng tạo đấy.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Cho trẻ ra ngoài và vận động

Ba mẹ hãy đưa bé ra ngoài chơi nhiều hơn ví dụ như đi công viên, sở thú, để bé có thể tương tác chơi đùa cùng bạn bè. Cho bé chơi những món đồ chơi ngoài trời như xích đu, cầu trượt, bể bơi,… Chắc chắn bé sẽ cảm thấy hứng thú hơn khi tham gia chơi cùng những trò chơi này đấy.

Ra ngoài vận động sẽ khiến các bạn nhỏ thích thú

Ra ngoài vận động sẽ khiến các bạn nhỏ thích thú

7 loại đồ chơi cho trẻ chậm nói mà Nữ Thuật gợi ý trong bài viết hy vọng sẽ hữu ích với bạn. Chúc tình trạng của bé sớm cải thiện và cha mẹ sẽ dành thời gian gắn bó với con mình nhiều hơn. 

Bài viết dành cho bạn

Tham gia bình luận